19/12/2016 - 10:13

Vượt qua “bóng tối”

TTH - Chị vô cùng hoang mang khi biết chồng nhiễm HIV. Càng nghĩ về chồng, chị càng buồn, day dứt không biết làm sao khi đứa trẻ trong bụng ngày càng lớn. Thế nhưng đứa trẻ đã ra đời hoàn toàn khỏe mạnh. chị bảo đó là điều kỳ diệu.

Gặp chị qua lời giới thiệu bác sĩ Thân Thị Mỹ Dung, Trưởng khoa Điều trị, Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS tỉnh. Chị kể, nhà chị ở vùng quê ven phá Tam Giang. Bố mẹ nghèo nhưng cố gắng cho con ăn học và tìm kiếm cho chị được việc làm ổn định ở thành phố Huế. do duyên số, chị kết hôn với một chàng trai ở TP Hồ Chí Minh. Đám cưới của chị tràn ngập lời chúc mừng từ gia đình, bạn bè và không ít người ghen ty “con bé có số sướng”.

ngày vui ngắn ngủi qua nhanh để lại trong chị nỗi buồn thăm thẳm. Đó là dịp khi chị vào thăm chồng ốm mới biết anh mắc HIV. Khóc cho số phận không may, chị như điên dại trong hàng loạt suy nghĩ không lối thoát. chị đau khổ vì bản thân cũng nhiễm HIV và đã mang thai gần 2 tháng. Những ngày ở bệnh viện-nơi chồng nằm điều trị, chị luôn nhận được lời động viên của y, bác sĩ nỗ lực vượt qua để lo cho chồng, con. Bác sĩ nói, chị sẽ có những đứa con khỏe mạnh nếu hợp tác với các cơ sở y tế. Lúc đó, chị không đủ sức mạnh để tin lời bác sĩ ấy nói là thật, bởi qua ti vi, sách báo chị chứng kiến những tình cảnh những đứa trẻ sunh ra bị lây truyền HIV từ bố mẹ. Những đứa trẻ ấy lớn lên bị thiệt thòi, không dám đến trường vì dị nghị, xa lánh của người thân, bạn bè.

ngày không muốn đã đến, người chồng ra đi vì căn bệnh AIDS và chị cũng muốn nghỉ ngơi vĩnh viễn để quên đi tất cả. Song lúc ấy là thời điểm con của chị cựa mình. Chị cảm nhận rõ đứa trẻ lớn lên từng ngày trong bụng. Lòng chị trào lên niềm cảm xúc khó tả rồi lại khóc vì không biết phải đối diện sự thật thế nào. Yêu con vô bờ bến dù chưa biết hình hài con thế nào nhưng chị  quyết tâm làm một điều gì đó, vì con mình.

 Nhớ những lời khuyên của bác sĩ trước đây, chị mạnh dạn đến Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS tỉnh. Chính nơi đây, cuộc đời chị bước sang trang. Cán bộ y tế ở Trung tâm xem chị là bệnh nhân đặc biệt, hỗ trợ tinh thần cho chị. Họ chân tình, cởi mở, động viên và theo dõi sức khỏe của chị trong suốt thời gian mang thai và sinh nở. Kết quả, con chị khỏe mạnh hoàn toàn, không lây nhiễm HIV.

Kể đến đây, chị nói mình như được sinh ra lần hai và thấy sức khỏe ngày càng tốt hơn khi chuyên tâm điều trị. Chị không còn là chị của những ngày buồn. Nhìn con lớn khôn từng ngày, chị càng vững tin hơn về ngày mai để bước tiếp. “Nhiễm HIV chưa phải là bước đường cùng của cuộc đời. Nhiễm HIV vẫn có thể sinh con khỏe mạnh”. Chị đã nói như thế với nhiều người và hy vọng rằng những ai cùng cảnh ngộ đừng tuyệt vọng. Hãy tin cuộc sống này còn rất nhiều điều tốt đẹp nếu mình biết đón nhận và dũng cảm bước qua bóng tối, dẫu con đường đầy những gian nan.

Ninh Hoàng

Trung tâm phòng chống HIV/AIDS tỉnh phối hợp thực hiện

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP