Chính trị - Xã hội An ninh - Quốc Phòng

01/12/2021 - 08:43

Vững vàng qua thực tiễn

TTH - Những cuộc diễn tập sát, đúng thực tế của lực lượng vũ trang tỉnh đã nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu cũng như thực hiện các nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự, khu vực phòng thủ trên địa bàn.

Thượng tá Phan Thắng, Phó Chỉ huy trưởng – Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh giao nhiệm vụ, tổ chức hiệp đồng chỉ thị bảo đảm cho các cơ quan, đơn vị

Với nhiệm vụ tiến công địch đổ bộ đường không ở địa hình trung du, cuộc diễn tập chỉ huy - tham mưu 1 bên, 2 cấp trên bản đồ và ngoài thực địa của Trung đoàn 6, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh được tiến hành qua 3 giai đoạn: Chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ), tổ chức chuẩn bị và thực hành chiến đấu qua 7 vấn đề huấn luyện.

Đây là loại hình chiến thuật rất phức tạp, phải dự kiến nhiều phương án tác chiến phù hợp với từng khu vực đổ bộ đường không của địch. Do đó, Đảng ủy, chỉ huy Trung đoàn đã chỉ đạo xây dựng chỉ thị, kế hoạch diễn tập chu đáo, chặt chẽ; thành lập ban chỉ đạo, ban đạo diễn, tổ văn kiện xây dựng nội dung sát thực tế chiến đấu; tiến hành huấn luyện bổ sung các nội dung liên quan. Đồng thời, quán triệt, giáo dục cán bộ, chiến sĩ xác định tốt tinh thần, trách nhiệm, xây dựng ý chí quyết tâm trong thực hiện nhiệm vụ.

Điều quan trọng nhất là với từng cương vị tập bài, chỉ huy và cơ quan Trung đoàn nắm chắc nguyên tắc chiến thuật, thực hiện trình tự các nội dung theo đúng trình tự tham mưu tác chiến. Tổ chức đánh giá, kết luận tình hình, bổ sung, điều chỉnh quyết tâm, kế hoạch chặt chẽ, khoa học, phù hợp thực tiễn; tiến hành thứ tự các bước xử trí tình huống nhanh chóng, đúng nguyên tắc, sát diễn biến trận đánh; phương pháp diễn đạt tốt, khẩu lệnh rõ ràng, dứt khoát trong duy trì điều hành từng cuộc họp, từng vấn đề huấn luyện, thể hiện rõ được vai trò của người chỉ huy.

Thượng tá Dương Văn Hoàn, Chính ủy, Bí thư Đảng ủy Trung đoàn cho biết: Qua diễn tập có thể đánh giá đúng năng lực của từng cán bộ làm cơ sở để đánh giá kết quả huấn luyện, tiếp tục chỉ đạo đổi mới nội dung, phương pháp huấn luyện, diễn tập những năm tiếp theo đạt kết quả tốt hơn.

Cuộc diễn tập chỉ huy – tham mưu 1 bên, 2 cấp trên bản đồ và ngoài thực địa có ứng dụng công nghệ thông tin cho cơ quan Bộ Chỉ huy, Ban CHQS các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị trực thuộc vừa diễn ra với tình huống giả định: Địch tấn công xâm lược vào tỉnh Thừa Thiên Huế, kết hợp với các phần tử phản động gây bạo loạn. Bộ CHQS tỉnh đã tổ chức xử trí một số tình huống như: Chuyển lực lượng vũ trang từ thường xuyên lên cao, từ cao lên toàn bộ; Chuyển địa phương từ thời bình sang thời chiến; Sơ tán lực lượng vũ trang ra khu căn cứ chiến đấu tránh đòn tập kích ban đầu bằng hỏa lực của địch, triển khai trận địa và xử trí một số tình huống A, A2, địch đổ bộ đường không, đường biển, tuyến biên giới với đòi hỏi có tính khoa học, tính liên tục cao.

Nhờ sự chuẩn bị chu đáo về mọi mặt, từ việc xây dựng kế hoạch, làm văn kiện, công trình, công sự hầm hào, tập huấn bồi dưỡng cán bộ, phân công, phân nhiệm các cán bộ và các đơn vị đã nhanh chống nhận nhiệm vụ khi bước vào diễn tập.

Khi các thành viên tham gia diễn tập bước vào phần thực hành diễn tập theo cơ chế và xử lý tình huống trên sa bàn, tất cả các tình huống được ban chỉ đạo, Ban đạo diễn phát ra, từng trạng thái sẵn sàng chiến đấu và cả khi chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu, các thành viên diễn tập đã nắm chắc được thủ tục, nguyên tắc, trình tự các bước và thứ tự nội dung từng công việc để xử lý phù hợp, sát đúng với thực tiển.

Thiếu tá Đào Ngọc Thành, Chính trị viên Ban CHQS huyện Phú Vang cho biết: “Phú Vang có 6 xã trên tuyến biển trong đó có 1 xã thực hiện huy động nhân lực, phương tiện tàu thuyền theo Nghị định 30 và Nghị định 130 của Thủ tướng Chính phủ. Qua diễn tập, chúng tôi xác định đây là một hướng rất quan trọng nhằm giáo dục cán bộ, nhân viên hiểu và ý thức được địch và nhiệm vụ của lực lượng vũ trang huyện. Đồng thời phối hợp với biên phòng, công an tuyên truyền cho cán bộ, nhân viên, dân quân biển, lực lượng dân quân ở trên tuyến biển đánh bắt ở trên các ngư trường của Huế và Việt Nam để phối hợp giữ vững chủ quyền biển đảo”.

Bên cạnh đó sự phối hợp hiệp đồng nhịp nhàng trong quá trình vận hành cơ chế, nhất là hành động cơ động lực lượng vũ trang ra khu căn cứ chiến đấu tránh đòn tập kích ban đầu bằng hỏa lực của địch được triển khai một cách chặt chẽ đã giúp cán bộ, chiến sĩ nêu cao tinh thần trách nhiệm, mọi giả định được triển khai sát với thực tế.

Khi tình huống được đẩy lên cao: Khu sơ tán bị địch tập kích hỏa lực, một số khu vực đã xảy ra cháy nổ, nguy cơ bị lộ qua đó việc nhận định, đánh giá tình hình và quyết tâm xử lý của người chỉ huy đã được phát huy khi tình huống được xử lý nhanh chóng, chính xác.

Thượng tá Phan Thắng, Phó Chỉ huy trưởng - Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh cho biết: Các nội dung diễn tập đã được các đơn vị luyện tập kỹ lưỡng, do đó khi bước vào diễn tập các lãnh đạo đơn vị đã phát huy được kỹ năng, khả năng chỉ huy của mình trong xử lý từng tình huống cụ thể. Thông qua diễn tập, lực lượng vũ trang đã được trưởng thành hơn, vững vàng hơn, khả năng xử lý tình huống cũng nhạy bén hơn. Bên cạnh đó, thông qua diễn tập đã nâng cao trình độ lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của cấp ủy, chỉ huy, vai trò tham mưu của cơ quan, đơn vị, sự hiệp đồng tác chiến của các lực lượng trong việc chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu.

Bài, ảnh: NGUYỄN ĐÌNH TRÌNH

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP