15/02/2020 - 08:07

Virus corona - “kẻ thù số 1” của cộng đồng thế giới

TTH - Theo Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), sự bùng phát của virus Corona bắt nguồn từ Trung Quốc đặt ra một “mối đe dọa rất nghiêm trọng đối với phần còn lại của thế giới” và nên được xem là “kẻ thù số 1 của cộng đồng”. Virus Corona thậm chí còn được cho là có tác động mạnh hơn trong việc tạo ra những biến động chính trị, kinh tế và xã hội so với bất kỳ một cuộc tấn công khủng bố nào. Dịch bệnh đã và đang làm gián đoạn sản xuất, dẫn đến thiếu hụt nguồn cung nhiều mặt hàng, ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng toàn cầu và đe doạ nền kinh tế không chỉ ở riêng Trung Quốc mà của cả thế giới…

Đường phố ở Vũ Hán, Trung Quốc vắng vẻ do dịch virus Corona. Ảnh: AFP/Thanhnien

“Kẻ thù số 1”

Trong bối cảnh dịch viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona – được WHO chính thức đặt tên là COVID-19 vẫn đang tiếp diễn, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus kêu gọi các nước tăng cường các biện pháp nhằm phát hiện các trường hợp nhiễm virus, đặc biệt là tại ít nhất 30 quốc gia có hệ thống y tế yếu kém, nơi dịch bệnh này có thể tạo ra sự tàn phá nghiêm trọng, tin từ Reuters cho biết.

Trong một phát biểu ngày 11/2, Tổng Giám đốc Tedros nhấn mạnh rằng: COVID-19 là “loại virus có thể gây ra hậu quả nặng nề hơn bất kỳ hành động khủng bố nào. Nếu thế giới không muốn thức tỉnh và coi virus này là kẻ thù số 1 của cộng đồng, chúng ta sẽ không học được gì từ bài học có được”.

Trước sự bùng phát của dịch bệnh trong những tuần qua, ngày 10/2, một nhóm chuyên gia y tế của WHO đã đến Trung Quốc để phối hợp với các đồng nghiệp nước này trong công tác đánh giá tình hình và kiểm soát dịch bệnh. WHO cũng kêu gọi chia sẻ các mẫu virus và tăng tốc nghiên cứu về thuốc và vaccine chống COVID-19.

Theo số liệu tính đến ngày 11/2, COVID-19 đã gây tử vong cho 1.112 người trên thế giới, với tổng số ca nhiễm bệnh là 44.789 người, trong đó gần 400 trường hợp nhiễm COVID-19 ở 24 quốc gia và vùng lãnh thổ ngoài Trung Quốc.

“Với 99% trường hợp nhiễm bệnh và tử vong xảy ra ở Trung Quốc đại lục, đây là một trường hợp khẩn cấp đối với nước này, nhưng đồng thời cũng là một mối đe dọa rất nghiêm trọng đối với phần còn lại của thế giới”, Tổng Giám đốc WHO cảnh báo.

Gây rối loạn kinh tế

Theo Reuters, ngoài những tổn thất về con người, dịch COVID-19 còn gây nhiều thiệt hại về kinh tế, và tác động của nó có thể được cảm nhận vượt xa khỏi biên giới Trung Quốc.

Thậm chí, đánh giá của chương trình Money Mind về ảnh hưởng của COVID-19 đối với nền kinh tế toàn cầu cho rằng, dịch bệnh này có thể gây ra những tác động kinh tế lớn hơn so với dịch Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) vào năm 2002-2003.

Năm 2003, Trung Quốc là nền kinh tế lớn thứ 6 thế giới, chiếm 4,3% GDP toàn cầu. Nhưng ngày nay, với tư cách là nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới, nước này chiếm gần 17% GDP toàn cầu. Nền kinh tế Trung Quốc không chỉ lớn hơn mà còn phức tạp hơn, với rất nhiều mối liên kết với phần còn lại của thế giới.

Ở châu Á, suy thoái kinh tế của Trung Quốc từ sự bùng phát dịch bệnh sẽ được cảm nhận sâu sắc trong ngành du lịch, cụ thể như với các hãng hàng không, sòng bài và dịch vụ bán lẻ.

Ví dụ, ở Thái Lan, người Trung Quốc chỉ chiếm một phần không đáng kể trong tổng lượng khách du lịch năm 2003, nhưng hiện tại du khách Trung Quốc chiếm đến khoảng 27% lượng khách đến nước này. Tương tự đối với Singapore, khách du lịch Trung Quốc đã tăng trưởng gấp nhiều lần trong vài năm qua, theo đó, lĩnh vực giao thông vận tải và du lịch ở đây đã bị ảnh hưởng nặng nề, nhà kinh tế trưởng của ANZ Đông Nam Á và Ấn Độ - ông Sanjay Mathur cho biết. Tổng cục Du lịch Singapore dự kiến ​​lượng khách du lịch sẽ giảm 25% - 30% trong năm nay, so với mức giảm 19% trong năm 2003.

Theo một số nhà phân tích, hầu hết các thiệt hại kinh tế gây ra bởi sự trì hoãn trong tiêu dùng khi người dân hạn chế đi du lịch, mua sắm và ăn uống. Đáng lo ngại, một số trong những thiệt hại này có khả năng không thể phục hồi được.

Bên cạnh du lịch, nhiều nước cũng có thể phải đối mặt với những tổn thất về xuất khẩu khi nhu cầu của Trung Quốc suy giảm. Theo ông Michael Taylor - Giám đốc điều hành Dịch vụ Nhà đầu tư của Moody, Trung Quốc hiện là điểm đến xuất khẩu lớn nhất của một số nền kinh tế châu Á, Taylor nói. Vì vậy, không chỉ mảng du lịch nước ngoài với khách Trung Quốc, mà có khả năng những mặt hàng xuất khẩu sang Trung Quốc cũng bị ảnh hưởng.

Trong khi đó, các thị trường chứng khoán trên toàn thế giới cũng đã giảm mạnh, với sự sợ hãi của các nhà đầu tư trước sự bùng nổ của dịch COVID-19. Nhiều doanh nghiệp cũng đã cắt giảm sản xuất và thương mại khi các nhà máy ở Trung Quốc và các nơi khác tạm thời đóng cửa, bao gồm cả những cơ sở của Nissan, Tesla và Foxconn - một nhà cung ứng chính cho Apple.

Theo đáng giá của CNBC, bất kỳ sự gián đoạn chuỗi cung ứng nào ở Trung Quốc - nhà máy của thế giới, đều có thể tác động đến chuỗi cung ứng toàn cầu và ảnh hưởng đến các quốc gia như Malaysia, Thái Lan và Việt Nam - một phần trong chuỗi cung ứng lớn hơn của Trung Quốc.

Ngoài ra, các dịch vụ hậu cần cũng sẽ bị ảnh hưởng, giáng một đòn mạnh vào các chuỗi cung ứng. Và mặc dù một số nhà máy ở Trung Quốc đã bắt đầu hoạt động trở lại từ ngày 10/2 nhưng một vài hạn chế đi lại vẫn còn duy trì, điều này dự kiến ​​sẽ làm chậm khoảng 20%-30% khả năng sản xuất như dự kiến ban đầu. Theo dự báo, các công ty hậu cần và vận chuyển cũng sẽ không thể trở lại hoạt động hết công suất trong khoảng 1 tháng nữa, kéo theo sự đình trệ sẽ là không thể tránh khỏi…

TỐ QUYÊN

(Tổng hợp và lược dịch từ Reuters & CBNC)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP