Thế giới Thế giới

04/09/2018 - 10:17

Virus Tây sông Nile xuất hiện tại Bulgaria

Tính tới thời điểm này đã có trên 700 ca lây nhiễm virus Tây sông Nile được ghi nhận ở 9 nước thành viên Liên minh châu Âu.

Ca lây nhiễm được các chuyên gia y tế công bố hôm 3/9 là một người đàn ông sinh sống tại thành phố Plodiv, thành phố lớn thứ hai của Bulgaria. Khi nhập viện cách đây 10 ngày, bệnh nhân ở trong tình trạng hôn mê. Các xét nghiệm sau đó đều khẳng định bệnh nhân nhiễm virus Tây sông Nile.

Muỗi là vật trung gian truyền virus Tây sông Nile sang người. Ảnh: AFP/TTXVN
Theo các chuyên gia, bệnh nhân bị viêm não - một biến chứng được ghi nhận trong khoảng 1% những người nhiễm virus Tây sông Nile. Hiện tình hình sức khỏe bệnh nhân đã có sự cải thiện, nhưng vẫn đang ở trong chế độ chăm sóc tích cực.

Trước đó vài ngày, chính quyền thành phố Bourgas bên bờ Biển Đen của Bulgaria phát đi cảnh báo về khả năng lây lan của virus Tây sông Nile khi 3 trong 6 con cò bị chết trong khu vực được xét nghiệm mang trong mình virus Tây sông Nile, và một phụ nữ trong thành phố nhập viện với những dấu hiệu nghi bị nhiễm loại virus nguy hiểm này.

Chính quyền hai thành phố lập tức phát động chiến dịch phun thuốc diệt muỗi và khuyến cáo người dân áp dụng các biện pháp ngăn ngừa muỗi đốt như nằm màn hay sử dụng các thiết bị điện tử chống côn trùng, nhằm làm giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh.

Theo Trung tâm Phòng chống và Kiểm soát dịch bệnh châu Âu, tính tới thời điểm này đã có trên 700 ca lây nhiễm virus Tây sông Nile được ghi nhận ở 9 nước thành viên Liên minh châu Âu, bao gồm Italy, Hy Lạp, Rumani, Hungari, Pháp, Áo, Croatia, Slovakia, và Bulgaria. Cũng đã có hơn 40 trường hợp tử vong, trong đó nước có nhiều ca tử vong nhất là Hy Lạp (16), tiếp đến là Italy (13) và Rumani (12).

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP