Kinh tế Nông nghiệp - Nông thôn

07/12/2019 - 12:30

Vườn hoa thiên lý của ông Sinh

TTH - “Vườn hoa thiên lý của ông Nguyễn Đình Sinh (thôn Ngọc Anh, xã Phú Thượng, huyện Phú Vang) không chỉ đem lại giá trị kinh tế cao, mà còn là một trong những vườn mẫu độc đáo của địa phương”- ông Nguyễn Hữu Toàn, Chủ tịch UBND xã Phú Thượng giới thiệu.

Ông Nguyễn Đình Sinh chăm sóc vườn hoa thiên lý

Từng nghe hội viên phụ nữ trong xã thường tìm đến vườn nhà ông Sinh để “check in”, ghi lại nhiều bức ảnh đẹp dưới những giàn thiên lý, đồng thời có thể mua luôn loại rau sạch tươi ngon ngay tại vườn. Những giàn thiên lý “mênh mông”, tỏa hương thoang thoảng trong khu vườn gần 2 nghìn m2 quả thật cuốn hút, dù thời gian này, hoa chỉ còn khá thưa thớt. Ông Sinh nở nụ cười mộc mạc: “Bây giờ hết mùa hoa. Tôi đang chăm sóc cây thật tốt để đến tháng 3 năm sau, thiên lý nở nhiều”.

Trước đây, cũng như nhiều gia đình có vườn rộng trong thôn, mùa nào thức nấy, ông Sinh trồng đủ loại như mùng tơi, dưa leo, đậu cô ve, mướp đắng, mướp ngọt, bầu, bí… “Những loại này lúc nào cũng trồng được. Nhưng bây giờ ở chợ lúc nào cũng dồi dào nguồn hàng trong Nam, ngoài Bắc đưa về, dẫn đến tình trạng “bão hòa”. Cách đây 5 năm, trăn trở chuyện tìm cách chuyển đổi, nên trồng loại rau nào mang lại hiệu quả kinh tế cao, tôi mời một “đồng nghiệp” cùng dự hội nghị “nông dân sản xuất giỏi” toàn huyện, có nhiều kinh nghiệm đến nhà. Sau khi tham quan, xem xét khu vườn, người bạn đó gợi ý tôi nên trồng bông lý, là loại rau cao cấp chế biến được nhiều món ăn ngon bổ dưỡng, rất được thực khách ưa chuộng. Vậy là quyết tâm làm”- ông Sinh nhớ lại.

Mô hình trồng hoa thiên lý còn khá hiếm trên địa bàn huyện, nên chưa có tập huấn về kỹ thuật. Ông Sinh lên mạng tìm tòi, nghiên cứu kỹ từng li từng tí tất cả mọi vấn đề liên quan đến hoa thiên lý. Người nông dân dám “bỏ” những rau màu “cũ”, bắt đầu lại từ một giống cây mới, say sưa kể về những kiến thức mà ông tìm hiểu, tích lũy trước và trong quá trình 5 năm “đổ mồ hôi” cùng thiên lý:

“Nếu chọn cách trồng hoa từ dây hoa, cần chọn những nhánh dây thiên lý hơi già, thân to, để thuận tiện cho việc ươm cành và sinh trưởng khỏe mạnh của cây sau này. Thiên lý ưa ẩm, ưa ánh sáng, nên cần trồng ở nơi thoáng mát rộng rãi để hoa có không gian phát triển. Đây là loại cây không chịu được nhiệt độ thấp, hay khu vực đọng nước, vì vậy phải luôn luôn cung cấp đủ nước, nhưng lại phải thoát nước kịp thời khi trời mưa to. Lợi thế của thiên lý là chỉ cần trồng một lần nhưng có thể thu hoạch được nhiều vụ, trong nhiều năm liên tiếp. Sau mỗi vụ thu hoạch, cần tỉa lại cành lá, bỏ bớt các nhánh phụ, giữ lại nhánh chính khỏe mạnh để nuôi cây phát triển”.

Chủ nhân của vườn hoa thiên lý bộc bạch, chọn chuyển đổi sang trồng hoa thiên lý đối với ông là “ngã rẽ” đúng đắn. Không chỉ bởi giá trị kinh tế cao (bình thường 20-30 nghìn đồng/1 kg, thời điểm được giá lên đến 40-50 nghìn đồng/1kg, thu hoạch kéo dài trong độ 8 tháng mỗi năm), vườn thiên lý còn tạo nên không gian đẹp đẽ, thơm hương, đem đến cảm giác thư thái, hạnh phúc. Dưới những giàn hoa thiên lý, ông Sinh trồng môn ngọt, bỏ cho các mối ở cồn Hến chuyên nguồn rau sống cho các hàng cơm hến. Lãi bình quân từ môn ngọt và hoa thiên lý tổng cộng khoảng 60 triệu đồng/năm, đủ để ông Sinh "nuôi dưỡng" đam mê với thiên lý. Ông Sinh dồn hết tâm sức vào từng khâu, từng chi tiết, với mong muốn tình yêu thiên lý của người chăm bón sẽ được “gửi gắm” trong món ăn, tăng thêm độ ngon và lành cho thực khách.

“Là nông dân sản xuất giỏi, ông Sinh là người đầu tiên ở địa phương thực hiện thành công và ngày càng phát triển mô hình trồng hoa thiên lý, tạo được “điểm nhấn”, là khu vườn mẫu độc đáo giữa những khu vườn mẫu trồng ổi và các loại cây ăn trái của địa phương. Chúng tôi hy vọng, những khu vườn mẫu này sớm trở thành điểm đến hấp dẫn đối với du khách, trong tour du lịch sinh thái Phú An - Phú Mỹ - Phú Mậu - Phú Thượng trong thời gian sớm nhất”- ông Nguyễn Hữu Toàn nói.

Bài, ảnh: QUỲNH ANH

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP