Thế giới Thế giới

12/10/2020 - 14:27

Virus SARS-COV-2 có khả năng tồn tại 28 ngày trên kính, tiền mặt

TTH.VN - Các nhà nghiên cứu Australia ngày hôm nay (12/10) cho biết, virus SARS-COV-2 gây ra dịch bệnh COVID-19 có thể tồn tại trên tiền mặt, kính thủy tinh và thép không gỉ lên tới 28 ngày, lâu hơn nhiều so với virus cúm.

Virus SARS-COV-2 (màu vàng) nổi lên từ bề mặt tế bào người. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Cụ thể, các nhà nghiên cứu tại Cơ quan Khoa học Quốc gia Australia (CSIRO) phát hiện ra rằng, ở nhiệt độ 20 độ C, virus SARS-COV-2 vẫn có khả năng lây nhiễm trong vòng 28 ngày trên các bề mặt nhẵn, chẳng hạn như tiền polymer và kính thủy tinh trên màn hình điện thoại di động. Trong khi đó, virus Cúm A được phát hiện có khả năng tồn tại trên các bề mặt chỉ trong 17 ngày.

Qua đó, các nhà nghiên cứu cũng đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết phải vệ sinh và rửa tay để chống lại loại virus này. Nghiên cứu này được công bố trên Tạp chí Virology.

Các thí nghiệm được thực hiện trong môi trường phòng thí nghiệm được kiểm soát ở 20, 30 và 40 độ C cho thấy, thời gian tồn tại của virus SARS-COV-2 giảm khi nhiệt độ tăng lên.

“Việc xác định thời gian virus thực sự tồn tại trên các bề mặt cho phép chúng tôi dự báo chính xác hơn và giảm thiểu sự lây lan của virus, cũng như thực hiện tốt hơn công việc bảo vệ người dân của chúng tôi”, Giám đốc Điều hành CSIRO, ông Larry Marshall khẳng định trong một tuyên bố.

Đáng chú ý, protein và chất béo trong dịch cơ thể cũng có thể làm tăng mạnh thời gian tồn tại của loại virus này.

Trong một động thái liên quan, ông Trevor Drew, Giám đốc Trung tâm Ứng phó Dịch bệnh Australia thuộc CSIRO nhận định: “Nghiên cứu cũng có thể giúp giải thích sự tồn tại và lây lan rõ ràng của virus SARS-CoV-2 trong môi trường mát mẻ có lượng lipid hoặc protein cao, chẳng hạn như các cơ sở chế biến thịt; cũng như cách để chúng ta có thể giải quyết nguy cơ đó tốt hơn”.

So với hầu hết các quốc gia giàu có khác trong cuộc chiến chống lại đại dịch COVID-19, Australia có kết quả tốt hơn nhiều. Quốc gia này ghi nhận tổng số khoảng 27.000 ca nhiễm bệnh và 898 ca tử vong trên dân số 25 triệu người.

Tâm chấn của làn sóng lây nhiễm thứ hai của đất nước, là tiểu bang Victoria đã báo cáo 15 ca nhiễm mới trong ngày 12/10. Trong khi đó ở New South Wales, tiểu bang đông dân nhất của Australia đã báo cáo 6 ca nhiễm mới cùng ngày 12/10, 5 trong số đó là những người trở về đang được cách ly.

Thanh Ngân (Lược dịch từ Reuters)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP