28/06/2016 - 13:23

Vốn FDI của Anh vào Việt Nam: Sẽ tiêu cực nhưng không quá trầm trọng?

Theo BVSC, sự kiện Brexit chắc chắn sẽ có ảnh hưởng tới dòng vốn đầu tư của Anh vào Việt Nam nhưng mức độ tiêu cực sẽ không quá trầm trọng.

Vương quốc Anh đang có 266 dự án đầu tư tại Việt Nam

Theo cập nhật của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) tính đến 20/6 năm nay, số dự án đầu tư còn hiệu lực của Vương quốc Anh đầu tư vào Việt Nam là 266 dự án, tổng vốn đầu tư 3,584 tỷ USD. Vương quốc Anh đứng vị trí thứ 15 về vốn đầu tư trong số 116 đối tác đang có đầu tư tại Việt Nam.

Cơ cấu vốn FDI lũy kế của Anh đầu tư vào Việt Nam tính đến hết năm 2015 (Nguồn: Bộ KHĐT)

Trước đó, tính lũy kế đến hết tháng 12/2015, Vương quốc Anh đang đầu tư vào 241 dự án tại Việt Nam, với tổng vốn đăng ký đạt 4,73 tỷ USD, đứng thứ 15 trong số 110 đối tác đầu tư tại Việt Nam.

Vốn đầu tư của các nhà đầu tư Vương quốc Anh tập trung nhiều nhất trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản, với 8 dự án có tổng vốn đầu tư đăng ký 2,06 tỷ USD; lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo đứng thứ hai với 79 dự án, tổng vốn đầu tư đăng ký 1,37 tỷ USD; lĩnh vực khai khoáng đứng thứ 3, với tổng vốn đăng ký 1,3 tỷ USD.

Brexit chắc chắn ảnh hưởng tới vốn đầu tư của Anh vào Việt Nam

Theo đánh giá của Công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt (BVSC), mức  đầu tư FDI như  trên  của  Anh  vào  Việt  Nam  không  phải  quá  lớn. Do  vậy, sự  kiện Brexit chắc chắn sẽ có ảnh hưởng tới dòng vốn đầu tư của Anh vào Việt Nam nhưng mức độ tiêu cực sẽ không quá trầm trọng.

BVSC cho rằng, về cơ bản, những nhà đầu tư FDI lớn nhất vào Việt Nam trong 5 tháng đầu năm nay vẫn tập trung ở các nước  châu Á  có vị trí  địa lý gần Việt  Nam  như  Hàn  Quốc,  Singapore,  Nhật  Bản,  Đài  Loan,  Hồng  Kong nhằm  đón đầu những lợi thế của Việt Nam khi hiệp định TPP có hiệu lực.

Còn chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, nếu kinh tế Anh và EU đều uy yếu sau cú sốc Brexit này, có thể sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến đầu tư từ Anh và EU tới Việt Nam, nhất là nhiều dự báo rằng, việc Anh quốc rời EU thì làm cho kinh tế Anh quốc và kinh tế EU đều suy yếu.

Theo ông Hiếu, hiện tại Brexit chưa ảnh hưởng ngay lập tức đến vốn FDI từ Anh và EU tới Việt Nam. Vì cần khoảng thời gian 1 đến 2 năm nữa để Anh quốc hoàn tất thủ tục chính thức rời khỏi Liên minh châu Âu.

Sáng nay (28/6), ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng Cục trưởng Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho biết, về ảnh hưởng của Brexit đối với Việt Nam, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã chỉ đạo nghiên cứu đánh giá tác động của sự việc này đến nền kinh tế Việt Nam.

Theo ông Lâm, hiện mới là kết quả trưng cầu dân ý, nhưng để việc Anh rời EU thì cần thời gian thực hiện vài năm (khoảng 2-3 năm). Tuy nhiên, thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng, Tổng cục Thống kê sẽ nghiên cứu đánh giá tác động của Brexit tới Việt Nam trên các góc độ về đầu tư, xuất nhập khẩu. Trong đó, về đầu tư, sẽ rà soát tất cả các dự án Vương quốc Anh đầu tư tại Việt Nam, đặc biệt là tính nghiên cứu xem khi Anh còn thuộc EU thì chính sách liên quan đến đầu tư có lợi thế và hạn chế gì khi Anh rời khỏi EU.

Ông Lâm cũng cho rằng, mối quan hệ giữa Việt Nam với Anh trong đầu tư chiếm tỷ trọng không nhiều, nên trong thời gian ngắn trước mắt không tác động nhiều. Việc đánh giá tác động của Brexit đối với Việt Nam vào thời điểm hiện nay là hơi sớm.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP