09/09/2015 - 16:04

Vụ đánh bom ở Bangkok: Tìm thấy nghi can liên quan trực tiếp

TTH.VN - Cảnh sát Thái Lan hôm nay (9/9) cho hay, một nghi can thừa nhận đã gặp kẻ đánh bom ở Bangkok bên ngoài một nhà ga và đưa cho y chiếc ba lô chứa quả bom ngay trước khi vụ nổ xảy ra vào đêm 17/8. 

Những tiết lộ mới nhất của cảnh sát dường như đang dẫn đến một kết quả khác trong tiến trình điều tra rằng, những kẻ tình nghi có liên kết với dòng người Uighur cực đoan bị trục xuất khỏi Thái Lan, mặc dù chính quyền Bangkok dứt khoát không thừa nhận điều đó.

Cảnh sát Thái Lan hộ tống nghi can chính trong vụ đánh bom ở Bangkok (áo vàng) để tái diễn hành vi phạm tội. Ảnh: AP 

Cũng trong hôm nay, cảnh sát và lực lượng vũ trang áp giải nghi can được xác định là Yusufu Mierili đến nhà ga Hua Lamphong ở Bangkok, nơi y đã giao một chiếc ba lô cho hung thủ đánh bom, người đàn ông mặc áo thun màu vàng để lại chiếc ba lô màu đen ở lối vào của ngôi đền, chỉ vài phút trước khi vụ nổ xảy ra.

Hiện vẫn chưa rõ ai đã tạo ra quả bom, cũng như người nào đã đặt quả bom vào bên trong ba lô, phát ngôn viên cảnh sát quốc gia Prawut Thavornsiri cho biết.

Mierili nói với cảnh sát rằng, y đã mang ba lô từ một căn hộ ở quận Nong Chok, ngoại ô Bangkok, nơi cảnh sát phát hiện vật liệu chế tạo bom trong một cuộc đột kích ngày 29/8.

Cảnh sát công bố kết quả điều tra khi đang áp giải nghi phạm Yusufu Mierili đến hiện trường giao nhận chiếc ba lô và đền Erawan, nơi xảy ra vụ nổ bom để tái diễn công khai hành vi phạm tội của y trước và sau sự việc.

Việc tái diễn được thực hiện công khai trước phương tiện truyền thông là một phần của các cuộc điều tra hình sự ở Thái Lan. Tuy nhiên, các nhà chức trách cho rằng, hoạt động này sẽ gây tổn hại đến hình ảnh du lịch của đất nước.  

Nghi can nói trên vẫn chưa chính thức bị buộc tội. Theo nhận định của cảnh sát, đây là một thành viên chủ chốt của mạng lưới thực hiện vụ đánh bom. 

Thanh Ngân (lược dịch từ AP & AFP)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP