Thế giới Thế giới

13/03/2021 - 15:53

Virus cúm gia cầm mới có khả năng lây truyền từ người sang người

Cơ quan chức năng Nga không loại trừ khả năng virus cúm gia cầm A mới (H5N8) có thể lây truyền từ người sang người. Nga sẽ tiếp tục phát triển các thử nghiệm và nghiên cứu tạo ra một loại vaccine để chuẩn bị cho một kịch bản như vậy.

Trả lời phỏng vấn hãng thông tấn Tass, Người đứng đầu Cơ quan giám sát, bảo vệ quyền lợi và sức khoẻ người tiêu dùng Liên bang Nga (Rospotrebnadzor) Anna Popova thông báo rằng virus cúm gia cầm A (H5N8) được phát hiện ở một số người Nga vào tháng 2 vừa qua, có khả năng đột biến nhanh chóng và có thể lây truyền từ người sang người.

Người đứng đầu Cơ quan giám sát, bảo vệ quyền lợi và sức khoẻ người tiêu dùng Nga (Rospotrebnadzor) Anna Popova. Ảnh: Tass

Theo bà Anna Popova các dự báo cho thấy mức độ xác suất cho kịch bản này khá cao, đồng thời nhấn mạnh rằng hiện nay Nga có thời gian để phát triển các thử nghiệm và tạo ra một loại vaccine để ứng phó cho một kịch bản như vậy.

"Thật may mắn nếu như không cần đến vaccine. Nhưng nếu cần, chúng ta sẽ sẵn sàng cho việc này. Chúng ta đã có thể dự báo và cảnh báo cho cộng đồng thế giới rằng về một mối đe dọa như vậy".

Trước đó, vào tháng 2/2021, các nhà khoa học tại Trung tâm Vector đã xác nhận những trường hợp đầu tiên trên thế giới nhiễm virus cúm gia cầm A (H5N8). Virus được phát hiện ở 7 nhân viên của một trang trại gia cầm ở miền nam nước Nga./.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP