Kinh tế Nông nghiệp - Nông thôn

05/12/2014 - 09:53

Vốn vay cho HTX nông nghiệp: Còn nhiêu khê – kì II: Cần tiếng nói chung

TTH - Việc tìm một “tiếng nói chung” giữa các HTX và ngân hàng (NH) đang là vấn đề cần được các bên xúc tiến nhằm “gỡ nút thắt”, “khơi thông” quy trình tiếp cận vốn vay.

Nhu cầu rất lớn

Có thể nhận thấy, khó khăn lớn nhất trong vấn đề vay vốn mà các HTX gặp phải hiện nay là không có tài sản thế chấp cho các NH. Trên thực tế, chỉ có một số HTX có đất làm trụ sở cơ sở SXKD. Số các HTX có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lại càng ít hơn. Và không phải chủ nhiệm nào cũng “dám” dùng tài sản gia đình để cầm cố với NH. Về phía các NH, nguyên nhân sâu xa là vẫn chưa thực sự tin tưởng vào năng lực quản lý của HTX, rủi ro trong hoạt động kinh doanh còn cao, vốn tự có của HTX thấp, phương án chưa hiệu quả. Theo đại diện Agribank chi nhánh Thừa Thiên Huế - đơn vị có dư nợ lớn nhất với các HTX thì “dư nợ của thành phần kinh tế tập thể chỉ chiếm một số lượng không đáng kể trong tổng dư nợ của cả NH”. Khó khăn trong vay vốn của các HTX hiện chủ yếu liên quan đến tài sản thế chấp theo quy định của Agribank. Nên nếu HTX đáp ứng đủ các điều kiện cho vay thì NH chắc chắn sẽ giải ngân. Như vậy, HTX muốn vay vốn, còn NH cần các điều kiện chặt chẽ với đồng vốn cho vay.

Máy gặt đập liên hợp vẫn còn là niềm mong ước của nhiều HTX NN

Để nâng cao khả năng tiếp cận vốn, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Ngô Viết Quýt cho hay: “Trước mắt, các HTX phải củng cố lại đơn vị mình theo luật mới (2012), nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ HTX, rà soát lại thành viên, bản thân thành viên tham gia phải góp vốn vào HTX. Các HTX cũng cần tự hoàn thiện và chứng minh được các phương án SXKD của mình là khả thi và hiệu quả thì mới khiến NH tin tưởng cho vay”. “Chỉ cần NH thấy ở đâu vay là sử dụng tiền vay hiệu quả thì sẽ đồng ý ngay”, ông Quýt nhấn mạnh.

“Sắp tới, chúng tôi dự định xây dựng kho dự trữ lúa gạo và thu mua lúa của nông dân để dự trữ số lượng lớn nên ngoài số vốn hiện có, HTX cần vay thêm ít nhất 1 tỷ đồng để đầu tư. Thế nhưng, khả năng có hạn nên HTX mong muốn được NH tư vấn để lập dự án kinh doanh hiệu quả, có thể vay được vốn”, ông Phùng Hữu Thạnh, Chủ nhiệm HTXNN Thủy Thanh II cho biết.

Ông Đoàn Dàng, Giám đốc HTX NN Đông Toàn thì cho rằng: “Các NH nên xem HTX là đối tượng cho vay đặc thù, được phép dùng tài sản hình thành từ vốn vay để thế chấp vốn. Đồng thời, các NH cũng cần chủ động đến với HTX để tìm hiểu nhu cầu vay vốn của đối tượng này; thể hiện trách nhiệm trong việc tư vấn, giúp HTX sử dụng vốn có hiệu quả, phát triển hoạt động SXKD”.

Không riêng 2 đại diện trên, nhiều HTXNN khi được hỏi đều mong muốn được “nới lỏng” thủ tục để dễ dàng tiếp cận với dòng vốn của NH.     

“Gỡ nút thắt”

Liên minh HTX tỉnh đã đề xuất với UBND tỉnh cho thành lập Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX nhằm tạo điều kiện cho các HTX tiếp cận nhiều hơn với các nguồn vốn (hiện cả nước có 35 tỉnh, thành có thành lập Quỹ). Trước đó, Chính phủ cũng đã ban hành Nghị định số 41/2010 về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn. Theo đó, NH sẽ cho các tổ chức kinh tế tập thể vay không cần thế chấp tài sản, với số vốn tối đa là 500 triệu đồng, kèm theo điều kiện các HTX phải đưa ra được phương án kinh doanh khả thi, bảo đảm được các tiêu chí về tư cách pháp nhân, khả năng tiêu thụ sản phẩm trên thị trường và khả năng hoàn trả vốn... “Tuy nhiên, có rất ít HTX đáp ứng được đầy đủ các điều kiện trên nên việc tiếp cận được nguồn vốn này không dễ chút nào”, ông Quýt chia sẻ.

Mới đây, Bộ Tài chính cũng đã ban hành Thông tư số 89/2014 hướng dẫn thực hiện Quyết định 68 của Chính phủ về hỗ trợ lãi suất vay vốn và cấp bù chênh lệch lãi suất do thực hiện chính sách hỗ trợ nhằm giảm tổn thất trong nông nghiệp, có hiệu lực từ ngày 22-8-2014. Theo đó, hỗ trợ 100% lãi suất trong 2 năm đầu và 50% lãi suất trong năm thứ 3 đối với khoản vay mua máy móc, thiết bị nhằm giảm tổn thất trong nông nghiệp đã ký hợp đồng vay vốn tại các NH thương mại từ ngày 1-1-2014 đến trước 31-12-2020.

Hiện nay, các HTX NN có nhu cầu mua máy để sản xuất nông nghiệp, xây dựng kho, bãi dự trữ hàng sản xuất quanh năm khá nhiều. Vì vậy, với nhiều “nút thắt” được Quyết định 68 tháo gỡ thì đa số nông dân, doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX) đều hy vọng có thể vay được nguồn vốn trên.

Theo ông Nguyễn Đình Sang, đây là cơ hội để các cá nhân, doanh nghiệp, HTX dễ dàng tiếp cận được vốn vay ưu đãi. Và thời gian cho vay của dự án có thể đến 12 năm.

Thông tin liên quan:

>> Kỳ I: Khó cả hai bên

Trước tình hình trên, Liên minh HTX tỉnh đã hỗ trợ các HTX bằng cách tổ chức các lớp tập huấn về nghiệp vụ tài chính kế toán cho cán bộ quản lý kinh tế và kế toán trong các HTX; tư vấn, hỗ trợ xây dựng phương án SXKD, lập dự án đầu tư để vay vốn của các tổ chức tín dụng khác; phối hợp với cơ quan xúc tiến của địa phương tư vấn, hướng dẫn các HTX tham gia các hội chợ trong và ngoài nước để tìm cơ hội giao thương, giới thiệu quảng bá sản phẩm NN của địa phương... Tuy nhiên, ngoài các hỗ trợ trên, các HTXNN cũng cần năng động hơn trong việc liên kết, nâng cao chất lượng sản phẩm, tìm kiếm thị trường ổn định cũng như tạo dựng niềm tin với các tổ chức tín dụng... có như vậy mới thu hút được các nguồn vốn đầu tư vào HTX. 

Bài, ảnh: Liên Minh

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP