Chính trị - Xã hội Câu chuyện pháp đình

07/12/2010 - 17:43

Vợ có thể đơn phương bán nhà sở hữu chung hay không?

TTH - * Cách đây hơn hai năm, chồng tôi đi xuất khẩu lao động, nhưng sau đó, anh ấy ở lại nước ngoài. Nay, tôi muốn bán ngôi nhà hiện đang ở là tài sản chung của vợ chồng trước đây để kiếm tiền trang trải cuộc sống và nuôi con ăn học. Tôi hỏi một số người thì họ nói rằng: ngôi nhà là tài sản chung, nên tôi không thể tự mình bán nhà được mà cần có sự đồng ý của chồng tôi. Vậy, điều này đúng không? Hiện, tôi đã mất liên lạc với chồng và cũng không biết anh ấy sống ở đâu, nên xin hỏi: làm thế nào để tôi có thể bán ngôi nhà này và phần giá trị sở hữu của chồng tôi xử lý ra sao? (hangtrang2012@...)

- ThS. LS Nguyễn Văn Phước, Trưởng Văn phòng Luật sư Huế: Theo quy định của Bộ luật Dân sự, sở hữu chung của vợ chồng là sở hữu chung hợp nhất. Căn cứ điều 27 Luật Hôn nhân và Gia đình, nếu ngôi nhà mà bạn đang sử dụng là tài sản chung của vợ chồng bạn thì cả hai người có quyền và nghĩa vụ ngang nhau trong việc định đoạt tài sản này. Ngoài ra, khoản 1, điều 96 Luật Nhà ở cũng quy định rõ: “Việc bán nhà ở thuộc sở hữu chung hợp nhất phải có sự đồng ý của tất cả các chủ sở hữu bằng văn bản”. Do đó, về nguyên tắc, việc chuyển quyền sở hữu nhà là tài sản chung của vợ chồng bạn cho người khác phải có sự đồng ý của chồng bạn.

 

Tuy nhiên, pháp luật cũng đã dự liệu trường hợp bán nhà là tài sản chung khi một chủ sở hữu chung vắng mặt để có hướng xử lý. Cụ thể, đối với trường hợp vắng mặt và không có tin tức của chồng bạn, khoản 2, điều 57 Nghị định 71/2010/NĐ-CP ngày 23-6-2010 của Chính phủ hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở quy định: Trường hợp mua bán nhà ở có chủ sở hữu chung vắng mặt và không xác định được nơi cư trú của người đó thì các chủ sở hữu chung còn lại phải có đơn yêu cầu tòa án tuyên bố người đó bị mất tích theo quy định của pháp luật trước khi thực hiện bán nhà ở đó”.

 

Như vậy, để bán ngôi nhà trên, trước hết, bạn phải làm thủ tục yêu cầu tòa án tuyên bố chồng bạn mất tích và sau đó, bạn mới có thể tiến hành việc chuyển quyền sở hữu ngôi nhà. Việc xử lý phần giá trị sở hữu nhà của chồng bạn (với tư cách là đồng sở hữu ngôi nhà) được giải quyết theo quy định sau: “Căn cứ vào giá bán nhà ở ghi trong hợp đồng mua bán nhà ở, các chủ sở hữu chung còn lại có trách nhiệm gửi tiền bán nhà tương ứng với phần giá trị quyền sở hữu nhà ở của người bị tuyên bố mất tích vào ngân hàng thương mại nơi có nhà ở được bán. Khi người bị tuyên bố mất tích trở về và có yêu cầu thì ngân hàng đã nhận tiền gửi có trách nhiệm thanh toán lại cho họ cả tiền gốc và tiền lãi theo quy định về lãi suất không kỳ hạn tại thời điểm người được tuyên bố mất tích nhận lại tiền” (khoản 2, điều 57 Nghị định 71/2010/NĐ-CP).

 

Bùi Vĩnh (ghi)

 

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP