21/11/2015 - 17:43

Vượt chỉ tiêu thu ngân sách

TTH - Cục Thuế Thừa Thiên Huế khẳng định, cuối tháng 11 này, ngành thuế cơ bản cán đích chỉ tiêu thu thuế năm 2015, để tập trung cho các nguồn thu khác.

Từ nguồn thu thuế, nhiều tuyến đường được đầu tư mở rộng (Trong ảnh: Đường Tố Hữu đang được đầu tư mở rộng từ nguồn vốn ngân sách)

Nhiều nguồn thu đạt và vượt

Đến cuối tháng 10/2015, ngành thuế thu được 3.559 tỷ đồng, đạt 89,7% dự toán Pháp lệnh do Bộ Tài chính giao và 86,4 % nhiệm vụ HĐND tỉnh giao, tăng 11,1% so cùng kỳ năm trước. Trong đó, khu vực doanh nghiệp Nhà nước Trung ương đóng trên địa bàn có số thu đạt tỷ lệ cao nhất, gần 100% kế hoạch, tương đương 214,5 tỷ đồng và tăng 52,6% so cùng kỳ. Khoản thu này tăng cao là nhờ các doanh nghiệp như Công ty CP Thủy điện miền Trung, Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế, Chi nhánh Viettel Thừa Thiên Huế, Chi nhánh Công ty TNHH MTV Thực phẩm và Đầu tư FoCo nộp ngân sách tăng cao so với cùng kỳ, trong đó, Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế có số nộp tăng gần 300% so với cùng kỳ năm 2014.

Đáng chú ý là lĩnh vực doanh nghiệp FDI năm nay có số thu đạt tốt, hơn 1.230 tỷ đồng. Chủ lực cho nguồn thu này vẫn là Công ty Bia Huế. Đến 31/10, Công ty Bia Huế đã nộp vào ngân sách Nhà nước tỉnh 1.015 tỷ đồng, tăng 1,5% so với cùng kỳ. Dự kiến đến hết tháng 11/2015, doanh nghiệp này sẽ đóng góp cho ngân sách tỉnh thêm khoảng 200 tỷ đồng, nâng tổng số nguồn thu ngân sách từ doanh nghiệp đạt trên 1.300 tỷ đồng.

Doanh nghiệp ngoài quốc doanh cũng đóng góp nguồn thu đáng kể, với hơn 664 tỷ đồng từ đầu năm đến cuối tháng 10, đạt gần 80% kế hoạch và tăng gần 5% so với cùng kỳ.

Các khoản thu khác như thuế thu nhập cá nhân, sử dụng đất, bảo vệ môi trường đạt nhiều kết quả tốt. Trong đó, thuế bảo vệ môi trường dù chỉ có 2 doanh nghiệp nộp là Công ty Xăng dầu Thừa Thiên Huế và Công ty CP Xăng dầu và Dầu khí Thừa Thiên Huế nhưng đã thu được hơn 220 tỷ đồng, đạt 151,3 % so với dự toán pháp lệnh và tăng 200% so với cùng kỳ.

Thuế sử dụng đất thu hơn 460 tỷ đồng, đạt 115,1% dự toán pháp lệnh và tăng 9,27% so với số thu cùng kỳ. Nguồn thu này tăng cao là nhờ các địa phương tổ chức bán đấu giá đất ở các dự án, khu quy hoạch trên địa bàn.

Phấn đấu đạt 5.000 tỷ đồng nguồn thu nội địa

Theo kế hoạch, năm nay ngành thuế sẽ thực hiện đạt nguồn thu nội địa khoảng hơn 4.200 tỷ đồng. Với đà này, Cục trưởng Cục Thuế Thừa Thiên Huế Phan Đình Công khẳng định, ngành thuế sẽ cán đích vào cuối tháng 11. Từ sau tháng 11/2015 sẽ tập trung vào các nguồn thu theo sự chỉ đạo của UBND tỉnh.

“Về đích trước hạn chủ yếu là nhờ các nguồn thu ở khu vực doanh nghiệp, trong đó chủ yếu vẫn là doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp ngoài quốc doanh. Doanh nghiệp Nhà nước trên địa bàn số thu giảm so với năm ngoái là do nhiều doanh nghiệp chuyển sang cổ phần, hoạt động ban đầu gặp khó khăn”, ông Phan Đình Công nói. Tuy thế, mục tiêu lớn của ngành thuế năm 2016 là đạt nguồn thu nội địa 5.000 tỷ đồng. Theo đó, các nguồn thu chủ lực cũng sẽ được nâng chỉ tiêu. Trong đó, lĩnh vực doanh nghiệp FDI từ 1.500 tỷ đồng chỉ tiêu năm nay sẽ là 1.800 tỷ đồng vào năm sau. Riêng Công ty TNHH Bia Huế sẽ nâng nguồn thu ngân sách từ 1.300 tỷ đồng lên 1.500 tỷ đồng. Còn lại là các doanh nghiệp khác như Công ty TNHH Xi măng Lusk Việt Nam, Công ty TNHH MTV Thực phẩm Huế, Công ty TNHH HanesBbrands Việt Nam Huế...

Để đạt mục tiêu 5.000 tỷ đồng thu ngân sách vào năm 2016, Cục Thuế Thừa Thiên Huế cho rằng, vai trò của các ngành, nhất là các địa phương rất quan trọng. Do đó, ngoài nỗ lực của ngành thuế, cần sự vào cuộc đồng bộ của các địa phương.

Trong buổi làm việc mới đây giữa lãnh đạo tỉnh với UBND TP Huế, Chủ tịch UBND TP Huế Nguyễn Văn Thành thông tin, năm 2016, TP Huế phấn đấu đạt nguồn thu ngân sách 1.000 tỷ đồng để gia nhập câu lạc bộ các TP có nguồn thu ngân sách 1.000 tỷ đồng. Lãnh đạo TP Huế tin tưởng sẽ đạt nguồn thu này là bởi, năm nay cơ bản đã đạt hơn 950 tỷ đồng. Đây cũng là năm TP Huế xử lý dứt điểm nợ đọng xây dựng cơ bản gần 200 tỷ đồng. TP Huế cũng tập trung các giải pháp để tăng nguồn thu cho năm sau, trong đó chủ yếu là chú trọng nuôi dưỡng các nguồn thu, tiết kiệm chi,...

Huyện Phú Lộc năm nay cũng về đích trước hạn là nhờ nguồn thu vãng lai và từ các công trình xây dựng hầm đường bộ Phước Tượng, Phú Gia. Dự kiến năm 2016, nguồn thu ngân sách của Phú Lộc sẽ còn khả quan hơn khi thông các hầm đường bộ này. Các địa phương khác cũng triển khai nhiều giải pháp để thực hiện đạt và vượt chỉ tiêu thu ngân sách năm 2016.

Dù đạt và vượt chỉ tiêu thu ngân sách, song ngành thuế cho rằng, vẫn còn nhiều khoản thu hiện đang thất thu, chủ yếu là trong lĩnh vực kinh doanh dịch vụ du lịch, vận tải, ăn uống, thương mại… khi phần đông các doanh nghiệp đều có sai sót trong kê khai, nộp thuế dẫn đến kê khai thiếu, nộp thiếu các khoản thuế theo quy định của Nhà nước. Minh chứng, Thanh tra tỉnh vừa phát hiện và truy thu hơn 9,3 tỷ đồng ở 18/20 doanh nghiệp bị thanh tra. Riêng thanh tra ngành thuế hàng năm xử lý thu hồi, truy thu từ 70 - 80 tỷ đồng. Năm 2015, chỉ truy thu xử phạt một doanh nghiệp cũng vài chục tỷ đồng.

Vì vậy, giải pháp quan trọng trong năm tới và các năm tiếp theo, ngành thuế tiếp tục đẩy mạnh công tác thanh kiểm tra ở các doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị... để chống thất thu thuế. 

Bài, ảnh: Tâm Huệ

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP