Kinh tế Công nghiệp - TTCN

02/04/2015 - 08:06

Vóc dáng mới từ các làng nghề

TTH.VN - Được tiếp sức từ chương trình khuyến công, khôi phục nghề và sự quan tâm hỗ trợ từ phía chính quyền địa phương, hàng chục làng nghề đã được vực dậy.

Yên tâm gắn bó nghề

Làng mộc mỹ nghệ và điêu khắc gỗ Mỹ Xuyên, xã Phong Hòa (Phong Điền) những ngày đầu năm khá tất bật khi gần 20 cơ sở sản xuất đã nhận đơn hàng đến hết quý I-2015, trong đó vài cơ sở có thể yên tâm sản xuất đến hết năm với số lượng đơn đặt hàng lên đến hàng tỷ đồng. Đội ngũ thợ lành nghề không còn tư tưởng “đứng núi này trông núi nọ” hay ra Bắc, vào Nam lập nghiệp như trước mà yên tâm gắn bó cùng quê hương với mức thu nhập cao, từ 6- 20 triệu đồng/người/tháng. Cũng nhờ đó, năm 2014, làng mộc Mỹ Xuyên vinh dự được UBND tỉnh trao bằng công nhận nghề và làng nghề truyền thống tiêu biểu của tỉnh.


Thợ điêu khắc gỗ ở Cơ sở Ngô Đức Phi yên tâm gắn bó với làng nghề khi mức thu nhập ngày càng cao

Tại Cơ sở mộc mỹ nghệ của nghệ nhân Ngô Đức Phi, hàng chục thợ chính đang hoàn tất 3 bức tượng kích thước lớn để chuẩn bị vận chuyển ra Quảng Bình, Thanh Hóa bàn giao theo đơn hàng của khách. Thành lập từ năm 2002 khi làng nghề đang đối mặt với bao thách thức vì thị trường tiêu thụ gặp khó, đội ngũ thợ có tay nghề bỏ làng vào Nam lập nghiệp.

Đến năm 2010, nhờ sự hỗ trợ của đề án khôi phục và phát triển nghề của UBND tỉnh và đào tạo nghề của nguồn vốn khuyến công, làng nghề bắt đầu phục hồi và phát triển.

“Sau 13 năm gắn bó với làng nghề Mỹ Xuyên, hiện cơ sở có nhiều thuận lợi, lực lượng lao động trẻ và có tay nghề yên tâm cống hiến, nhận được nhiều đơn hàng có giá trị, mức thu nhập cao. Ngoài đơn đặt hàng của đối tác, cơ sở thường xuyên thiết kế mẫu để sản xuất nhiều hàng lưu niệm và quà tặng phục vụ khách du lịch”, nghệ nhân Ngô Đức Phi chia sẻ.

Làng nghề chổi đót Thủy Phương, thị xã Hương Thủy trước đây chỉ còn sót lại cái tên sau bao thăng trầm, biến cố. Khâu tiêu thụ khó, tiền công lao động thấp nên nhiều gia đình từ bỏ, trên thị trường lại có các loại chổi nhựa, chổi đót miền Nam có giá rẻ, mẫu mã bắt mắt xuất hiện tràn lan.

Trước thực trạng trên, khoảng thập niên 90, những người con của làng nghề đã bắt tay thành lập công ty, mở các khóa đào tạo nghề và đưa thương hiệu chổi đót Thủy Phương lan rộng khắp các tỉnh, thành phố trong nước và xuất khẩu. DNTN Thanh Lam ở phường Thủy Phương đã xuất khẩu các lô hàng sang tận Đài Loan và Malaysia. Với kinh nghiệm gần 25 năm sản xuất chổi đót, bà Nguyễn Thị Khét, Giám đốc DN đã lặn lội đi truyền nghề cho hàng trăm lao động ở thị xã Hương Thủy và hai huyện miền núi Nam Đông, A Lưới. Hiện, DN có 2 cơ sở sản xuất đó là phường Thủy Phương và Phú Bài, giải quyết việc làm cho 40 lao động và sản xuất trên 20 ngàn cái/tháng.

Nói về chiến lược phát triển nghề trong thời gian tới, Giám đốc DNTN Thanh Lam cho biết: “Ngoài việc cung ứng sản phẩm cho các tỉnh, thành trong cả nước với khoảng 300 ngàn cái/năm, từ năm 2008 đến nay, DN đã xuất khẩu sản phẩm chổi đót sang Đài Loan và Malaysia với số lượng khoảng 20 ngàn cái/tháng. Nhờ vậy, người lao động luôn có việc làm ổn định, thu nhập khá. Sắp tới, DN tiếp tục mở rộng quy mô, phát triển nghề với mục tiêu đưa làng nghề truyền thống ngày càng phát triển”.

Tạo vị thế

Sau nhiều nỗ lực của chính quyền địa phương, các ban ngành chức năng và tự thân các làng nghề, hàng chục làng nghề trên địa bàn đã được khôi phục và phát triển. Từ làng nghề đan lát mây tre Bao La, Thủy Lập (Quảng Điền); làng nón Mỹ Lam và hoa giấy Thanh Tiên (Phú Vang); mộc mỹ nghệ và gốm Phước Tích (Phong Điền) đến các làng nghề truyền thống như dệt zèng (A Lưới); dầu tràm Lộc Thủy (Phú Lộc); chế biến thủy hải sản, chổi đót… đang dần hồi phục và đáp ứng nhu cầu, thị hiếu người tiêu dùng. Sản phẩm làng nghề không còn đơn điệu, mẫu mã thô sơ như trước mà được thiết kế bởi các nghệ nhân và sử dụng các máy móc hiện đại để sản xuất hàng loạt, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong nước và xuất khẩu.


Sản phẩm làng nghề mây tre đan đắt khách tại các hội chợ trong và ngoài nước

Nói về sự thay đổi của các làng nghề và định hướng phát triển, Phó Giám đốc Sở Công thương Lê Tự Dũng khẳng định: “So với trước, giờ đây nhiều làng nghề truyền thống trên địa bàn đã phát triển vượt bậc, trong đó một số làng nghề phát triển theo hướng bền vững, sản phẩm tiêu thụ mạnh trên thị trường trong và ngoài nước như mây tre đan, chổi đót, tranh, mộc mỹ nghệ…

Bên cạnh việc hỗ trợ đầu tư trang thiết bị hiện đại cho các làng nghề nhằm thay đổi mẫu mã, sản xuất số lượng lớn đáp ứng nhu cầu của khách, thời gian tới sở tiếp tục tranh thủ các nguồn vốn đầu tư cho các làng nghề với mục tiêu khôi phục và phát triển nghề truyền thống, du nhập một số nghề mới như đan sợi nhựa, thêu hanbok, thêu kimono… nhằm giải quyết việc làm cho lao động nông thôn.”

Bài, ảnh: Thanh Hương

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP