Kinh tế Kinh tế

01/07/2020 - 09:56

Vốn FDI vào Việt Nam trong 6 tháng đầu năm sụt giảm do dịch Covid-19

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, lượng vốn FDI đổ vào Việt Nam trong nửa đầu năm 2020 sụt giảm so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo số liệu vừa công bố của Tổng cục Thống kê, tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam tính đến ngày 20/6/2020 bao gồm vốn đăng ký cấp mới, vốn đăng ký điều chỉnh và giá trị góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài đạt gần 15,7 tỷ USD, giảm 15,1% so với cùng kỳ năm trước.

Tổng cục Thống kê cho biết, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện 6 tháng đầu năm ước tính đạt 8,65 tỷ USD, giảm 4,9% so với cùng kỳ năm trước.

Vốn FDI vào Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2020 giảm sút do dịch Covid-19. (Ảnh minh họa)

Đại diện của Cục Thống kê nhận định, dù giảm sút trong thu hút FDI 6 tháng đầu năm nay nhưng đây vẫn là một tín hiệu tích cực trong giai đoạn dịch bệnh bùng phát và vẫn còn diễn biến phức tạp.

Dịch Covid-19 đang làm dòng vốn FDI có sự dịch chuyển mạnh mẽ trên phạm vi toàn cầu. Đây vừa là cơ hội đồng thời cũng là thách thưc đối với các quốc gia muốn thu hút dòng vốn FDI. Để đón đầu xu hướng dịch chuyển này rất nhiều nước đã có những chính sách vô cùng ưu đãi với các doanh nghiệp, tập đoàn lớn ở các quốc gia tiềm năng trong đó có Việt Nam.

Nhiều chuyên gia kinh tế nhận định, với việc khống chế dịch bệnh hiệu quả được đánh giá là điểm đến an toàn, cùng với nguồn nhân công dồi dào, giá rẻ và các chính sách ưu đãi cho các doanh nghiệp FDI, Việt Nam kỳ vọng sẽ trở thành một quốc gia đón được làn sóng FDI đang chuyển dịch trong thời gian tới.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP