Văn hóa - Nghệ thuật Văn hóa - Nghệ thuật

29/04/2016 - 11:02

“Vườn trăm trứng” – Thông điệp sâu sắc về nguồn cội

TTH.VN - Không gian sân vườn của Trung tâm Nghệ thuật Lê Bá Đảng như được khoác chiếc áo mới khi trưng bày hàng trăm quả trứng đầy màu sắc, kích thước khác nhau. Trứng treo lơ lửng trên cây, trứng nằm dưới đất; trứng được làm từ tre, gỗ, len, than… tạo ấn tượng thị giác mới lạ và gửi đến người xem thông điệp sâu sắc về nguồn cội.

Góp mặt vào bữa tiệc nghệ thuật nhiều màu sắc tại Festival Huế 2016, chiều 28/4, Trung tâm Nghệ thuật Lê Bá Đảng khai mạc triển lãm “Vườn trăm trứng”. Đây là những tác phẩm nghệ thuật dự thi liên hoan sáng tác chủ đề “Vườn trăm trứng” do Trung tâm Nghệ thuật Lê Bá Đảng tổ chức. Liên hoan thu hút sự tham gia của 51 tác giả là họa sĩ, nghệ nhân, sinh viên nghệ thuật…

Ý tưởng tạo hình mới lạ của "Vườn trăm trứng" mang đến cho người xem ấn tượng thú vị

Bà Đinh Thị Hoài Trai – Giám đốc Trung tâm Nghệ thuật Lê Bá Đảng cho biết: “Truyền thuyết luôn gắn liền với lịch sử, văn hóa, đời sống tinh thần. Nó như một dòng chảy âm thầm nhưng ngày một mạnh mẽ khi được người dân bồi đắp, nuôi dưỡng qua các thời kỳ. Từ đó, hình thành nên truyền thống văn hóa tốt đẹp, cao quý của dân tộc Việt Nam, trở thành niềm tự hào cho các thế hệ sau kế thừa và phát huy. Từ truyền thuyết “bọc trăm trứng”, chúng tôi nảy ra ý tưởng tổ chức Liên hoan sáng tác tác phẩm nghệ thuật “Vườn trăm trứng” để đưa người xem theo bước chân huyền thoại Âu Cơ và Lạc Long Quân về thời kỳ mây nước, hình thành nên dân tộc Việt Nam”.

Cùng một tạo hình từ dáng vẻ quả trứng nhưng các tác giả đã sáng tạo nên hàng trăm quả trứng khác nhau. Mỗi quả mang một màu sắc, tạo ấn tượng riêng, từ đó gửi đến người xem nhiều thông điệp ý nghĩa về nguồn cội, để mọi người cùng tự hào nhớ về nguồn gốc cao quý của dân tộc: dòng giống Tiên Rồng, để nhắc nhở nghĩa đồng bào là cao cả, thiêng liêng, khơi dậy tình yêu thương, gắn bó, đoàn kết dân tộc trong tâm hồn mỗi người dân Việt.

Bằng chất liệu tổng hợp, tác phẩm sắp đặt “Nguồn sáng Âu Cơ” của tác giả Trần Thị Hoài Diễm mang đến cho người xem sự liên tưởng thú vị về truyền thuyết bọc trăm trứng. Hoài Diễm chia sẻ: “Trong truyền thuyết Lạc Long Quân và Âu Cơ mà bất cứ người Việt Nam nào cũng biết, tôi nghĩ về sự ẩn dụ của bọc 100 trứng với những liên tưởng đầy thi vị. Bằng ý tưởng sáng tạo lấy cảm hứng từ nghệ thuật tiền sử, cổ đại, tôi đã sử dụng motif trang trí Đông Sơn để làm hình ảnh liên tưởng lịch sử trên một số quả trứng lớn nhỏ khác nhau, tượng trưng cho 100 trứng với những hình tượng của đời sống cụ thể”.

“Nguồn sáng Âu Cơ” của Trần Thị Hoài Diễm

Cùng mạch liên tưởng, họa sĩ Trầm Thị Trạch Oanh góp mặt vào liên hoan hai tác phẩm “Bọc trứng” và “Mầm sống”. Tác phẩm “Bọc trứng” lấy hình tượng những quả trứng nhũ vàng thể hiện cho đất và những quả trứng được tạo thủy ấn tượng trưng cho nước, cùng đặt xen vào nhau. Trong lòng quả trứng mẹ đang vụn vỡ những lớp vỏ bọc để cho những quả trứng con được trưởng thành và sinh sôi nảy nở.

"Bọc trứng" - Trầm Thị Trạch Oanh

Tác phẩm “Mầm sống” là mô hình một thân cây khô với mầm sống là những quả trứng cầu được làm từ len đan sợi. Màn bọc bên ngoài thông suốt cấu trúc bên trong, tạo nên hình tượng của sự sống đang len lỏi trong các không gian của thớ gỗ. Hình tượng của sự sống được thể hiện bằng hình cầu gợi nên cấu trúc của quả trứng vốn được xem là nền tảng của thuyết tiến hóa hiện đại: “Mọi cuộc sống đều bắt đầu từ trứng”. Sự đối lập của thân cây khô và sự sống trong từng quả trứng làm bật lên mạnh mẽ thông điệp: sự sống vẫn luôn tồn tại.

“Khay trứng đỏ”  - Hoàng Ngọc Tú

“Khay trứng đỏ” của Hoàng Ngọc Tú thể hiện những trăn trở đối với những vấn đề bức xúc hiện nay của xã hội: an toàn vệ sinh thực phẩm và ô nhiễm môi trường. Dựa trên câu chuyện giữa truyền thuyết và mối liên hệ thực tại, ngoài việc nhắc lại truyền thuyết từ ngàn xưa, tác giả muốn người xem nhìn nhận một thực tế rằng, dòng máu Rồng Tiên đang bị hủy hoại nghiêm trọng bởi thực phẩm bẩn. Ngọc Tú bày tỏ: “Trong tác phẩm của tôi, những quả trứng vàng tượng trưng cho truyền thuyết trăm trứng nhưng lại đặt trên khay trứng tượng trưng cho một xã hội tiêu thụ. Những quả trứng vàng đang dần bị hủy hoại, biến dạng bởi một lớp đen xù xì quái gở bên ngoài. Sự đột biến bất thường làm thay đổi cấu trúc giống nòi, ảnh hưởng sức khỏe của con dân Việt, đó là hệ lụy của việc sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, thực phẩm bẩn… là thông điệp tôi muốn gửi đến người xem.

Trung tâm Nghệ thuật Lê Bá Đảng đã trao 2 giải nhất, 4 giải nhì, 4 giải ba và 6 giải khuyến khích cho các tác phẩm xuất sắc. Trong đó, 2 giải nhất được trao cho tác phẩm “Nguồn sáng Âu Cơ” của tác giả Trần Thị Hoài Diễm và tác phẩm “Kỳ tích trăm trứng” của nghệ nhân Nguyễn Đình Hưng. Triển lãm diễn ra đến ngày 5/5.

Trang Hiền

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP