Chính trị - Xã hội Theo dòng thời sự

29/06/2016 - 14:13

Vỏ và nợ

TTH - Nếu so sánh với tổng số kinh phí mà cả nước đã huy động được trong 5 năm cho mục tiêu xây dựng nông thôn mới vào khoảng 851.380 tỷ đồng thì số nợ đọng của 35/41 tỉnh, thành phố chỉ chiếm tỷ lệ khoảng 1%. Tuy nhiên, khi điểm danh thì con số nợ đọng khoảng 8.600 tỷ đồng lại không hề nhỏ, bằng cả nguồn thu ngân sách trong năm 2015 của một số tỉnh, thành nằm trong top giữa. Số liệu từ Ban Chỉ đạo TW chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới cho thấy, 700 xã/2600 xã nợ đọng xây dựng cơ bản là xã nông thôn mới. Bắc Ninh, Thanh Hóa, Nghệ An, Hưng Yên, Quảng Bình là các địa phương dẫn đầu về số nợ cao trong danh sách này (nguồn tin từ Dân Trí ngày 27/6/2016)

Vấn đề đặt ra ở đây là vì sao lại có số nợ như thế này và hệ lụy của con số này là gì?

Không thể phủ nhận tính tích cực của chương trình nông thôn mới khi mang lại một diện mạo mới, nhất là về cơ sở hạ tầng theo quy hoạch; trong việc xây dựng cơ cấu kinh tế và các hình thức tổ chức sản xuất hợp lý, gắn nông nghiệp với phát triển công nghiệp, dịch vụ và trên hết là thúc đẩy sản suất, tăng thu nhập và chất lượng sống cho người dân. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện chương trình, vì quá nóng vội trong việc về đích và hoàn thiện phần vỏ - tức là hệ thống cơ sở hạ tầng và các công trình phúc lợi khác như nhà văn hóa, nhà sinh hoạt cộng đồng, hệ thống đường cấp phối hay bê tông hóa... Thậm chí có một số địa phương đã tự “hoành tráng hóa” trụ sở làm việc của UBND với các thiết bị ở bên trong khi chưa có nhu cầu sử dụng hoặc chưa phát huy được các thiết bị này trong một thời gian dài. Với sự nóng vội này, các địa phương đã tự đặt mình vào cuộc đua thành tích, dẫn đến việc huy động quá sức dân, nợ đọng trong xây dựng cơ bản vượt quá khả năng thanh toán. Điều này đã có tác dụng ngược khi nó trở thành gánh nặng cho người dân ở chính các địa phương đó, đi ngược với mục tiêu tốt đẹp mà mục tiêu của chương trình đã đề ra.

87 tỷ đồng là số nợ đọng của các xã nông thôn mới trên địa bàn tỉnh và với con số này, Thừa Thiên Huế nằm trong số các tỉnh, thành phố có số nợ đọng về xây dựng cơ bản trong chương trình nông thôn mới thấp. Theo ông Phạm Quyền, Phó Chánh Văn phòng Ban điều phối chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới Thừa Thiên Huế, số nợ đọng này chủ yếu thuộc về Phú Lộc và Quảng Điền. Cũng theo ông Quyền, khả năng thanh toán nợ ở hai địa phương này cũng không phức tạp. Điều ấy cũng được hiểu là, chưa thực sự có những biểu hiện chạy đua trong tiến trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh để dẫn đến mất khả năng thanh toán.

Tuy nhiên, điều mà chúng tôi nhận thấy là ở việc thực hiện chương trình này, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh vẫn còn kiến nghị, mong chờ sự hỗ trợ, đầu tư từ huyện, tỉnh để có thể hoàn thành các tiêu chí. Có thể có những khó khăn nhất định về nguồn vốn, kể cả các kênh huy động nhưng cũng có vẻ như ở đây, việc xã hội hóa các nguồn vốn vẫn chưa được thực hiện tốt. Điều này phần nào đó cũng thể hiện tính quyết liệt và sự năng động trong vai trò lãnh đạo của chính quyền cấp xã.

Minh Hà

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP