Bạn đọc Theo dấu thư bạn đọc

31/03/2022 - 07:15

Vừa xây dựng trái phép, vừa lấn chiếm đất công

TTH - Sau phản ánh của Báo Thừa Thiên Huế, UBND TX. Hương Thủy đã có kết luận, yêu cầu ông Hồ Khánh Phước (cùng vợ là bà Trần Thị Phước Loan)-chủ cơ sở kinh doanh vật liệu xây dựng Song B phải tự tháo dỡ các công trình xây dựng trái phép. Tuy nhiên, những sai phạm không chỉ dừng lại ở đó…

Một trong những dãy nhà kho trái phép (trái) của ông Hồ Khánh Phước

Buộc tháo dỡ các công trình trái phép trong vòng 30 ngày

Ngày 24/3, UBND TX. Hương Thủy có kết luận, yêu cầu ông Hồ Khánh Phước phải tự tháo dỡ các công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tại kiệt 301 đường Trưng Nữ Vương (P. Thủy Dương – TX. Hương Thủy) và phải hoàn thành trong tháng 4/2022.

Đây được cho là động thái quyết liệt của TX. Hương Thủy sau khi Báo Thừa Thiên Huế có bài viết “Ngang nhiên xây trái phép hàng ngàn m2 trên đất nông nghiệp” đăng số 8354 ngày 27/10/2021, phản ánh những vi phạm liên quan đến xây dựng của ông Hồ Khánh Phước, đồng thời, nêu ra những bất cập trong công tác quản lý của những đơn vị, địa phương liên quan.

Theo Phó Chủ tịch UBND TX. Hương Thủy - Ngô Văn Vinh, ông Hồ Khánh Phước (cùng vợ là bà Trần Thị Phước Loan) là chủ cơ sở kinh doanh vật liệu xây dựng Song B, đồng thời, là chủ sở hữu 15 thửa đất: 271, 145, 128, 160, 159, 109, 321, 298, 320, 157, 147, 294, 161, 156 tờ bản đồ số 34 và thửa 89 tờ bản đồ số 35 tại kiệt 301 đường Trưng Nữ Vương với tổng diện tích 9.335m2.

Trong số 15 thửa đất trên, chỉ có thửa 89 tờ bản đồ số 35 là đã chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất ở. Còn 14 thửa đất của tờ bản đồ số 34 tất cả đều là đất nông nghiệp. Và dẫu chưa được chuyển đổi sang đất ở, không có giấy phép xây dựng nhưng ông Hồ Khánh Phước vẫn xây một loạt nhà kho kiên cố chứa vật liệu xây dựng trên một số diện tích các thửa đất nông nghiệp nói trên.

Sau khi phát hiện, vào các ngày: 31/7/2018, 27/5/2019, 6/6/2019 và ngày 21/10/2021, UBND P. Thủy Dương và UBND TX. Hương Thủy đã ra quyết định xử phạt ông Phước về hành vi vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng, với các mức phạt lần lượt là 10, 2, 20 và 15 triệu đồng, đi kèm với đó là tình tiết tăng nặng do quy mô xây dựng công trình nhà kho với diện tích lớn và buộc ông Phước phải khôi phục lại hiện trạng ban đầu.

Đáng nói, trong các quyết định xử phạt đều buộc ông Hồ Khánh Phước “Dừng thi công và hoàn tất thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng theo quy định trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính. Nếu quá thời hạn trên không xuất trình được giấy phép xây dựng thì sẽ áp dụng biện pháp buộc phải tháo dỡ công trình xây dựng vi phạm”, đồng thời, buộc ông Phước “Phải khôi phục lại hiện trạng đất ban đầu” nhưng đến nay, dãy nhà kho trái phép của ông Hồ Khánh Phước vẫn tồn tại, khiến dư luận đặt nghi vấn có hay không chuyện “lạc đà chui lọt lỗ kim”?.

Qua trao đổi, ông Ngô Văn Vinh – Phó Chủ tịch UBND TX. Hương Thủy cho biết, sau khi Báo Thừa Thiên Huế phản ánh, UBND TX. Hương Thủy đã yêu cầu UBND P. Thủy Dương, Đội Quy tắc đô thị thị xã báo cáo, làm rõ trách nhiệm, đồng thời, ra kết luận yêu cầu ông Phước tự tháo dỡ toàn bộ công trình xây dựng trái phép và phải hoàn thành trong tháng 4/2022.

“Sau cuộc họp, ông Hồ Khánh Phước thừa nhận hành vi xây dựng trái phép của mình, đồng thời xin tự tháo dỡ những công trình vi phạm. Hiện, thị xã đã giao UBND P. Thủy Dương, Đội Quy tắc đô thị và Phòng Quản lý đô thị thị xã theo dõi, báo cáo UBND TX. Hương Thủy trước ngày 1/5”, ông Vinh thông tin.

Quan điểm của thị xã là cương quyết xử lý những hành vi sai phạm

Không chỉ xây dựng công trình trái phép với diện tích khá lớn, ông Hồ Khánh Phước còn có hành vi lấn chiếm đất do Nhà nước quản lý.

Cụ thể, qua kiểm tra cơ sở dữ liệu địa chính từ phần mềm Hue-S, hình ảnh từ Hue-S thể hiện ông Phước có hành vi chiếm đất giao thông do UBND P. Thủy Dương quản lý để xây dựng công trình trái phép tại khu vực đô thị. Cụ thể ở đây là ông Phước đã lấn chiếm đường đi hiện trạng (thuộc đất giao thông, ký hiệu DGT 179) tại phía Đông thửa đất số 294, 304, tờ bản đồ số 34 để xây dựng công trình, nhà xưởng khiến con đường bị “nắn” không như hiện trạng ban đầu.

Không dừng lại ở đó, ông Phước còn lấn chiếm một phần diện tích đất khe suối (thuộc loại đất sông suối, ký hiệu SON 124) tại phía Tây thửa đất số 128, 145, tờ bản đồ số 34 để xây dựng nhà xưởng. Đáng nói, nhánh suối này là đường gom dẫn nước lưu vực đồi Chuồng Gà đến hồ thủy lợi Thủy Dương, nơi cung cấp nước tưới tiêu vào mùa khô phục vụ sản xuất nông nghiệp khu vực P. Thủy Dương và xã Thủy Thanh.

Và câu hỏi liên quan đến công tác quản lý, kiểm tra cũng như phát hiện, ngăn chặn và xử lý các hành vi vi phạm về lấn chiếm đất công, trật tự đô thị, trật tự xây dựng… của các lực lượng, địa phương liên quan tiếp tục được đặt ra.

Về vấn đề này, Phó Chủ tịch UND TX. Hương Thủy - Ngô Văn Vinh cho biết, sẽ yêu cầu UBND P. Thủy Dương và các phòng, ban liên quan xác minh và có câu trả lời đến Báo Thừa Thiên Huế trong thời gian sớm nhất. “Quan điểm của thị xã là cương quyết xử lý những hành vi sai phạm, không có ngoại lệ, “vùng cấm”, ông Ngô Văn Vinh khẳng định.

Bài, ảnh: Võ Nhân

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP