15/11/2015 - 14:52

Vụ khủng bố Paris không phải là cuộc chiến giữa phương Tây và Hồi giáo

TTH.VN - AFP ngày 15/11 dẫn lời Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg nhận định, vụ tấn công khủng bố xảy ra tại thủ đô Paris (Pháp) là một cuộc chiến giữa phần tử cực đoan và những người ủng hộ giá trị dân chủ, chứ không phải là trận chiến giữa thế giới Hồi giáo với các nước phương Tây.


Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. Ảnh: AFP

Trong một cuộc phỏng vấn ngắn qua điện thoại với hãng thông tấn AFP, người đứng đầu NATO cho biết, vụ tấn công khủng bố hàng loạt vừa xảy ra càng củng cố thêm quyết tâm của những người ủng hộ dân chủ, người cuối cùng sẽ giành chiến thắng trong cuộc chiến này vì họ có “những giá trị vượt trội”.

Các chiến binh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ngày 14/11 đã lên tiếng nhận trách nhiệm về một loạt các vụ xả súng và đánh bom tự sát ở Paris. Cuộc tàn sát xảy ra tại nhà hát, nhà hàng và sân vận động quốc gia ngay giữa thủ đô nước Pháp, khiến gần 130 người thiệt mạng.
“Chúng tôi muốn cho những kẻ khủng bố thấy rằng, chúng tôi lên án hành động man rợ nhằm vào người dân vô tội ở Paris nhiều như thế nào”. “Tất cả quốc gia đồng minh của NATO đang cùng đứng trong cuộc chiến chống lại chủ nghĩa khủng bố và luôn đoàn kết với nước Pháp”, người đứng đầu khối liên minh 28 quốc gia xuyên Đại Tây Dương cho hay.
“Các cuộc tấn công không chỉ nhằm vào người dân vô tội ở Paris và cả nước Pháp, mà còn nhắm vào một trong những giá trị cốt lõi về tự do, dân chủ và xã hội cởi mở của chúng tôi”, theo Tổng thư ký NATO.
“Cuộc tấn công khủng bố kinh hoàng này chỉ làm tăng cường thêm quyết tâm của chúng tôi. Mặc dù cuộc chiến này cần nhiều thời gian, nhưng tôi tin sẽ giành chiến thắng bởi giá trị của chúng tôi vượt trội hơn so với những kẻ cực đoan”, ông Stoltenberg khẳng định.

Lê Thảo (lược dịch từ AFP & MSN)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP