Chính trị - Xã hội Chính trị - Xã hội

14/05/2021 - 15:24

Vượt qua kỳ “sát hạch” đầu tiên

TTH - Nửa đầu tháng 5, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQVN) các cấp đồng loạt tổ chức các cuộc tiếp xúc cử tri đối với ứng cử viên đại biểu Quốc hội (ĐBQH) và đại biểu HĐND tỉnh. Đây được xem là kỳ “sát hạch” đầu tiên trước khi các ứng cử viên trở thành đại biểu dân cử.

Cử tri TP. Huế bày tỏ tâm tư, nguyện vọng với các ứng cử viên tại cuộc tiếp xúc cử tri

Phù hợp với nguyện vọng cử tri

Có dịp tham gia một số cuộc tiếp xúc cử tri của những ứng cử viên ĐBQH khóa XV ở các địa phương, chúng tôi nhận thấy các ứng cử viên đều xây dựng chương trình hành động sát với thực tế địa phương ứng cử và phát huy thế mạnh của mình trên cương vị công tác.

Tại điểm tiếp xúc cử tri ở Thành ủy Huế, trong chương trình hành động của mình, các ứng viên ĐBQH khóa XV thuộc đơn vị bầu cử số 2 (gồm TP. Huế và TX. Hương Thủy) chủ yếu tập trung vào công tác quy hoạch, xây dựng và mở rộng đô thị Huế sao cho tương xứng tiềm năng; tiếp tục thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội. Điều này được cử tri đồng tình và quan tâm khi cuối tháng 4 vừa qua, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết mở rộng TP. Huế.

Tiếp xúc với cử tri Nam Đông, các ứng cử viên ĐBQH ở đơn vị bầu cử số 3 (các huyện Phú Vang, Phú Lộc và Nam Đông) đã đưa ra các chương trình hành động trọng tâm là tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các nhiệm vụ chính trị, đưa huyện Nam Đông đạt chuẩn nông thôn mới và nông thôn mới nâng cao; tập trung chỉ đạo thực hiện tốt các nhiệm vụ đột phá, nhiệm vụ trọng tâm đã đề ra trong chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI và Nghị quyết 54 Bộ Chính trị. Đồng thời, giải quyết kịp thời các vấn đề cử tri quan tâm, nhất là công tác cải cách thủ tục hành chính, giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường, giải tỏa đền bù, tái định cư, thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội…

Trình bày chương trình hành động trước cử tri huyện Quảng Điền, các ứng cử viên ĐBQH thuộc đơn vị bầu cử số 1 (TX. Hương Trà và các huyện Phong Điền, Quảng Điền, A Lưới) đều quan tâm đến chính sách giải quyết việc làm cho lao động nông thôn, tập trung chăm lo cho các đối tượng là phụ nữ, trẻ em, người già và người yếu thế; dành nguồn lực tương xứng để xây dựng nông thôn mới bền vững, cải thiện sinh kế người dân; kiến nghị Quốc hội, Chính phủ tiếp tục đầu tư cho công tác phòng, tránh giảm nhẹ thiên tai, cứu hộ cứu nạn và xây dựng nhà tránh lũ cho Nhân dân vùng đầm phá Tam Giang.

Kỳ vọng vào sự thay đổi lớn

Sau khi nghe chương trình hành động của các ứng cử viên, cử tri TP. Huế kỳ vọng, các đại biểu dân cử tương lai cần quan tâm đến việc đầu tư nguồn lực cho mở rộng thành phố. Ngoài hoàn thiện các thiết chế cho các phường sau khi sáp nhập, việc bảo tồn di sản văn hóa cần đươc chú trọng vì đó là nền tảng của Huế hiện tại và tương lai. Cử tri cũng kiến nghị Quốc hội, Chính phủ tiếp tục có cơ chế đặc thù hỗ trợ Thừa Thiên Huế xây dựng trung tâm y tế chuyên sâu, trung tâm văn hóa của khu vực và cả nước.

Chủ tịch Uỷ ban MTTQVN phường Phú Hậu Đặng Hữu Thiên kỳ vọng, những ứng viên ĐBQH nếu trúng cử sẽ tích cực chuyển tải tâm tư, nguyện vọng của người dân Huế đến Quốc hội. Trong đó, cần quan tâm đến vấn đề đẩy nhanh các dự án cơ sở hạ tầng, giao thông ở các vùng ven thành phố, tạo đà để phát triển kinh tế - xã hội, sớm đưa tỉnh nhà đáp ứng các tiêu chí thành phố trực thuộc Trung ương theo Nghị quyết 54.

Theo ông Nguyễn Hữu Lành, cử tri tại xã Quảng Thọ, chương trình hành động của các ứng cử viên đã đáp ứng phần lớn tâm tư, nguyện vọng của cử tri địa phương. Đây đều là những vấn đề cần được các cấp có thẩm quyền quan tâm giải quyết trong thời gian tới. Dù trúng cử hay không, người dân đều kỳ vọng các ứng cử viên phát huy tốt trên lĩnh vực chuyên môn đang công tác, góp phần xây dựng tỉnh nhà ngày càng phát triển.

Cử tri Nam Đông đánh giá cao các chương trình hành động của những người ứng cử và cho rằng, việc lựa chọn và bầu ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp là vô cùng quan trọng nên sẽ xem xét lựa chọn để bầu đúng người. Đồng thời, mong muốn những người ứng cử khi trúng cử phải thực hiện tốt các phần việc đã vạch ra trong chương trình hành động của mình.

Đảm bảo phòng chống dịch

Theo thông tin từ Mặt trận tỉnh, từ ngày 5 đến 17/5, Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN tỉnh phối hợp cùng Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN các cấp tổ chức các cuộc tiếp xúc cử tri để những người ứng cử ĐBQH và đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc, gặp gỡ cử tri và thực hiện quyền vận động bầu cử. Tuy nhiên, do tình hình dịch COVID - 19 diễn biến phức tạp, nên những cuộc tiếp xúc cử tri chưa diễn ra sẽ được chuyển sang hình thức hội nghị trực tuyến tại trụ sở UBND các huyện, thị xã, thành phố, thời gian diễn ra từ ngày 11/5 đến 14/5.

Bên cạnh đó, các địa phương tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh, truyền hình, đăng tải trên trang thông tin điện tử và gửi chương trình hành động, tiểu sử tóm tắt của những người ứng cử đến địa bàn khu dân cư, hộ gia đình và cử tri.

Đơn vị bầu cử số 1 gồm các ứng cử viên: Bà Hoàng Thị Phương Hiền, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn; bà Lê Thị Thu Hương, Trưởng phòng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện A Lưới; Thiếu tướng Phạm Trường Sơn, Phó Tư lệnh Quân chủng Phòng không - Không quân; bà Nguyễn Thị Sửu, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy A Lưới.

Đơn vị bầu cử số 2 gồm: Ông Nguyễn Thanh Hải, Tỉnh ủy viên, Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh; ông Phạm Như Hiệp, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế; ông Hoàng Minh, Hiệu trưởng Trường THPT Phú Bài (thị xã Hương Thủy); ông Lê Anh Phương, Hiệu trưởng Trường đại học Sư phạm, Đại học Huế; ông Lê Hoài Trung, UVTW Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Đảng.

Đơn vị bầu cử số 3 gồm: Bà Nguyễn Thị Bình, Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy, Giám đốc Trung tâm Chính trị huyện Nam Đông; ông Lê Trường Lưu, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Nguyễn Hải Nam, Vụ trưởng Vụ Quản lý các công ty quản lý quỹ, Ủy ban Chứng khoán nhà nước, Bộ Tài chính; bà Bùi Thúy Nga, Huấn luyện viên cờ tướng, Trường trung cấp Thể dục Thể thao Huế.

Bài, ảnh: Minh Nguyên

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP