02/09/2015 - 16:23

Vui trên ruộng nhà

TTH - Đưa vào sản xuất các loại giống cây trồng, vật nuôi mới, chất lượng cao cùng với đẩy mạnh cơ giới hóa trong nông nghiệp đã góp phần thay đổi diện mạo vùng nông thôn trên địa bàn tỉnh.

Đột phá giống mới

Từ vụ đông xuân 2012-2013, Trung tâm Khuyến nông- lâm - ngư tỉnh, liên kết với các đơn vị tiến hành đưa vào gieo cấy 12 ha giống lúa HC4 ở một số địa phương. Ông Phùng Hữu Thạnh - Chủ nhiệm HTX Thuỷ Thanh 2 (xã Thủy Thanh, TX Hương Thủy) cho biết, ngoài ưu điểm nổi trội là chất lượng gạo ngon, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu, giống lúa này có khả năng thích nghi, chống chịu sâu bệnh khá tốt. HC4 đạt năng suất 60 tạ/ha, đã được HTX Phú Thanh 2 xây dựng, đăng ký thương hiệu và đưa vào sản xuất trên cánh đồng mẫu lớn với diện tích khoảng 70 ha/vụ.
Đưa vào sản xuất giống bắp mới góp phần mang thu nhập cao cho người dân  
 
 
Giống lúa mới tạo nên khâu đột phá về chất lượng, năng suất, nâng cao thu nhập người nông dân
Đầu tư dây chuyền phơi sấy, sàng lọc, đánh bóng gạo tại HTX Thủy Thanh 2
Toàn tỉnh hàng năm đưa vào gieo cấy trên 50 nghìn ha lúa 2 vụ. Ngoài cơ cấu giống lúa truyền thống như Khang Dân, hiện nay các HTX đang mạnh dạn đưa vào sản xuất những giống lúa mới, chất lượng cao như HC4, TH5, HN6, NN4B, Thiên ưu 8, 13/2, Xi23, DT39…
Phường Hương Long là một trong những vùng trọng điểm về sản xuất lúa và hoa màu của TP. Huế. Diện tích trồng bắp của toàn phường lên trên 100ha với các giống bắp Đại địa, Thần nông… Năm 2013, Hội Nông dân phường Hương Long đã phối hợp với Công ty CP Giống cây trồng Trung ương đưa vào sản xuất giống bắp nếp lai HN88, HN90.
Ông Trần Ngọc Nhơn (đội 4, phường Hương Long), phấn khởi: “Qua quá trình trồng cho thấy, giống bắp HN88 có nhiều đặc tính vượt trội về khả năng chống chịu sâu bệnh, cho quả to, hạt bắp thơm, dẻo. Vụ đầu tiên tôi thu hoạch 4 sào, mỗi sào bán hơn 10 triệu đồng, lãi ròng 2-3 triệu đồng.”
Chủ nhiệm HTX Hương Long Nguyễn Sỹ Sà khẳng định, giống bắp nếp lai HN88, HN90 đưa vào sản xuất cho thấy, thời gian sinh trưởng khi gieo cho đến thu hoạch bắp tươi là 60-70 ngày, năng suất cao hơn các giống bắp truyền thống từ 20-25% và mang lại hiệu quả kinh tế cao gấp đôi so với giống truyền thống. Thời điểm này, toàn HTX trồng khoảng 60 ha; thời gian tới, sẽ nhân rộng lên 100 ha.
Ngoài ra, giống vật nuôi mới cũng được chú trọng, thông qua các lớp tập huấn chăn nuôi thú y, hội thảo đầu bờ, đã hướng dẫn cho người nông dân ứng dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Bằng việc ứng dụng công nghệ lai, đưa giống mới vào thử nghiệm như bò lai sind, lợn siêu nạc… đã mang lại hiệu quả kinh tế cao trong sản xuất.
“Toàn tỉnh có khoảng 730 máy cày lớn nhỏ cùng 260 máy đập liên hợp. Công tác cơ cấu nguồn giống cây trồng, vật nuôi đi sâu vào mặt nâng cao năng suất, chất lượng và hướng đến xuất khẩu cùng với việc cơ giới hóa đạt bình quân 70% trong sản xuất nông nghiệp đã góp phần hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn”.
Ông Trần Quang Phước, Trưởng phòng Trồng trọt - Chăn nuôi (Sở NN&PTNT) tỉnh
Đẩy mạnh cơ giới hóa
Về HTX Đông Phú (xã Quảng An, huyện Quảng Điền) - nơi năng suất lúa bình quân mỗi vụ đạt trên 70 tạ/ha, nông dân Trần Hữu Tráng (thôn Mỹ Xá, xã Quảng An) tâm sự: “Những năm gần đây, năng suất, chất lượng sản phẩm của cây lúa, hoa màu tăng cao một phần nhờ thâm canh giống lúa mới, một phần nhờ đưa các thiết bị cơ giới vào trong khâu làm đất và thu hoạch. Trước đây, 1 sào lúa gặt tay phải mất 2 ngày (khoảng 150 nghìn đồng/công), bây giờ có máy gặt cơ giới chỉ trong 20 phút là xong. Với 1 ha lúa như tôi trồng, trước đây chỉ mong đủ lương thực, giờ người trồng lúa đã có lãi.”
 Ông Lê Văn Thứ, Chủ nhiệm HTX Đông Phú cho hay, toàn HTX có hơn 10 máy gặt đập liên hợp và gần 30 máy cày các loại lớn nhỏ. Việc đưa cơ giới hóa vào đồng ruộng cho hiệu quả sản xuất cao hơn. Toàn HTX có 250 ha lúa, trước đây từ khâu làm đất, thu hoạch phải mất 15-20 ngày, bây giờ có máy móc nên chỉ từ 5-7 ngày là xong, tiết kiệm thời gian, giúp bà con có thể làm các công việc khác tăng thu nhập.
Không chỉ cơ giới hóa khâu làm đất, thu hoạch mà khâu chế biến sản phẩm nông nghiệp cũng có những đột phá. Ông Phùng Hữu Thạnh - Chủ nhiệm HTX Thủy Thanh 2 cho biết: “Căn cứ vào tình hình của địa phương và nhu cầu bức thiết của nông dân, với những ưu thế và nguyên liệu sẵn có, HTX xác định ngành kinh doanh xay gạo là ngành có tiềm năng rất lớn ở địa phương, không những tạo cho HTX phát triển tương xứng với thế mạnh của mình mà còn giải quyết đầu ra ổn định cho sản phẩm lúa gạo trên địa bàn.”
Vừa qua, HTX đã tiến hành đầu tư dây chuyền công nghệ mới khép kín, có hệ thống sàng lọc, máy hút bụi, máy lau bóng gạo... đã nâng được giá trị hạt gạo của người nông dân, tránh tình trạng bị chèn ép giá, hướng đến việc tạo dựng thương hiệu, tăng hiệu quả kinh tế và vị thế cạnh tranh trên thị trường. Nhiều HTX còn làm tốt khâu liên kết sản xuất với nông dân; trở thành “bà đỡ” cho nông dân trong việc làm chủ cơ giới máy móc, chuyển giao kỹ thuật, bao tiêu sản phẩm.
Về các vùng nông thôn hiện nay, cùng với chương trình xây dựng NTM, việc sản xuất nông nghiệp ở nhiều vùng đất là “vựa lúa” đã làm thay đổi diện mạo nông thôn nhiều địa phương. Ở các huyện Phong Điền, Quảng Điền, Phú Vang... kết cấu hạ tầng đồng bộ đã được xây dựng không chỉ phục vụ giao thông mà còn “vươn xa” ra các vùng sản xuất nông nghiệp, giúp bà con nông dân thuận lợi trong vận chuyển, mua bán nông sản, phân bón. Bên cạnh đó, việc kết hợp giao thông với các công trình thủy lợi phục vụ tưới tiêu trong nông nghiệp đã được nhiều địa phương chú trọng đầu tư.
Hiện, tỷ lệ hộ nghèo khu vực nông thôn trên địa bàn tỉnh giảm chỉ còn 6,5% và mức thu nhập bình quân đầu người gần 21 triệu đồng/năm, cho thấy đời sống người dân nông thôn hiện nay đã có bước cải thiện đáng kể.

Bài, ảnh: Hà Nguyên

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP