14/09/2015 - 11:26

Vượt khó, học giỏi

TTH - Ba thợ nề, mẹ bị bệnh phải ở nhà nhưng Nguyễn Đình Hoan - cậu học trò lớp 12A1, Trường THPT Nguyễn Huệ - vừa đậu đại học với số điểm khá cao (lý 8,5; hoá 8,5 và toán 7,75).

Nguyễn Đình Hoan bên góc học tập đơn sơ của mình
Ngôi nhà Hoan nằm sâu trong một con hẻm nhỏ trên đường Bạch Đằng. Tiếng là nhà xây nhưng phải mất chục năm trời dồn cóp từ tiền công thợ nề của ba Hoan, ngôi nhà mới tạm hoàn thiện như bây giờ. Trong nhà, tài sản “quý giá” nhất chỉ là hai cái bàn đơn sơ để chị em Hoan ngồi học. Không có giường, tối đến cả nhà trải chiếu ngủ ngay trên nền nhà.
Đón tôi từ ngoài cổng là một người đàn ông mái tóc nâu đỏ vì nắng. Hoan đứng bên cạnh ba với dáng người nhỏ như một cậu học trò THCS, vẻ mặt hiền lành. “Cháu đậu điểm cao cả nhà tôi mừng lắm! Hoàn cảnh nhà vất vả mà con cái học giỏi là vui”, ông Nguyễn Đình Long, ba Hoan vui ra mặt. “Từ nhỏ đến lớn, vợ chồng tôi chưa bao giờ phải nhắc một lời và chưa phải... đánh roi nào. Cháu rất tự giác học và biết nghe lời. Càng lớn, cháu càng hiểu hoàn cảnh gia đình nên cố gắng học”, ông Long tự hào.
Mẹ Hoan bị bệnh hen suyễn nặng, thường lên cơn khó thở nên chỉ ở nhà nội trợ. Mọi chi tiêu trong nhà đều trông chờ vào tiền công thợ nề của ba Hoan. “Một ngày tiền công được 200.000 đồng, nhưng công việc không đều vì còn tuỳ thuộc thời tiết và lúc có công trình, lúc không. Mỗi tháng trung bình thu nhập khoảng 4 triệu đồng, phải chi tiêu tằn tiện lắm mới đủ nên nhiều lúc mẹ cháu đau ốm, cần ăn uống bồi dưỡng thêm cũng không có”, ông Long nói. Để phụ thêm ba, chị Hoan (đang học Trường đại học Khoa học Huế) thường đi học một buổi, một buổi đi đóng bao bì với tiền công 10.000 đồng/giờ. “Ngày nào rảnh, chị làm từ sáng đến tận trưa mới về”, Hoan cho biết.
Hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng từ nhỏ, Hoan đã chăm chỉ học hành và học rất giỏi, đặc biệt là môn tin học. Năm THCS, Hoan nằm trong đội tuyển học sinh giỏi của trường và đoạt giải Ba kỳ thi học sinh giỏi Tin học cấp thành phố. Lên THPT, niềm đam mê tin học vẫn cháy bỏng nhưng do không có máy tính để học nên đành phải gác lại. “Em phải tranh thủ sử dụng máy tính trên trường, khi cần quá thì ra quán internet. Nhà có cái máy tính cũ của người bác họ cho nhưng thường xuyên bị trục trặc nên không dùng được”, Hoan nói, đoạn chỉ tay xuống chiếc máy tính cũ nằm ở góc nhà. Không có giải tin học nhưng Hoan vẫn đạt danh hiệu học sinh giỏi trong 2 năm học lớp 11, 12 và nằm trong top 10 học sinh giỏi của lớp. Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia vừa rồi, Hoan đậu vào ngành Công nghệ thông tin của Trường đại học Bách khoa Đà Nẵng với số điểm khá cao 24,75 điểm. “Đây là số điểm em đã dự đoán được khi đi thi về. Em rất vui vì mình đậu vào ngành Công nghệ thông tin như mình mong muốn. Ước mơ của em là trở thành một lập trình viên giỏi”, Hoan cho biết.
Bí quyết học của cậu học trò này khá đơn giản: “Em thường chú ý nghe thầy cô giảng bài trên lớp, chỗ nào không biết thì hỏi bạn thêm. Em cũng thường học nhóm với một số bạn trong lớp. Mỗi bạn có một thế mạnh nên cái gì mình không biết thì hỏi bạn đó. Khi vào làm bài thi, em tìm bài dễ làm trước, bài khó làm sau và không tập trung quá nhiều thời gian vào làm một câu nào quá khó”, Hoan nói.
“Con đậu đại học mừng mà lo! Tôi sẽ vay nguồn vốn cho sinh viên, nếu không được thì phải xoay xở bằng mọi cách để con học xong đại học, thoả ước mơ của cháu”, ông Long nói trước lúc chia tay với tôi.

Bài, ảnh: Thanh Vân

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP