Kinh tế Công nghiệp - TTCN

05/01/2012 - 05:26

Vinh danh sản phẩm công nghiệp nông thôn

TTH - Năm 2011 khép lại, hàng chục sản phẩm được sản xuất và chế biến từ những nguyên vật liệu địa phương đã được xếp hạng là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu (SPCNNTTB) và vinh danh những người thợ tài hoa. Năm 2012, UBND tỉnh tiếp tục đầu tư và quan tâm đến lĩnh vực này với mong muốn ngày càng có nhiều SPCNNT có chất lượng để phục vụ thị trường nội địa, hướng đến xuất khẩu và giải quyết việc làm cho nông dân...

Đa dạng sản phẩm

Với mục đích tôn vinh các sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu (SPCNNTTB), có chất lượng, giá trị sử dụng cũng như tiềm năng phát triển sản xuất và mở rộng thị trường, bình chọn SPCNNTTB năm 2011, góp phần thúc đẩy công nghiệp nông thôn phát triển 4 nhóm sản phẩm tham gia bình chọn, gồm: sản phẩm TCMN; nhóm chế biến nông, lâm, thủy sản và đồ uống; thiết bị, máy móc, dụng cụ và phụ tùng cơ khí và các sản phẩm khác.
 
Hội đồng bình chọn SPCNNTTB năm 2011 đã thu hút 141 sản phẩm của hơn 100 đơn vị sản xuất công nghiệp nông thôn trên địa bàn tỉnh tham gia bình chọn cấp huyện/thị xã; qua bình chọn có 125 sản phẩm được bình chọn là SPCNNTTB cấp huyện/thị xã và đề cử 78 sản phẩm tham gia bình chọn cấp tỉnh. Nhiều sản phẩm đã đáp ứng tốt các tiêu chí bình chọn về doanh thu, thị trường và các tiêu chí kinh tế - kỹ thuật - xã hội như rượu gạo bầu hồ lô của Cơ sở rượu gạo làng Thủy Dương (thị xã Hương Thủy), bộ đèn trang trí của HTX mây tre đan Bao La (Quảng Điền), bình hoa giấy Thanh Tiên của Cơ sở Thân Văn Huy (Phú Vang), sản phẩm Pa Điêng của HTX đan lát mây tre A Ngo (A Lưới), bình mẹ bồng con của HTX Gốm Phước Tích (Phong Điền), giấy vệ sinh của Công ty Phụng Phát (thị xã Hương Trà)...
 
Qua quá trình xem xét, Hội đồng Bình chọn cấp tỉnh đã bình chọn 38 SPCNNTTB cấp tỉnh năm 2011 và trao 12 giải thưởng cho các đơn vị co sở. Trong đó, bộ đèn trang trí của HTX mây tre đan Bao La xã Quảng Phú (Quảng Điền), sản phẩm rượu gạo bầu hồ lô của Cơ sở sản xuất rượu gạo làng Thủy Dương (thị xã Hương Thủy), máy ép củi trấu của DNTN Bạch Lai (Quảng Điền) và bộ bàn ghế Sopa 001 của Công ty CP Liên Minh (thị xã Hương Thủy) là 4 sản phẩm thuộc 4 nhóm đạt giải nhất SPCNNTTB năm 2011. Ngoài ra, đội đồng đã đề cử 27 sản phẩm tham gia bình chọn cấp khu vực trong năm 2012.
 
Ông Lê Tự Dũng, Phó Giám đốc Sở Công Thương, Phó Chủ tịch Hội đồng bình chọn SPCNNTTB năm 2011 cho biết: “Đây là lần đầu tiên UBND tỉnh tổ chức bình chọn SPCNNTTB, song đã thu hút được khá nhiều DN, cơ sở trên địa bàn tỉnh tham gia với nhiều chủng loại sản phẩm, đáp ứng các tiêu chí của hội đồng. Công tác bình chọn diễn ra sôi nổi, nghiêm túc từ cấp huyện/thị xã đến cấp tỉnh; nhiều DN, cơ sở đã nghiên cứu và sản xuất những sản phẩm chất lượng, mẫu mã mới để tham gia bình chọn. Để SPCNNT ngày càng phong phú, đa dạng, năm 2012 sẽ triển khai thành lập các hội nghề, tăng cường liên kết giữa các cơ sở sản xuất trong cùng ngành nghề hoặc làng nghề; xây dựng DN đầu mối trong các làng nghề. Mặt khác, sẽ đẩy mạnh công tác công nhận làng nghề và phong tặng nghệ nhân với công tác khôi phục và phát triển làng nghề theo hướng bảo tồn gắn với phục vụ du lịch hoặc phát triển làng nghề gắn với phát triển sản xuất”.
 

Bộ sản phẩm ghế Sopa được đan từ sợi nhựa của Công ty CP Liên Minh đạt giải nhất nhóm sản phẩm khác

Một cách khẳng định thương hiệu
 
Chúng tôi đến Cơ sở rượu gạo làng Thủy Dương ở thôn 2, phường Thủy Dương, thị xã Hương Thủy vào một ngày cuối năm 2011. Một không khí sản xuất sôi động, khẩn trương để chuẩn bị sản phẩm phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Nhâm thìn 2012. Sau 5 năm có mặt tại thị trường, nhãn hiệu rượu gạo Thuỷ Dương đã khẳng định được uy tín trên thị trường. Năm 2011, cở sở sản xuất rượu gạo Thủy Dương cho ra đời thêm sản phẩm mới rượu bầu hồ lô. Đây là một sản phẩm lưu niệm khá độc đáo để phục vụ nhu cầu của khách du lịch cho bạn bè sau chuyến hành trình trên vùng đất Cố đô. Mẫu mã khá đẹp, sản phẩm này đã được Hội đồng bình chọn SPCNNTTB 2011 chấm đạt giải nhất. Tính đến nay, cơ sở sản xuất này đã có 10 chủng loại sản phẩm mang nhãn hiệu rượu gạo Thủy Dương, đáp ứng nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng. Để mở rộng và phát triển hơn nữa, doanh nghiệp cũng đầu tư xây dựng một cơ sở mới tại Thuỷ Phương, thị xã Hương Thuỷ.  
 
Chị Phạm Thị Khánh Tâm, Chủ Cơ sở rượu gạo làng Thủy Dương cho biết: “Năm 2012, cơ sở tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng sản phẩm, cải tiến mẫu mã để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng. Ngoài ra, để mở rộng quy mô sản xuất, cơ sở sẽ mở rộng kênh phân phối, tham gia các hội chợ trong và ngoài nước để đưa sản phẩm rượu gạo truyền thống đến với các thị trường mới”.
 

Phát biểu chỉ đạo tại lễ trao giải bình chọn SPCNNTTB năm 2011, ông Nguyễn Văn Cao, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: công tác tổ chức bình chọn SPCNNTTB là một trong những nhiệm vụ mà tỉnh luôn quan tâm và đầu tư phát triển. Năm 2012, tỉnh tiếp tục đầu tư kinh phí cho lĩnh vực này nhằm mục đích tạo ra nhiều SPCNNTTB có chất lượng, thương hiệu phục vụ người tiêu dùng và xuất khẩu, góp phần giải quyết việc làm cho người lao động cũng như phát triển thêm nhiều ngành nghề mới trong nông thôn.

Bên cạnh rượu gạo Thủy Dương, nhiều SPCNNT có giá trị phục vụ nhu cầu sinh hoạt và tham gia vào hoạt động sản xuất của các DN, cơ sở đã tham gia bình chọn, đó là máy cày, máy ép củi trấu, tôm chua, nước mắm rước, mắm rò, bún khô, rượu nếp, cầu ngói Thanh Toàn, nón lá. Ngoài ra, có khá nhiều sản phẩm bình dân như giấy vệ sinh, chổi đót, thúng mủng truyền thống, áo quần cũng được các DN, cơ sở tham gia với mong muốn khẳng định thương hiệu, quảng bá chất lượng sản phẩm đến với người tiêu dùng.
 
Một trong những hạn chế đối với công tác bình chọn SPCNNTTB đó là các cơ sở và DN công nghiệp nông thôn trên địa bàn quy mô còn nhỏ, trình độ công nghệ - thiết bị lạc hậu, năng lực về nắm bắt và đáp ứng nhu cầu thị trường còn nhiều hạn chế, dẫn đến công tác đổi mới và đa dạng hóa mẫu mã sản phẩm chưa được quan tâm đúng mức. Một số sản phẩm còn đơn điệu về mẫu mã và kiểu dáng, bao bì nhãn mác sản phẩm. Hy vọng, năm 2012, công tác bình chọn SPCNNTTB sẽ hoàn thiện hơn và thu hút nhiều sản phẩm với mẫu mã độc đáo, chất lượng đảm bảo để Huế ngày càng có nhiều sản phẩm phù hợp với nhu cầu và thị hiếu của khách hàng. 
 

Thanh Hương

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP