Kinh tế Khoa học - công nghệ

29/12/2013 - 11:05

Vụ "Sống chung" với Nhà máy sản xuất thuốc trừ sâu: Sẽ sớm di dời xưởng sản xuất

TTH.VN - UBND tỉnh chỉ đạo nhà máy sản xuất thuốc trừ sâu (thuộc Chi nhánh II-Công ty cổ phần Thuốc sát trùng Việt Nam) trong quá trình sản xuất phải nâng cao ý thức trách nhiệm đối với cộng đồng và giảm thiểu ảnh hưởng xấu về môi trường đến đời sống sinh hoạt của cộng đồng dân cư sống lân cận.

 

Như www.baothuathienhue.vn đã có bài phản ánh về việc 34 hộ dân xóm Ba cây thông (tổ 17, thị trấn Phú Bài, Hương Thủy) sống chung với nhà máy thuốc trừ sâu. Sau khi cơ quan chức năng vào cuộc đã xử phạt công ty 105 triệu đồng và đến nay công ty đã chấp hành quyết định xử phạt hành chính; đồng thời, có nhiều động thái tổ chức khắc phục các sự cố kỹ thuật và vi phạm trong công tác bảo vệ môi trường.
 
Xưởng sản xuất thuốc trừ sâu ở Khu vực 7, phường Phú Bài, TX Hương Thủy sẽ sớm di dời
 
 
Tuy nhiên, theo giám sát của Sở Tài nguyên và Môi trường, hiện mới chỉ có 34 hộ dân sống trong khu vực này, nhưng trong tương lai dự kiến số hộ sẽ tăng lên do ảnh hưởng chung quy hoạch của thị xã và đây là tuyến đường phía Tây TP Huế nên đi lại thuận lợi. Bên cạnh đó, quá trình sản xuất, gia công và đóng gói sản phẩm tại xưởng thường xuyên phát thải ra mùi đặc trưng của thuốc trừ sâu. Các sự cố rủi ro trong quá trình sản xuất, quản lý và sử dụng nguyên liệu gây nguy hại cho đời sống và sức khỏe con người là điều hoàn toàn xảy ra.
 
Do vậy, Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị UBND tỉnh cần chỉ đạo Chi nhánh II-Công ty cổ phần Thuốc sát trùng Việt Nam nghiêm túc chấp hành và thực hiện đúng các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường trong lúc chờ đợi di dời xưởng sản xuất.     
 
Trước tình hình trên, UBND tỉnh đã có công văn yêu cầu Chi nhánh II Công ty cổ phần thuốc sát trùng Việt Nam nghiêm túc chấp hành và thực hiện đúng các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường tại Báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt; trong quá trình sản xuất phải nâng cao ý thức trách nhiệm đối với cộng đồng và giảm thiểu ảnh hưởng xấu về môi trường đến đời sống sinh hoạt của cộng đồng dân cư sống lân cận Xưởng.
 
Đồng thời, chỉ đạo UBND thị xã Hương Thủy chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan rà soát quy hoạch đô thị, đồng thời kết hợp với việc xem xét lại quỹ đất để có cơ sở di dời Xưởng sản xuất của Công ty đến vị trí mới thích hợp, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho Công ty trong hoạt động sản xuất và an toàn đối với đời sống sinh hoạt của cộng đồng dân cư trên địa bàn.

Thái Bình

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP