Kinh tế Xây dựng - Giao thông
Vướng mặt bằng tại gói thầu XL5 làm chậm tiến độ
TTH.VN - Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh vừa có văn bản đề xuất UBND tỉnh tháo gỡ vướng mắc mặt bằng tại gói thầu XL5 nhằm đảm bảo hoàn thành toàn bộ dự án đúng tiến độ.
Ngày 12/3, Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh đã có văn bản gửi UBND tỉnh và các cơ quan hữu quan về tình trạng người dân cản trở thi công tại nút giao tỉnh lộ 9B (TL9), hoàn trả TL9 thuộc gói thầu XL5, dự án thành phần đầu tư xây dựng đoạn Cam Lộ- La Sơn.
Theo Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh, dự án thành phần đầu tư xây dựng đoạn Cam Lộ- La Sơn thuộc dự án xây dựng một số tuyến đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc- Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020 đã hoàn thành tuyến chính đưa vào khai thác thông xe từ ngày 31/12/2022.
Hiện nay, các đơn vị thi công đang tập trung triển khai thi công các hạng mục còn lại, phấn đấu hoàn thành bàn giao toàn bộ dự án trước ngày 31/3/2023. Trong đó, có hạng mục nhánh nút giao TL9, hoàn trả TL9 thuộc gói thầu XL5 đi qua địa phận các xã Phong Xuân, Phong Mỹ (Phong Điền) là điểm đấu nối quan trọng của tỉnh với dự án thành phần đầu tư xây dựng đoạn Cam Lộ- La Sơn.
Tuy nhiên, trong quá trình các đơn vị tập trung thi công tại tỉnh lộ 9B đã xảy ra tình trạng người dân cản trở không cho các nhà thầu thực hiện thi công.
Cụ thể, một số hộ dân thôn Xuân Điền Lộc (xã Phong Xuân), thôn Phước Thọ (xã Phong Mỹ) ngăn cản không cho nhà thầu thi công với lý do tiền đền bù lu rung nứt nhà chưa thỏa đáng và vẫn chưa nhận được tiền đền bù tài sản và cây cối phía trước nhà.
Khắc phục tạm các tuyến tỉnh lộ hư hỏng do thi công cao tốc qua địa bàn huyện Phong Điền
Khu vực này thuộc phạm vi giải phóng mặt bằng đi trùng với hành lang an toàn của TL9 cũ, hiện nay UBND huyện Phong Điền đã kiểm đếm để đền bù.
Thời gian qua, Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh đã thường xuyên phối hợp với các đơn vị liên quan của địa phương thực hiện việc tuyên truyền vận động các hộ dân. Tuy nhiên, đến nay công tác mặt bằng tại nút giao và TL9 vẫn còn một số tồn tại vướng mắc khiến nhà thầu không thể tiếp cận thi công.
Tình trạng ngăn cản thi công làm chậm tiến độ hoàn thành bàn giao toàn bộ dự án trước ngày 31/3/2023 theo yêu cầu; ảnh hưởng đến hiệu quả khai thác của dự án thành phần đầu tư xây dựng đoạn Cam Lộ- La Sơn và việc kết nối lưu thông các tuyến đường của địa phương như TL17, tỉnh lộ 9B, TL 11B với dự án đã được khai thác.
Trước tình trạng trên, Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các ban ngành liên quan vào cuộc giải quyết để các nhà thầu thi công hoàn thành dự án theo đúng tiến độ yêu cầu của Chính phủ và Bộ GTVT.
Trong trường hợp đến ngày 15/3/2023, các vướng mắc không được giải quyết, để đảm bảo tiến độ hoàn thành dự án, Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh sẽ báo cáo Bộ GTVT xin điều chỉnh quy mô các hạng mục trên theo phạm vi mặt bằng sẵn có. Việc điều chỉnh này có thể ảnh hưởng đến an toàn giao thông trong quá trình khai thác và đơn vị sẽ không chịu trách nhiệm.
Tin, ảnh: HÀ NGUYÊN
- Đô thị Huế nhìn ra phía biển (25/03)
- Dự kiến sắp tăng giá trần vé máy bay nội địa (25/03)
- Xuất hiện mưa đá ở A Lưới (25/03)
- Nỗ lực hoàn thành Công trình nhà ga T2 trong thời gian sớm nhất (24/03)
- Người dân xã Phong Chương phản ánh các trạm bơm đã xuống cấp (24/03)
- Kết nối, thúc đẩy sản phẩm truyền thống địa phương (24/03)
- Thúc đẩy khoa học, công nghệ trong khởi nghiệp học sinh, sinh viên (24/03)
- Hợp tác về đào tạo, nghiên cứu, phát triển nhân lực công nghệ và AI (24/03)
-
Xuất hiện mưa đá ở A Lưới
- Nỗ lực hoàn thành Công trình nhà ga T2 trong thời gian sớm nhất
- Người dân xã Phong Chương phản ánh các trạm bơm đã xuống cấp
- Hợp tác về đào tạo, nghiên cứu, phát triển nhân lực công nghệ và AI
- Thúc đẩy khoa học, công nghệ trong khởi nghiệp học sinh, sinh viên
- Kết nối, thúc đẩy sản phẩm truyền thống địa phương
- Công bố quyết định công nhận đô thị mới Thanh Hà đạt tiêu chí loại V
- Yêu cầu nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án đô thị xanh
- Thực hành nông nghiệp tốt theo tiêu chuẩn VietGAP
- Đề xuất tên gọi hai phường mới là Phong Phú và Phong Hải
-
Quy định mới về giao thông chuẩn bị cho tuyến phố đi bộ Hai Bà Trưng
- Đô thị Huế: Chuyển mình theo năm tháng
- Thu hút đầu tư năm 2023: Hướng vào các lĩnh vực trọng tâm
- Chỉnh trang đô thị vệ tinh từ các dự án trọng điểm
- Đề xuất tên gọi hai phường mới là Phong Phú và Phong Hải
- Định hướng không gian đô thị
- Tiếp tục triển khai dự án chỉnh trang đường Hai Bà Trưng (Khu C)
- Phát triển vùng trồng và chế biến dược liệu ở Phong Điền
- Hoàn trả các đường công vụ cao tốc Cam Lộ-La Sơn vào tháng 6/2023
- Tạo động lực chuyển đổi số trong doanh nghiệp
-
Thúc đẩy khoa học, công nghệ trong khởi nghiệp học sinh, sinh viên
-
Hợp tác về đào tạo, nghiên cứu, phát triển nhân lực công nghệ và AI
-
Thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt
-
Quy hoạch khu và vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao
-
Doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam tìm hướng đi ra thị trường thế giới