Chính trị - Xã hội Chính trị - Xã hội

15/04/2012 - 20:49

Vũ điệu hoang dã đến từ nước Úc

Với những chiếc khố vàng, đen, đỏ và cơ thể đen nhẻm xoa đầy bột trắng, các nghệ sĩ múa Denscendance như đưa người xem lạc vào vùng đất của những thổ dân da đỏ cách đây hàng ngàn năm với những lễ hội nhảy múa thâu đêm suốt sáng.

 

 

 

Có cả âm hưởng lạ tai của chiếc ống thổi Ingidu được làm bằng những thanh gỗ bị mối đục rỗng ruột. Với nhạc cụ dài ngoằng ấy, hai nghệ sĩ Úc dùng thanh quản để tạo ra những âm thanh bắt chước tiếng hót của chim Imiêng, những bước nhảy của căng-gu-ru hay tiếng sủa của chú chó Đin-gô. Nhiều khán giả được mời lên sân khấu thử tài. Ghé miệng vào ống thổi, một du khách phồng má cố thổi hết sức nhưng chỉ tạo ra những âm thanh như tiếng... xe máy, khiến người xem được một trận cười sảng khoái.

 

Sôi động nhất là vũ điệu của thổ dân Pinxlen. Để cầu phước, người dân vùng hoang mạc này thường tổ chức nhảy múa và đốt lá thơm để thanh lọc tâm hồn. Họ cũng sáng tạo nên những điệu múa để cám ơn căng-gu-ru đã cho họ bộ da để sưởi ấm vào mùa đông, cho thịt để ăn và cho xương để làm vũ khí săn bắn.

 

Bằng cách bảo tồn những vũ điệu hoang dã cách đây trên 3.000 năm, trước khi dừng chân tại Huế, Denscendance đã đưa nét bản sắc văn hóa bản địa độc đáo của châu Úc đến 30 quốc gia trên thế giới.

 

Kim Oanh

 

 

Nghệ sĩ Úc dùng ống thổi bằng gỗ giả tiếng kêu của loài vật

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP