Bạn đọc Nhịp cầu và tấm lòng

05/03/2019 - 09:29

Vợ chồng già nuôi 3 con tâm thần, 3 cháu thơ dại

TTH - Tuổi già, sức yếu nhưng vợ chồng bà Lê Thị Bê ở thôn Mong An, xã Phú Mỹ, huyện Phú Vang phải gồng mình để chăm sóc, lo lắng cho 3 đứa con bị bệnh tâm thần, 3 đứa cháu nhỏ, hoàn cảnh rất đáng thương.

Ba người con của vợ chồng ông Chớ không may đều bị bệnh

Khi chúng tôi đến lúc tầm 9 giờ sáng, bà Bê ra chợ bán mấy trái bầu nhà trồng được, chưa về. Ông Chớ, chồng bà Bê ẵm đứa cháu ngoại 1 tuổi đang khóc ngằn ngặt trên vai đi tới đi lui dỗ dành. Bé đang bị đói nhưng bà ngoại chưa về nên chưa có gì ăn. Đứa nhỏ khác cũng mếu máo kêu đói. Trong khi đó, 3 “người lớn” còn lại, người nào mặt mũi, hành động cũng ngơ ngơ,  ngây dại.

Ông Chớ ngậm ngùi kể, vợ chồng ông sinh sống bằng nghề nông, có 6 người con, 3 người đã lập gia đình, nhưng cuộc sống đều khó khăn. Tuổi ngày một lớn, sức khỏe ngày càng yếu, nhưng gần 10 năm nay, vợ chồng ông vừa kiếm tiền mưu sinh, vừa nuôi nấng, chăm sóc, lo lắng cho 2 đứa con bị bệnh tâm thần.

Đang là chàng trai khỏe mạnh, chăm chỉ làm ăn thì năm 25 tuổi, anh Tuất, con trai ông phát bệnh tâm thần, cho đến bây giờ đã 37 tuổi. Những lần lên cơn, anh Tuất bỏ đi khiến ông bà hốt hoảng tìm kiếm. Hàng ngày nhìn con, lòng cha mẹ đau xót. Nhưng, nỗi đau xót chưa dừng ở đó. Cũng đúng năm 25 tuổi, khi đang đi làm công nhân ở tỉnh Lâm Đồng, chị Sửu Em (con gái vợ chồng ông Chớ) cũng phát bệnh như anh trai mình, phải trở về nhà để cha mẹ chăm sóc. Hiện, anh Tuất và chị Sửu Em đang được Bệnh viện Tâm thần TP. Huế (đường Phạm Thị Liên, phường Kim Long) điều trị ngoại trú, uống thuốc hàng ngày.

“Tuổi đã lớn, nuôi 2 đứa con bệnh tật nên vợ chồng tui vất vả, khó khăn về tất cả mọi mặt. Mỗi lúc nghĩ đến ngày mình không còn, ai sẽ chăm sóc cho các con, vợ chồng tui lại đứt ruột. Nghiệt ngã hơn, cách đây 1 năm, chị Sửu (35 tuổi), đứa con gái đã đi lấy chồng, có 3 con nhỏ, đột nhiên cũng phát bệnh. Cha mẹ chồng nó đã mất. Có lẽ mình chồng nó gồng gánh mưu sinh, vợ lại tâm thần nên nhiều lúc không thể bình tĩnh. Mỗi lần nghe đứa cháu ngoại kể những chuyện buồn xảy ra ở nhà, vợ chồng tui xót con, xót cháu nên đưa cả 4 mẹ con về cưu mang. Con của nó đứa lớn nhất 6 tuổi, đứa thứ hai 4 tuổi và đứa út chỉ mới 1 tuổi. Rồi sau này không biết ra sao…”. Gương mặt khô héo của người đàn ông tuổi 70 quắt lại trong tiếng thở dài nuốt ngược vào trong.

Căn nhà của vợ chồng ông Chớ tạm bợ, không có đồ đạc gì. Nhà ngang, nơi ở của 4 mẹ con chị Sửu trông tối tăm, ẩm thấp...

Đôi vợ chồng già ấy đang cầu mong có sự sẻ chia từ những tấm lòng hảo tâm để có thêm điều kiện chăm sóc 3 đứa con bị bệnh tâm thần, 3 đứa cháu nhỏ dại.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về bà Lê Thị Bê, thôn Mong An, xã Phú Mỹ, huyện Phú Vang, số điện thoại 0935.258.644; hoặc Báo Thừa Thiên Huế, 61 Trần Thúc Nhẫn, TP. Huế.

Bài, ảnh: Duy Trí

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP