Thể thao Thể thao

08/07/2010 - 14:20

Vượt qua lời nguyền

TTH - World cup 2010 như một cuộc ruợt đuổi giữa 2 nền bóng đá hàng đầu thế giới.

 
Thầy Tabarez của Uruguay  không cứu nỗi bóng đá Nam Mỹ trắng tay
 
Tứ kết là một Copa America mở rộng với sự góp mặt đến 5 đội bóng Nam Mỹ. Vòng bán kết áp đảo thuộc về châu Âu. Với sự góp mặt của cả 2 đội bóng cựu lục địa, lần đầu tiên bóng đá châu Âu vượt qua được lời nguyền không bao giờ lên ngôi vương ở ngoài châu lục. Cũng lần đầu tiên, châu Âu vươn lên dẫn trước Nam Mỹ với tỷ số 10-9. Giải bóng đá lớn nhất hành tinh chuẩn bị chào đón thêm một nhà vua mới, Tây Ban Nha hoặc Hà Lan.
 
Không còn ranh giới rạch ròi giữa lối chơi Nam Mỹ- châu Âu. Braxin hay Uruguay đã vào trận với sự chắc chắn và tư tưởng thực dụng, lấy chiến thắng làm mục tiêu tối thượng. Trong khi Tây Ban Nha lại là đội châu Âu mang đậm nét lối chơi kỹ thuật. Người Đức không còn như xưa mà đã trình diện một phong cách mới, lấy tấn công làm trọng để vùi dập đối phương. Hà Lan lại chiến thắng bằng lối chơi không giống với cơn lốc da cam cách nay 35 năm.
Nam Mỹ đã thi đấu với cố gắng vượt bật và sự khát khao cháy bỏng. Argentina trao số phận điệu tăng gô cho Maradona bởi chỉ một lẽ trong quá khứ vinh quang của họ gắn liền với vị thánh này. Braxin cũng thế, với Dunga, họ quyết tâm đoạt lại ngôi vương bằng mọi giá. Vậy nhưng Nam Mỹ đã vỡ mộng. Họ đã không theo kịp châu Âu về tư duy bóng đá, về sự sắc sảo và biến hóa trong lối chơi để giành chiến thắng. Bóng đá Đức và Hà Lan là những ví dụ. Sự lột xác và sức mạnh bất ngờ của họ khiến Argentina và Braxin phải bàng hoàng, để rồi thua trong “tâm phục, khẩu phục”.
 
Bóng đá là cuộc chơi trí tuệ và châu Âu đã lần đầu tiên vươn lên, vượt qua lời nguyền có từ cách nay 60 năm.

Đình Nam

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP