Kinh tế Nông nghiệp - Nông thôn

08/10/2020 - 16:10

Vùng rau Quảng Điền thiệt hại nặng do ngập úng

TTH.VN - Nhiều ruộng rau Quảng Thành, Quảng Thọ bị mất trắng 100%.

Vùng sản xuất rau VietGap tại Quảng Thành ngập trong nước lũ

Từ sáng 8/10, nhiều ruộng rau Quảng Thành (Quảng Điền) nước ngập trắng đồng.

“Cây gì thì còn cứu được chứ rau mà ngâm nước, bầm dập thì xem như mất trắng hoàn toàn”, ông Trương Hoàng, một nông dân ở thôn Thành Trung buồn bã.

Toàn xã Quảng Thành có 32 ha rau các loại của hơn 750 hộ dân tham gia trồng với thu nhập bình quân 400 triệu đồng/ha. Tuy nhiên, vụ mùa năm nay, gặp mưa lớn kéo dài, nước đổ về trắng đồng đã khiến nhiều diện tích rau bị dập nát, trong đó có các loại có giá trị kinh tế cao như ngò thơm, cần tây.

Ông Ngô Hợi, Chủ tịch Hội Nông dân xã Quảng Thành cho biết, từ chiều 7/10 đến sáng 8/10, toàn bộ 32 ha rau của người dân các thôn Tây Thành, Thanh Hà, Thành Trung, Phú Ngạn… bị ngập úng, mất trắng hoàn toàn. Mặc dù nhiều năm nay, hệ thống thủy lợi và vùng quy hoạch rau an toàn Thành Trung được triển khai đồng bộ, mặt ruộng khá cao khiến các loại nông sản trồng ở đây giảm thiểu thiệt hại do ngập úng.

Tuy nhiên, mưa lớn liên tiếp trong những ngày qua đã khiến nhiều diện tích rau bị ngập, ước thiệt hại khoảng hơn 1 tỷ đồng. Ngoài ra, khoảng 70ha thủy sản nuôi xem ghép tại xã Quảng Thành cũng bị thiệt hại nặng do mưa lớn. Địa phương đang tiến hành thống kê.

Xã vùng trũng Quảng Thọ theo thống kê ban đầu cũng có khoảng 30 ha đậu bắp, nưa bị ngập úng, ngã đổ.

Ông Hoàng Công Phong, Chủ tịch UBND xã Quảng Thọ cho biết, đối với diện tích 70ha rau má bị ngập nhẹ có thể ít ảnh hưởng đến năng suất, sản lượng nhưng đối với cây đậu bắp và nưa khi úng, đổ ngã xem như mất trắng. Riêng 800 lồng cá nuôi trên sông Bồ nhờ người dân chủ động neo giằng cẩn thận nên đến thời điểm hiện tại vẫn an toàn.

Tin, ảnh: Hà Nguyên

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP