Thế giới Thế giới

23/10/2020 - 14:45

Vương quốc Anh ký kết thỏa thuận thương mại đầu tiên với Nhật Bản hậu Brexit

TTH.VN - Vương quốc Anh và Nhật Bản đã chính thức ký kết một thoả thuận thương mại vào ngày hôm nay (23/10), đánh dấu thoả thuận về thương mại lớn đầu tiên của Vương quốc Anh thời hậu Brexit.

Thỏa thuận mới sẽ cho phép xóa bỏ thuế quan đối với ô tô nhập khẩu từ Nhật Bản vào Vương quốc Anh theo từng giai đoạn và về mức 0 vào năm 2026. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Phát biểu trước các phóng viên sau lễ ký kết ở thủ đô Tokyo, Nhật Bản, Bộ trưởng Thương mại Anh Liz Truss khẳng định: "Đây là thoả thuận thương mại tự do mới đầu tiên được nhất trí kể từ khi Vương quốc Anh một lần nữa trở thành một quốc gia thương mại độc lập".

Lễ ký kết diễn ra sau khi bà Liz Truss và Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản, ông Toshimitsu Motegi đạt được một thỏa thuận rộng rãi hồi tháng 9. Ông Toshimitsu Motegi chỉ ra rằng, việc ký kết diễn ra chỉ 4,5 tháng kể từ khi các cuộc đàm phán được bắt đầu; đồng thời nhấn mạnh: “Đây là biểu hiện của sự quyết tâm từ Nhật Bản và Vương quốc Anh trong việc thúc đẩy mạnh mẽ thương mại tự do”.

Theo Chính phủ Vương quốc Anh, thoả thuận dự kiến ​​sẽ thúc đẩy GDP của Vương quốc Anh thêm 0,07% trong 15 năm tới, so với mức được ghi nhận vào năm 2018.

Thỏa thuận "có ý nghĩa chiến lược rộng lớn hơn nhiều", mở ra một con đường rõ ràng để trở thành thành viên của Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), qua đó sẽ đem đến những cơ hội mới cho hoạt động kinh doanh, cũng như thúc đẩy an ninh kinh tế của Vương quốc Anh, Bộ trưởng Thương mại Liz Truss nói trong một tuyên bố.

Cụ thể, thoả thuận mới sẽ cho phép 99% hàng hóa xuất khẩu của Vương quốc Anh sang Nhật Bản được miễn thuế, và có thể giúp tăng kim ngạch thương mại của Vương quốc Anh thêm 15,2 tỷ bảng Anh (tương đương 19,9 tỷ USD) trong thời gian dài, so với năm 2018.

Bên cạnh đó, thoả thuận sẽ xoá bỏ thuế quan của Vương quốc Anh đối với ô tô của Nhật Bản theo từng giai đoạn về mức 0 vào năm 2026, tương tự như trong thoả thuận thương mại Nhật Bản - Liên minh châu Âu.

Về phần mình, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Toshimitsu Motegi cho biết, ông đã nhất trí với bà Liz Truss sẽ hợp tác cùng nhau để thoả thuận thương mại song phương chính thức có hiệu lực vào ngày 1/1/2021.

Cũng theo ông Toshimitsu Motegi, Nhật Bản hoan nghênh sự quan tâm của Anh trong việc tham gia CPTPP và dự định sẽ cung cấp những hỗ trợ cần thiết.

Được biết, Nhật Bản hiện là thành viên của CPTPP, hiệp định gồm 11 thành viên còn có sự tham gia của Canada, Australia, Brunei, Chile, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam.

Thanh Ngân (Lược dịch từ Reuters & Bloomberg)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP