Thế giới Thế giới

31/01/2018 - 14:05

Volkswagen sẽ chấm dứt thử nghiệm trên động vật sau bê bối dầu diesel

TTH.VN - Lời hứa này theo sau những phát hiện vừa qua về việc các nhà sản xuất ô tô nổi tiếng của Đức tài trợ các nghiên cứu trong đó con người và khỉ phải hít khói diesel để kiểm nghiệm tác hại của khí diesel.

Khí thải từ dầu diesel được cho là chứa các chất gây ung thư. Ảnh: DW

Ngay sau vụ bê bối, nhà vận động hành lang chính của hãng Volkswagen, Thomas Steg hôm thứ Ba tuyên bố tập đoàn này sẽ ngừng thử nghiệm sản phẩm của họ trên động vật.

Vào tuần trước, New York Times đã tiết lộ một nghiên cứu năm 2014 được thực hiện bởi một nhóm nghiên cứu châu Âu hiện đã giải thể về Môi trường và Sức khoẻ trong ngành Giao thông vận tải (EUGT), với việc cho 10 con khỉ ngồi trong buồng kín và hít khí thải của một chiếc VW Beetle.

Theo các báo cáo của các tờ báo Süddeutsche và Stuttgarter của Đức, các thí nghiệm đó cũng đã được tiến hành trên người.

Nghiên cứu được cho là được tài trợ bởi ngành công nghiệp ô tô nhằm bảo vệ các động cơ sử dụng nhiên liệu diesel sau những phát hiện về việc khí thải của nhiên liệu này chứa chất gây ung thư.

Volkswagen đã hứa sẽ phối hợp điều tra chi tiết vụ scandal. Đảng Xanh của Đức mới đây cũng đã cam kết sẽ giải quyết vấn đề này với chính quyền của Thủ tướng Angela Merkel tại Bundestag.

Đây là lần thứ hai trong những năm gần đây xe ô tô chạy bằng dầu diesel trở thành trung tâm của các vụ bê bối lớn.

Vào năm 2015, Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA) công bố những phát hiện về việc Volkswagen đã lập trình phần mềm cho động cơ diesel của họ để vượt qua các bài kiểm tra khí thải mặc dù thực ra chúng không đạt các quy định về môi trường.

Thế Vĩnh (lược dịch từ DW)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP