15/12/2016 - 14:22

Vững biên cương

TTH - 52 năm chiến đấu, xây dựng và trưởng thành, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ biên phòng tỉnh lập nên nhiều chiến công nơi tuyến đầu của tổ quốc, xứng đáng là lực lượng nòng cốt quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới và giữ cuộc sống bình yên cho Nhân dân.

Bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới. Ảnh: Bá Trí

Vững lòng dân

Với khẩu hiệu “đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt”, những năm qua các thế hệ cán bộ, chiến sĩ biên phòng luôn gắn bó máu thịt với Nhân dân, tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các địa phương củng cố cơ sở chính trị, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, xóa đói giảm nghèo ở các xã biên giới.

Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh đã tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh yêu cầu các ngành, các cấp nâng cao trách nhiệm, hướng về biên giới, hải đảo, tạo sức mạnh đồng bộ để xây dựng và bảo vệ địa bàn hai tuyến biên giới của tỉnh. Các chương trình phối hợp đã tạo được hiệu ứng rõ rệt. Đồn biên phòng cửa khẩu Hồng Vân, Đồn biên phòng Nhâm, Đồn biên phòng cửa khẩu A Đớt (A Lưới)… là ví dụ điển hình trong việc xây dựng trận địa phòng tuyến Nhân dân bằng những việc làm thiết thực, hiệu quả. Đồn cử cán bộ xuống tận thôn, bản tìm hiểu phong tục tập quán, nếp sống sinh hoạt của bà con để hướng dẫn phát triển các mô hình kinh tế, vận động xây dựng nhiều nhà tình thương cho các hộ nghèo. Đảng uỷ, Ban chỉ huy các đồn thường xuyên lãnh đạo thực hiện có hiệu quả chương trình chăm sóc sức khỏe cho đồng bào, đẩy mạnh thực hiện chương trình quân dân y kết hợp, góp phần củng cố y tế tuyến cơ sở để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho Nhân dân.

BĐBP tỉnh còn phối hợp đẩy mạnh thực hiện ngày Biên phòng toàn dân, vận động được nhiều cơ quan, doanh nghiệp hướng các hoạt động về các xã biên giới và thiết thực giúp đỡ Nhân dân các bản Ka Lô, Sê Sáp, huyện Kà Lừm, tỉnh Sê Kông (Lào), với tổng giá trị hàng chục tỷ đồng. Nhiều phong trào được các đơn vị biên phòng phát động mang lại hiệu quả cao và được ghi nhận như: phong trào “Nâng bước em đến trường”, “Ngày về thôn bản”, “Hũ gạo tình thương”, “Mái ấm cho chiến sĩ trên biên giới, biển đảo”…

Chắc biên cương

Cùng với việc thực hiện nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới, vùng biển, tham gia phát triển kinh tế - xã hội, BĐBP tỉnh đã làm tốt công tác tham gia củng cố hệ thống chính trị cơ sở ở các xã biên giới. Từ chủ trương của Tỉnh ủy, Đảng ủy, Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh đã cử 13 đồng chí tăng cường cho các xã biên giới, trong đó có 11 đồng chí giữ chức Phó Bí thư Đảng ủy xã. Với trách nhiệm và vai trò của mình, đội ngũ cán bộ biên phòng tăng cường đã góp phần đưa hoạt động của cấp ủy, chính quyền và đoàn thể các xã biên giới vào nề nếp, tạo sự chuyển biến tích cực về chính trị, kinh tế, văn hóa – xã hội khu vực biên giới của tỉnh.

Đại tá Nguyễn Văn Hiền, Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh khẳng định, với vai trò là lực lượng nòng cốt chuyên trách quản lý bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia, nhiệm vụ của BĐBP tỉnh thể hiện toàn diện trên nhiều lĩnh vực, cả an ninh, quốc phòng và đối ngoại. Trước yêu cầu của sự nghiệp đổi mới, sự phát triển bền vững kinh tế - xã hội của tỉnh và nhiệm vụ công tác biên phòng, Đảng ủy, Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh tập trung phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân xây dựng nền biên phòng toàn dân vững mạnh; xây dựng thế trận biên phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân. Tiếp tục đổi mới toàn diện, đồng bộ và nâng cao chất lượng, hiệu quả các biện pháp công tác biên phòng. Chủ động nâng cao trình độ và khả năng sẵn sàng chiến đấu, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, phấn đấu thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao. Đặc biệt, gắn nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia với phát triển kinh tế - xã hội ở các xã biên giới, xây dựng khu vực biên cương ngày càng giàu mạnh.

Trần Văn Tuyển

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP