09/01/2020 - 15:07

Vượt qua lầm lỗi

TTH - Sau hơn 8 năm triển khai thực hiện Nghị định 80 của Chính phủ (quy định các biện pháp tái hòa nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong án phạt tù), việc tiếp nhận, quản lý, giáo dục, tạo điều kiện giúp đỡ người xong án phạt tù trở về địa phương có cuộc sống ổn định, tái hòa nhập cộng đồng đã được lãnh đạo, các cấp, các ngành quan tâm.

Lực lượng Công an quan tâm, động viên những trường hợp chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương vượt qua lầm lỗi, vươn lên trong cuộc sống

Trở về quê hương sinh sống sau khi chấp hành xong bản án 12 năm tù về tội “giết người”, cũng như bao người từng có quá khứ lầm lỗi khác, anh Trần Duy T. ban đầu đã gặp không ít khó khăn. Những biến cố trong gia đình cùng “cái nhìn khác” của những người xung quanh khiến anh luôn mặc cảm, dằn vặt bản thân và mất niềm tin vào cuộc sống. Được sự động viên của người thân, sự giúp đỡ từ Đảng ủy, chính quyền thị xã Hương Thủy, đặc biệt là lực lượng Công an thị xã Hương Thủy, anh đã mạnh dạn vay 50 triệu đồng từ Hội Nông dân để chăn nuôi gia cầm. Vượt qua khó khăn, kiên trì học hỏi, đến nay, trang trại của anh có khoảng 5.000 con vịt, thu nhập bình quân mỗi tháng trên 3 triệu đồng. Đáp lại niềm tin của mọi người, giờ đây, anh luôn tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng, như một cách tri ân những người đã tiếp bước cho anh trở lại với cuộc đời lương thiện. Anh cho biết: sự quan tâm, động viên, tạo điều kiện về vật chất, tinh thần của người thân và chính quyền là chỗ dựa tinh thần để tôi nỗ lực vươn lên làm lại cuộc đời.

Có một thực tế khách quan ngăn trở những người có quá khứ lầm lỗi khi trở về tái hoà nhập cộng đồng là rất nhiều người sau khi ra tù không có nghề nghiệp, không có vốn để làm ăn. Do vậy, việc giúp vốn, giúp sinh kế cho họ lúc bắt đầu khởi nghiệp để họ hoàn lương luôn là vấn đề được chính quyền các cấp, các ban ngành, đoàn thể quan tâm.

Ông Nguyễn Thanh Minh, Phó Chủ tịch UBND thị xã Hương Thủy cho biết: Thông qua các buổi tuyên truyền, họp dân, chúng tôi đã vận động người dân thay đổi nhận thức, tránh kỳ thị, xa lánh đối với người có quá khứ lầm lỗi. Đồng thời, có sự phối hợp với các ngân hàng, vận dụng linh hoạt, sáng tạo các nguồn tài chính để hỗ trợ tích cực giúp những người trở về sau thời gian chấp hành án phạt tù sớm tái hòa nhập cộng đồng, ổn định cuộc sống và phát triển kinh tế.

Từ năm 2002 đến nay, trên dịa bàn Hương Thủy có 750 người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương. Trong đó, được sự quan tâm, giúp đỡ của chính quyền, các ban ngành, đoàn thể, nhiều người đã có việc làm và đặc biệt nhiều người đang thành đạt, làm chủ, từng bước khẳng định vai trò, vị trí của mình trong xã hội.

Trung tá Dương Chí Hiếu, Phó Trưởng Công an thị xã Hương Thủy cho biết: Hiện nay, Công an thị xã đã xây dựng và đưa vào hoạt động “Câu lạc bộ hoàn lương” tại xã Thủy Thanh. Những việc làm thiết thực như: Định hướng nghề nghiệp; thường xuyên gặp gỡ, động viên tinh thần, chia sẻ những khó khăn trong cuộc sống với người chấp hành xong án phạt tù; phối hợp cùng với UBMTTQ, các đoàn thể tạo điều kiện cho người chấp hành xong án phạt tù được tham gia sinh hoạt trong các tổ chức đoàn thể nơi cư trú.

Thời gian tới, công an thị xã xác định làm tốt việc phối hợp với cấp ủy, chính quyền các địa phương, các ban, ngành đoàn thể nêu cao tinh thần trách nhiệm, coi đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm của ngành, của cơ quan mình. Đồng thời tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tổ chức tốt các biện pháp quản lý, giáo dục, sớm phát hiện và ngăn chặn các biểu hiện có thể dẫn đến việc người tái hòa nhập cộng đồng tái phạm tội.

Bài, ảnh: Hà Tâm - Tuệ Minh

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP