Thế giới Thế giới

20/08/2022 - 15:54

Virus đậu mùa khỉ có thể tồn tại trên bề mặt các đồ gia dụng thông thường

TTH.VN - Kết quả của một nghiên cứu mới ở Mỹ chỉ ra rằng, virus đậu mùa khỉ có thể tồn tại trên nhiều đồ vật thông thường trong gia đình, mặc dù vẫn chưa rõ liệu có khả năng lây lan hay không.

Đậu mùa khỉ đang là nỗi lo của nhiều quốc gia. Ảnh minh họa: Shutterstock/Thanh Niên

Hai bệnh nhân đậu mùa khỉ ở chung nhà cho biết, họ đã khử trùng bề mặt, rửa tay nhiều lần trong ngày, cũng như tắm rửa thường xuyên.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu vẫn tìm thấy virus trên 70% những khu vực tiếp xúc nhiều trong vòng 20 ngày sau khi các triệu chứng của họ bắt đầu xuất hiện. Cụ thể là trên ghế dài, chăn, máy pha cà phê, chuột máy tính và công tắc đèn, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết.

Dù vậy, không có bất kỳ virus sống nào được phát hiện, cho thấy nguy cơ lây nhiễm là thấp.

CDC cho rằng, các biện pháp làm sạch và khử trùng có thể đã hạn chế được tình trạng “ô nhiễm” trong nhà.

Trong một diễn biến khác có liên quan, một nghiên cứu khác của CDC cho hay, hơn 90% trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ ở Mỹ có liên quan đến quan hệ tình dục đồng giới giữa nam và nam.

Theo nghiên cứu, virus cũng có thể lây lan qua chất lỏng hoặc đồ vật được người bệnh sử dụng, nhưng chưa rõ mức độ nhiễm bẩn bề mặt góp phần vào việc lây truyền virus gián tiếp như thế nào.

Do đó, những người đến thăm nhà các bệnh nhân đậu mùa khỉ vẫn nên tự bảo vệ mình “bằng cách đeo khẩu trang vừa vặn, tránh chạm vào các bề mặt đồ vật bị dính bẩn, giữ vệ sinh tay, tránh dùng chung dụng cụ ăn uống, quần áo, giường, khăn tắm và tuân theo các khuyến cáo khử trùng tại nhà”.

Đan Lê (Lược dịch từ The Straistimes)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP