Kinh tế Nông nghiệp - Nông thôn

11/02/2020 - 14:00

Vụ nuôi thủy sản mới: Lo thiếu nguồn giống và nắng hạn

TTH - Bước vào vụ nuôi trồng thủy sản mới, người dân đối diện với nhiều khó khăn, thách thức về thời tiết và dịch bệnh.

Người dân sửa chữa, gia cố lồng bè chuẩn bị thả giống

Thiếu nguồn giống bản địa

 “Từ cuối tháng 1 đến đầu tháng 2 (AL) mới bắt đầu thả tôm giống, nhưng đến nay mọi khâu chuẩn bị cải tạo ao hồ, sửa chữa trang thiết bị, máy móc... đã xong. Các hộ đang liên hệ, chọn cơ sở giống uy tín, chất lượng để mua giống về nuôi”, ông Võ Văn Chương ở xã Quảng Công (Quảng Điền) chia sẻ.

Dù nhiều năm kinh nghiệm trong quá trình nuôi tôm, nhưng ông Chương chỉ có thể chọn giống bằng mắt thường tại các cơ sở sản xuất ở phía Nam. Các cơ sở sản xuất đều xuất trình các thủ tục kiểm dịch, nhưng thực tế tôm có tiềm ẩn các loại dịch bệnh hay không thì ông Chương cũng như các hộ nuôi khó biết.

Theo khuyến cáo của Chi cục Chăn nuôi - Thú y tỉnh, giống trước khi thả nuôi phải qua kiểm tra, kiểm dịch bằng máy PCR để phát hiện, xử lý các loại dịch bệnh. Song, phần lớn các hộ nuôi không tuân thủ với lý do tốn chi phí, nhưng thực chất mỗi lần kiểm dịch chỉ vài triệu đồng. Số tiền rất nhỏ so với chi phí đầu tư cho vụ nuôi đến hàng trăm triệu đồng.

Ông Lê Ngọc Tấn, cán bộ kỹ thuật Trại giống Thủy sản Vân Nam ở thị trấn Thuận An (Phú Vang) cho rằng, thiếu sự hỗ trợ mặt bằng, quy hoạch và nguồn vốn đầu tư là trở lực lớn đối với cơ sở trong quá trình hoạt động, mở rộng quy mô sản xuất tôm giống. Gần 10 năm hoạt động nhưng đến nay, quy mô sản xuất của cơ sở chỉ khoảng 200 triệu con tôm giống. Trong khi đó, bình quân mỗi vụ nuôi tôm toàn tỉnh cần khoảng 2 tỷ con giống các loại thủy sản.

Theo Chi cục Thủy sản tỉnh, trên địa bàn tỉnh hiện có 8 cơ sở sản xuất, ương giống thủy sản; trong đó 5 cơ sở tôm, cua giống, 3 cơ sở cá trê và rô phi. Các cơ sở đều có sự chuẩn bị khá tốt về điều kiện vệ sinh, giống được nhập về từ các công ty ngoại tỉnh có uy tín, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Tuy nhiên, số lượng giống do các cơ sở sản xuất, ương dưỡng chỉ đáp ứng khoảng 20% nhu cầu sản xuất trên địa bàn tỉnh.

Lo nắng hạn

Từ kinh nghiệm nuôi tôm trên đầm phá hàng chục năm nay, ông Nguyễn Thanh Liêm ở xã Vinh Thanh (Phú Vang) nhận thấy, mỗi khi xảy ra nắng hạn thì nguy cơ xâm nhập mặn rất cao. Độ mặn trong ao hồ thay đổi đột ngột, hoặc vượt quá giới hạn cho phép khiến tôm không kịp thích nghi dẫn đến chết hàng loạt, hoặc chậm sinh trưởng, dịch bệnh.

Theo kinh nghiệm của các hộ nuôi, khi xảy ra nắng nóng, mực nước trong ao nuôi phải thường xuyên cao hơn 1,3 m và có mức ôxy luôn cao hơn 4ppm. Lượng thức ăn phải được kiểm soát chặt chẽ thông qua lặn đáy, đánh giá tỷ lệ tôm sống để ước lượng thức ăn chính xác. Đáy ao phải được xử lý sạch, không bị nhờn nhớt, màu nước ổn định. Quá trình cho ăn cần tăng cường thêm vitamin, đặc biệt vitamin C, khoáng... bổ sung vào thức ăn. Diệt khuẩn nước và cho ăn thuốc khi phát hiện nước dơ và tôm nhiễm khuẩn.

Các hộ nuôi cá lồng trên các sông Bồ, Đại Giang, Ô Lâu... cũng không kém phần lo lắng trước dự báo tình hình thời tiết khắc nghiệt, nắng hạn kéo dài. Mực nước tại các hồ thủy điện, thủy lợi đang ở mức thấp, có nguy cơ thiếu vào thời điểm nắng nóng, khó có khả năng xả về hạ du các sông để cứu thủy sản khi cần thiết. Thực tế cho thấy, nhiều vụ nuôi gặp nắng hạn đều “thất bát” do dịch bệnh, dòng chảy yếu, thiếu ô xy làm cá chết hàng loạt. Vụ nuôi cá lồng trên sông Bồ, Đại Giang trong năm vừa qua bị chết vào thời điểm nắng nóng gây thiệt hại hàng chục tỷ đồng.

Theo Trung tâm Khuyến nông tỉnh, trong quá trình nuôi cá lồng mùa nắng nóng, người dân cần thường xuyên vệ sinh lồng sạch sẽ và thông thoáng để lưu thông nước trong và ngoài lồng; kiểm tra, tu sửa bảo đảm lồng vững chắc, di chuyển lồng về nơi râm mát. Nếu không di chuyển được cần hạ thấp lưới lồng, đậy nắp lồng lưới để tránh thất thoát. Đặt lồng ở vị trí có độ sâu ở mức 2,5 - 3m, di chuyển lồng nuôi vào các vị trí kín gió. Dùng vôi bột cho vào túi vải treo ở các góc lồng nuôi để phòng bệnh cho cá. Nâng cao sức khỏe đàn cá trong lồng bằng cách bổ sung vitamin B1, C vào thức ăn. Những ngày nắng nóng có nhiệt độ nước trên 35 độ C thì giảm khẩu phần ăn hoặc ngừng hẳn.

Bài, ảnh: Hoàng Thế

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP