Giáo dục Khuyến học

06/08/2018 - 12:45

Vượt qua nghịch cảnh để học giỏi

TTH - Yến có dáng cao gầy, đôi mắt đượm buồn và rất kiệm lời. Yến sinh năm 2004, ở xóm nghèo ven biển Cảnh Dương, xã Lộc Vĩnh (Phú Lộc). Lúc lên 5 tuổi, bố mẹ chia tay, em sống với ông bà nội. Tuổi thơ em lớn lên trong nhọc nhằn, phải phụ giúp ông bà đủ việc và tranh thủ đi lượm ve chai, bán bánh tráng dạo ở các quán ăn tại biển Bình An để kiếm sống.

Yến (ngoài bên trái) được Laguna Lăng Cô vinh danh học trò năng động trong hoạt động cộng đồng địa phương

Sống cảnh nghèo khó, nhưng Yến luôn ý thức trong học tập ngay từ những ngày học tiểu học. Không có tiền mua sách bút cũng không dám đi học thêm. Ngoài giờ lên lớp, em tranh thủ mượn sách của bạn bè, thầy cô về tham khảo, học thêm. Với các môn tự nhiên, sau khi học lý thuyết, em áp dụng ngay vào các bài tập để củng cố kiến thức theo từng phần để dễ nhớ và nhớ lâu. Từ lớp 1 đến lớp 8, Yến là học sinh giỏi của Trường tiểu học Bình An và THCS Lộc Vĩnh (Phú Lộc).

Yến kể, học xong tiểu học, ông bà nội không còn khỏe. Kinh tế gia đình thiếu trước hụt sau, Yến định nghỉ học để theo người thân vào Nam kiếm sống và phụ giúp ông bà. May sao năm ấy, chương trình học bổng "Người dẫn đường" ở Công ty TNHH Laguna Lăng Cô ra đời nhằm hỗ trợ học sinh nghèo từ 12 đến 18 tuổi đến trường. Từ đó, hàng năm Yến được trợ  giúp học phí, sách bút, áo quần; đồng thời, còn được hỗ trợ bồi dưỡng thêm ngoại ngữ; động viên tinh thần vượt khó, vượt nghèo để Yến học tập tốt hơn. Được trợ giúp, Yến mạnh dạn tự tin, chăm lo hơn trong học tập.

Vào Trường THCS Lộc Vĩnh, Yến không chỉ học giỏi các môn mà còn năng động trong các phong trào Đoàn, Đội của lớp và trở thành Liên đội phó của trường. Yến đam mê sáng tạo, tự mày mò nghiên cứu làm các dụng cụ học tập, đồ chơi cho trẻ từ các vật liệu phế thải, như các chai nhựa đựng nước làm thành hộp đựng bút viết, lọ hoa nghệ thuật... Năm học qua, Yến nghiên cứu đề tài chế biến sản phẩm trà từ cây mã đề để cai nghiện thuốc lá được thầy, cô Trường THCS Lộc Vĩnh đánh giá cao. Hiện, đề tài đang được Yến chia sẻ với các thầy cô trong trường để năm đến tham gia các hội thi sáng tạo thanh thiếu niên cấp huyện, tỉnh. Yến nói, ở Lộc Vĩnh cây mã đề rất nhiều. Khi gõ Google, em thấy nó có nhiều tính năng điều trị nhiều bệnh hiểm nghèo; trong đó giúp cai thuốc lá hiệu quả. Thế là, em đã nghĩ đến việc trồng mã đề làm trà, chiết xuất xịt miệng giúp cai thuốc lá.

Thầy Trần Hải Sâm, Hiệu trưởng Trường THCS Lộc Vĩnh chia sẻ: “Yến là học sinh có hoàn cảnh đặc biệt, thông minh học giỏi, được bạn bè, thầy cô yêu thương. Ngoài động viên về tinh thần, những khoản đóng góp của Yến đều được trường miễn giảm. Khi có tổ chức từ thiện trong và ngoài địa phương đến trường hỗ trợ, giúp đỡ đều đưa Yến vào danh sách ưu tiên".

Khi hỏi sau này em theo học ngành gì, Yến ngậm ngùi: "Em mơ ước được làm cô giáo, hoặc theo ngành y".

Qua chia sẻ, tôi thấy được khát vọng, nghị lực trong Yến.  Tôi tin bên em có nhiều tấm lòng tốt để giúp em đủ nghị lực vượt qua khó khăn và chạm đến giấc mơ của mình.

Minh Văn

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP