Thế giới Thế giới

09/03/2017 - 08:04

HỘI ĐỒNG BẢO AN LHQ:

Vụ phóng tên lửa của Bắc Triều Tiên gây nguy cơ chạy đua vũ trang trong khu vực

TTH.VN - Vụ phóng tên lửa đạn đạo mới nhất của Bắc Triều Tiên có nguy cơ dẫn tới một cuộc chạy đua vũ trang trong khu vực, Hội đồng Bảo an LHQ cảnh báo.

Một cuộ họp của Hội đồng Bảo an LHQ. Ảnh: UN

Lên án mạnh mẽ các vụ phóng tên lửa đạn đạo gần đây nhất mà CHDCND Triều Tiên thực hiện, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp quốc nhắc lại rằng, nước này nên kiềm chế bất kỳ hành động nào - kể cả các vụ thử hạt nhân, vi phạm các nghị quyết liên quan của Hội đồng, và tuân thủ đầy đủ các nghĩa vụ theo các nghị quyết đó.

"Các hoạt động như vậy góp phần vào việc phát triển hệ thống phân phối vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng, làm gia tăng căng thẳng trong khu vực và bên ngoài, cũng như dẫn tới nguy cơ của một cuộc chạy đua vũ trang trong khu vực", Hội đồng Bảo an gồm 15 thành viên nhấn mạnh trong một tuyên bố phát hành vào đêm qua (8/3).

"Quốc gia này đang chuyển hướng các nguồn lực để theo đuổi các tên lửa đạn đạo, trong khi nhu cầu của các công dân nước này không được đáp ứng đầy đủ", các nước thành viên của Hội đồng nhận định.

Ba trong số các tên lửa đạn đạo được phóng lên vào ngày 5/3 vừa qua đã đáp xuống Khu Đặc quyền Kinh tế của Nhật Bản.

Vụ phóng tên lửa đạn đạo mới nhất này diễn ra sau ít nhất 14 lần phóng từ tháng 4 năm ngoái đến tháng 2 năm nay, cũng như vụ thử hạt nhân vào tháng 9/2016. Các hành động này cũng vi phạm một số nghị quyết của Hội đồng Bảo an, bao gồm một nghị quyết được thông qua hồi tháng 3 năm ngoái dẫn tới việc áp dụng những biện pháp trừng phạt mới đối với nước này.

Trong tuyên bố, các thành viên Hội đồng Bảo an nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình và ổn định ở bán đảo Triều Tiên và khu vực Đông Bắc Á, đồng thời khẳng định cam kết của họ về một giải pháp hòa bình, ngoại giao và chính trị cho tình hình hiện nay.

Tố Quyên (Lược dịch từ UN)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP