Y tế - Sức khỏe Y tế - Sức khỏe

15/05/2021 - 17:34

Vừa điều trị, vừa đảm bảo an toàn tuyệt đối phòng chống dịch

TTH.VN - Ngày 15/5, GS.TS. Phạm Như Hiệp đã chủ trì cuộc hội chẩn công tác điều trị cho các bệnh nhân đang được điều trị tại Trung tâm cách ly và điều trị bệnh nhân COVID-19.

GS.TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế chủ trì cuộc hội chẩn

Ngay khi tiếp nhận ca bệnh dương tính COVID-19 đầu tiên trong đợt dịch lần thứ 4 này, Bệnh viện Trung ương Huế xem việc điều trị và phòng chống dịch là nhiệm vụ hàng đầu. Tinh thần là vừa điều trị, vừa đảm bảo an toàn tuyệt đối trong công tác an toàn phòng chống dịch cho người bệnh, người nhà bệnh nhân và nhân viên y tế.

Hiện khu cách ly điều trị tập trung COVID-19 của Bệnh viện Trung ương Huế đang điều trị cho 5 bệnh nhân COVID-19. Cả 5 người đều có tình trạng sức khỏe ổn định. Riêng trường hợp bệnh nhân thứ 5, lớn tuổi, có biểu hiện viêm long đường hô hấp và viêm mũi dị ứng nên được theo dõi sát để loại trừ các biến chứng xảy ra. Bệnh nhân cũng được kiểm tra các bệnh nền và thực hiện các xét nghiệm để trường hợp bệnh nhân trở nặng sẽ có cơ sở theo dõi sát.

Ngoài ra, đảm bảo thực hiện nhiệm vụ kép chống dịch vừa điều trị cho các bệnh nhân đến từ vùng có dịch, tại khu cách ly này, Bệnh viện Trung ương Huế còn theo dõi chặt chẽ và điều trị hiệu quả cho nhiều bệnh nhân thuộc đối tượng F1, có các bệnh nền nguy hiểm, như: đột quỵ, tim mạch, tai biến do điện giật…

Kiểm tra thông tin bệnh nhân từ phòng bệnh qua camera

Trong tình huống xấu khi số lượng COVID-19 tăng lên, Bệnh viện Trung ương Huế tiếp tục mở rộng khu điều trị cách ly này để đảm bảo điều trị được toàn bộ các bệnh nhân COVID-19 và các bệnh nhân có bệnh nền nặng tại khu vực cách ly. Đồng thời, chuẩn bị sẵn sàng cơ sở vật chất ở các khu vực phòng bệnh của Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2. Trong trường hợp có lượng bệnh hàng loạt, sẽ chuyển đổi trạng thái để điều trị tập trung các bệnh nhân COVID-19 và các bệnh nhân F1 và có bệnh nền.

GS.TS. Phạm Như Hiệp nhấn mạnh: “Rút kinh nghiệm từ các đợt điều trị COVID-19 từ các đợt 1 và đợt 2, chúng tôi đã tổ chức một đội hình rất bài bản dựa trên cơ sở hội chẩn hàng ngày và có hệ thống chăm sóc theo dõi toàn diện. Chúng tôi đã áp dụng các loại thiết bị công nghệ cao như telehealth, các hệ thống theo dõi từ xa để đảm bảo theo dõi chặt chẽ bệnh nhân, không bỏ sót những trường hợp nặng”.

Tính từ ngày 7/5 đến ngày 14/5, Bệnh viện Trung ương Huế đã tiếp nhận 16.570 lượt khai báo y tế; sàng lọc 1.632 ca bệnh, trong đó xác nhận 5 ca bệnh dương tính với COVID-19. Thời gian này, bệnh viện cũng đã xét nghiệm cho 4.136 trường hợp nghi nhiễm; thực hiện tiêm chủng vắc xin COVID-19 đợt 1 cho 2.464 cán bộ y tế. Bệnh viện đã thành lập Ban chỉ huy tiền phương Phòng chống dịch COVID-19, đồng thời triển khai thực hiện theo Công điện số 628/CĐ-BCĐQG ngày 10/5/2021 của Bộ Y tế về việc khẩn trương thực hiện giãn cách và tăng cường xét nghiệm.

Tin, ảnh: Đồng Văn

 

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP