Thế giới Thế giới

25/07/2018 - 13:55

Vỡ đập thủy điện Lào: Chạy đua với thời gian cứu những người sống sót

Giới chức tỉnh Attapeu (Lào), đã điều động máy bay trực thăng và thuyền để sơ tán những người bị mắc kẹt tại các ngôi làng xung quanh sau vụ vỡ đập.

Hãng tin BBC hôm nay (25/7) cho biết, lực lượng cứu hộ đang chạy đua với thời gian để tìm kiếm những người sống sót sau khi một con đập tại Lào bị vỡ vào tối 23/7 (giờ địa phương), khiến ít nhất 28 người thiệt mạng và làm ngập lụt nhiều ngôi làng.

Lào huy động trực thăng giải cứu người mắc kẹt trong nước do vỡ đập. Ảnh: Getty
Ít nhất 100 người đã mất tích và hàng nghìn người mất nhà cửa sau vụ vỡ đập. Nhà chức trách tỉnh Attapeu đã điều động máy bay trực thăng và thuyền để sơ tán những người bị mắc kẹt tại các ngôi làng xung quanh.

Con đập bị vỡ là một phần của dự án thủy điện Xe-Pian Xe-Namnoy, có sự tham gia của các công ty Lào, Thái Lan và Hàn Quốc. Giới chức địa phương đã kêu gọi các cơ quan chính phủ và cộng đồng cung cấp hàng cứu trợ khẩn cấp như quần áo, lương thực, nước uống và thuốc men cho những người bị gặp nạn. Hình ảnh đăng tải trên truyền thông cho thấy nhiều người sống sót phải leo lên mái nhà do nhà cửa bị ngập nước.

Theo BBC, đập bị vỡ là đập phụ có tên gọi “Saddle Dam D”. Đây là một phần của hệ thống gồm 2 đập chính và 5 đập phụ thuộc dự án thủy điện  Xe-Pian Xe-Namnoy. Con đập này đã được hoàn thiện đến 90% và dự kiến đưa vào hoạt động thương mại vào năm 2019.

Công ty Hàn Quốc SK Engineering & Construction có cổ phẩn trong dự án này cho biết,  các vết nứt ở con đập được phát hiện lần đầu tiên từ hôm 22/7, một ngày trước khi nó vỡ.

Theo Công ty phát điện Công ty Phát điện Ratchaburi của Thái Lan, cùng tham gia dự án, con đập này bị nứt sau khi xảy ra các trận mưa lớn liên tiếp khiến một lượng lớn nước đổ vào hồ chứa./.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP