20/11/2022 - 15:40

Vớt được vật lạ trên biển nghi là long diên hương

TTH.VN - Trong lúc đánh cá trên biển, tàu của ngư dân Trần Quân (trú tại phường Thuận An, TP.Huế) vớt được vật lạ nghi là long diên hương.

Vật lạ nghi long diên hương được ông Trần Quân bảo quản tại nhà

Ngày 20/11, ngư dân Trần Quân cho biết, đã liên hệ một số người trong giới mua bán long diên hương để xác thực một khối vật chất có phải long diên hương hay không.

Theo quan sát, khối vật chất này có hình tròn, bên ngoài màu trắng xám còn trong hồng nhạt, nặng gần 3 kg và đang được ngư dân Trần Quân bảo quản tại nhà. Vật này có tính chất dẻo, kết dính như sáp và có mùi thơm kỳ lạ. Sau khi chạm tay vào, dù rửa qua nước nhiều lần nhưng mùi thơm vẫn còn lưu lại.

Tàu của ngư dân Trần Quân là tàu công suất lớn, hoạt động đánh bắt xa bờ dài ngày ở vùng biển ngoại tỉnh. Trước đó khoảng 10 ngày, trong chuyến đánh cá ở vùng biển Quảng Trị tại vị trí cách bờ khoảng 90 hải lý, những ngư dân trên tàu ông Quân tình cờ thấy một vật màu trắng, nổi trên mặt nước.

Ngư dân trên tàu nghi ngờ là long diên hương nên tiến hành vớt lên và bảo quản trên tàu. Khi vớt lên, mặt ngoài của vật này khá lồi lõm, có mùi rất thơm, dẻo.

Sau khi đưa lên tàu, khối vật chất này được ông Quân bảo quản trong kho lạnh. Đến nay, vật này không tan chảy, mùi rất thơm. Ông Quân cho rằng nếu thật sự đây là long diên hương thì sẽ bán nếu được giá.

Cận cảnh vật nghi là long diên hương

Theo các nhà khoa học, long diên hương được sinh ra khi cá nhà táng ăn những con mực nang khổng lồ, mai trong thân mực chịu tác động bởi dịch tiết ra từ ống mật. Sau đó, một số phản ứng hóa học của dịch mật sẽ khiến mai mực trở thành một chất dẻo, không tiêu hóa được. Đến khi chất dẻo tích tụ thành khối lớn, theo phản xạ nhu động ruột, cá nhà táng sẽ bài tiết nó ra.

Sau khi cá nhà táng thải ra biển, khối vật chất dẻo có thể trải qua nhiều năm trong lòng biển sâu hoặc trôi dạt vào bờ. Qua thời gian, vật này sẽ dần chuyển thành một khối rắn có màu xám đậm hay đen, vàng hoặc trắng với kết cấu dạng sáp, cứng giòn với hương thơm rất kỳ lạ. 

Tại Việt Nam, một số ngư dân đã tình cờ phát hiện những khối vật chất có hình dạng, màu sắc và mùi thơm như vật ông Quân vớt được. Trong đó, vào năm 2020, một ngư dân Quảng Ngãi đã liên tiếp 2 lần phát hiện các khối vật chất màu đỏ, tỏa mùi thơm quyến rũ. Sau đó, một chủ doanh nghiệp đã tìm đến nhà người này để xem và mua lại một khối vật chất nặng khoảng 4 kg với giá 1,2 tỉ đồng.

Được biết, long diên hương dùng để sản xuất nước hoa Clive Christian nổi tiếng nên thường được mua lại với giá cao.

Khối vật chất nghi là long diên hương tại nhà ông Trần Quân

Tin, ảnh, clip: HÀ NGUYÊN- HỮU TRỰC

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP