Thế giới Thế giới

08/08/2021 - 08:18

Vương quốc Anh đầu tư 7 triệu USD vào nghiên cứu khả năng chống chịu khí hậu

TTH.VN - Vương quốc Anh vừa khởi động một chương trình nghiên cứu trị giá 5 triệu bảng Anh (tương đương 7 triệu USD), nhằm giúp mang lại sự chuẩn bị tốt hơn cho những rủi ro do vấn đề biến đổi khí hậu gây ra, chẳng hạn như sóng nhiệt và lũ lụt.

Nhân viên cứu hỏa nỗ lực khống chế các đám cháy rừng tại phía Bắc thủ đô Athens, Hy Lạp. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Động thái này diễn ra một tuần sau khi các nhà khoa học cảnh báo, thời tiết của Vương quốc Anh đang bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu, và sau khi các trận lũ nghiêm trọng xảy ra trên khắp khu vực phía tây bắc châu Âu hồi tháng trước, cũng như các vụ cháy rừng ở một số quốc gia Địa Trung Hải trong tháng này.

Trong một tuyên bố, ông Alok Sharma, Chủ tịch Hội nghị lần thứ 26 các Bên tham gia Công ước khung của Liên Hiệp Quốc về Biến đổi khí hậu (COP26) cho biết, từ lũ lụt đến cháy rừng, những sự kiện thời tiết cực đoan mà chúng ta đã chứng kiến ​​gần đây cho thấy tầm quan trọng của các cộng đồng trong việc xây dựng khả năng phục hồi và bảo vệ tương lai của họ.

Được biết, Hội nghị COP26 sẽ được tổ chức tại Vương quốc Anh vào cuối năm nay.

Nghiên cứu nói trên sẽ được thực hiện bởi một số trong những cơ quan hàng đầu về khoa học môi trường, như Đại học College London và Trung tâm Sinh thái & Thủy văn Vương quốc Anh. Theo Bộ Kinh doanh, Năng lượng và Chiến lược Công nghiệp Vương quốc Anh, nghiên cứu này sẽ giúp cung cấp tài liệu về chính sách khí hậu trong tương lai.

Trong một diễn biến liên quan mới nhất được ghi nhận vào ngày 7/8, hàng trăm lính cứu hỏa đã phải chiến đấu với các đám cháy thiêu rụi diện tích rừng cao kỷ lục ở Hy Lạp và khiến hàng trăm gia đình mất đi nhà cửa.

Cơ quan cứu hỏa Hy Lạp cho hay, hơn 1.450 lính cứu hỏa Hy Lạp với sự hỗ trợ của ít nhất 15 máy bay đang chiến đấu với các đám cháy rừng, cùng lực lượng tiếp viện đến từ các quốc gia khác.

Bộ trưởng Nội vụ Vương quốc Anh Priti Patel ngày 7/8 tuyên bố: "Chúng tôi đang cử một nhóm nhân viên cứu hỏa dày dạn kinh nghiệm để hỗ trợ các nhân viên cứu hỏa Hy Lạp, những người hiện đang phải chiến đấu với những đám cháy khổng lồ".

Trong khi đó, Ai Cập cũng dự kiến ​​sẽ gửi 2 máy bay trực thăng, và Tây Ban Nha sẽ gửi 1 máy bay chữa cháy Canadair.

Với gió mạnh và nhiệt độ lên tới 38 độ C được dự báo xảy ra ở một số khu vực trong ngày 7/8, những đám cháy rừng ở Hy Lạp dự kiến ​​sẽ tiếp tục diễn ra trong một thời gian.

Đáng chú ý, các đám cháy rừng năm nay hiện đã gây ra sức tàn phá cao hơn nhiều so với những năm trước. Theo Hệ thống Thông tin Cháy rừng châu Âu, trong 10 ngày qua, 56.655 ha rừng đã bị đốt cháy tại Hy Lạp. Được biết, diện tích rừng bị cháy trung bình so với cùng kỳ trong giai đoạn 2008 - 2020 là 1.700 ha.

Phát biểu trong một tuyên bố, Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis cam kết: “Khi mùa hè ác mộng này kết thúc, chúng tôi sẽ khắc phục thiệt hại càng sớm càng tốt”.

Thanh Ngân (Lược dịch từ Reuters, CNA & AFP)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP