15/01/2015 - 15:14

“Vững biên cương, phải yên thôn bản”

TTH - Với phương châm: “Vững biên cương phải yên thôn bản”, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng xã Nhâm (A Lưới) đã sát cánh cùng địa phương củng cố cơ sở chính trị, nâng cao sức chiến đấu của tổ chức Đảng và các tổ chức quần chúng.

Đồn Biên phòng Nhâm có nhiệm vụ quản lý, bảo vệ 33km đường biên giới trải dài qua địa giới 4 xã của huyện A Lưới. Đây là địa bàn sinh sống chủ yếu của đồng bào các dân tộc Pakô, Tà ôi, với tỷ lệ hộ nghèo vẫn còn cao, điều kiện tự nhiên, kinh tế – xã hội còn nhiều khó khăn. Trước tình hình đó, đơn vị đã cử cán bộ, chiến sĩ xuống tận các bản vùng giáp biên bám trụ, hướng dẫn bà con phát triển kinh tế – xã hội, xóa đói, giảm nghèo, từng bước nâng cao nhận thức và trách nhiệm của đồng bào các dân tộc trong việc tham gia bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Nhâm giúp dân xây dựng nhà ở, phát triển sản xuất
Thiếu tá Lê Đức Cương, cán bộ Đồn biên phòng Nhâm tăng cường giữ chức Phó Bí thư Đảng ủy xã Nhâm dẫn chúng tôi đến thăm gia đình chị Hồ Thị Tươi (ở thôn Tà Kêu, xã Nhâm). Vợ chồng chị Hồ Thị Tươi là người Tà ôi, trước đây sống trong một túp lều chừng 18m2, xung quanh che chắn bằng vách phên cây lồ ô, thông thống gió lùa. Để giúp gia đình chị Tươi “an cư”, riêng việc kiếm một mặt bằng chừng 40m2 để làm nền nhà đã khó. Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Nhâm phải thay phiên nhau đào thủ công, cuốc đất, đắp nền suốt mấy ngày trời mới tạo được một mặt bằng vừa đủ diện tích. Sau đó dùng đá đã phá khi làm nền nhà để đúc thành bờ lô… Gặp lại chúng tôi, chị Tươi xúc động: “Nếu không có sự giúp đỡ của bộ đội biên phòng, của cấp ủy, chính quyền địa phương, có lẽ chẳng bao giờ tôi dám nghĩ có căn nhà ấm áp như hôm nay”.
Những năm qua Đồn Biên phòng xã Nhâm đã phối hợp với mặt trận các cấp và các ban, ngành, cơ quan, đơn vị vận động xây dựng hàng chục căn nhà tình nghĩa và nhiều công trình dân sinh tại địa bàn 4 xã Hồng Trung, Hồng Thượng, Hồng Thái và Nhâm của huyện A Lưới. Ông Phạm Minh Cải, Chủ tịch UBND xã Nhâm cho biết: “Đồn Biên phòng Nhâm không chỉ giúp đồng bào xây dựng nhà ở, giúp địa phương hoàn thiện về hạ tầng cơ sở, mà còn phối hợp với giáo viên cắm bản vận động học sinh đến trường, đến từng hộ gia đình để khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho đồng bào, phổ biến và trực tiếp cùng với bà con làm mô hình kinh tế hộ gia đình, phát triển kinh tế vườn rừng, xây dựng các trang trại chăn nuôi, giúp dân xóa đói giảm nghèo. ”.
Đồn Biên phòng Nhâm còn phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền, mặt trận và ngành đánh giá đúng tình hình thực tế những thuận lợi, khó khăn trong tiến trình xây dựng cơ sở biên phòng vững mạnh để có bước đi và biện pháp phù hợp. Đầu tiên, công tác tuyên truyền được đơn vị đẩy mạnh nhằm giúp người dân hiểu rõ mục đích, ý nghĩa, từng nội dung cụ thể của cuộc vận động xây dựng cơ sở biên phòng vững mạnh. Tiếp đó, đơn vị phối hợp tổ chức cho Nhân dân bàn bạc, cụ thể hóa các nội dung, tiêu chuẩn khu dân cư tiến tiến và quy ước xây dựng thôn, làng văn hóa theo đúng hướng dẫn, sát hợp với tình hình thực tiễn địa phương.
Thông qua thực hiện cuộc vận động, mối quan hệ đoàn kết quân - dân càng thêm khăng khít, gắn bó. Điều đó được minh chứng bằng những mô hình khu dân cư không có tội phạm, câu lạc bộ gia đình không sinh con thứ 3 trở lên, nhiều mô hình xóa đói giảm nghèo với sự đóng góp của cộng đồng đã đến tay các gia đình chính sách, hộ nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở vùng đất biên thùy này.

Bài, ảnh: Bá Trí

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP