08/07/2015 - 10:33

Washington Post: Ông Obama cần Việt Nam!

TTH.VN - Theo tờ Washington Post, Tổng thống Barack Obama đang rất cần Việt Nam để củng cố vị thế tại châu Á – Thái Bình Dương.
 
 

>> Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng & Tổng thống Barack Obama: Thắt chặt mối quan hệ vượt qua sự khác biệt

Tổng thống Mỹ Barack Obama chào đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Phòng Bầu dục.

20 năm sau khi Việt – Mỹ bình thường hóa quan hệ, vào ngày 8/7 tới, Tổng Bí thư Đảng Cộng Sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng sẽ có hội đàm với Tổng thống Mỹ Barack Obama tại Nhà Trắng. Đây là một mốc son lớn trong mối quan hệ giữa hai nước.

Theo các quan chức Mỹ, Tổng thống Mỹ Barack Obama đang rất quan tâm đến nỗ lực của Việt Nam và Mỹ nhằm thắt chặt hơn nữa mối quan hệ kinh tế và quân sự song phương. Việc ông Obama đón tiếp Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Phòng Bầu Dục cũng là một dấu hiệu chứng minh lập luận đó.

Tờ Washington Post dẫn lời một quan chức Mỹ cho hay, việc có được sự ủng hộ của ông Nguyễn Phú Trọng trong Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và các sáng kiến khác của Mỹ đóng vai trò quan trọng đối với Washington.

Washington muốn có sự ủng hộ của các nước trong khu vực khi quyền lợi, vị thế của Mỹ ở châu Á đang bị đe dọa.

Theo Washington Post, việc ông Obama nỗ lực tăng cường quan hệ với Việt Nam là một phần trong chiến lược lớn hơn của chính quyền Mỹ để chuyển các trọng tâm ngoại giao từ các điểm truyền thống ở Trung Đông và châu Âu sang châu Á.

Hồi tháng trước, chiến lược này đã được thúc đẩy đáng kể khi Tổng thống Barack Obama ký ban hành luật Xúc tiến Thương mại (TPA), có hiệu lực tới năm 2021, cho phép Tổng thống Obama và cả tổng thống kế nhiệm toàn quyền đàm phán các thỏa thuận thương mại với các đối tác bên ngoài.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đặt vòng hoa trước Nhà tưởng niệm Tổng thống Hoa Kỳ Thomas Jefferson.

Đây là một thắng lợi lớn của chính quyền Tổng thống Obama trong việc thúc đẩy hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) với 11 quốc gia khác, trong đó có Việt Nam.

Về vấn đề an ninh khu vực, chuyên gia Ernest Z Bower, một nhà phân tích cấp cao về Đông Nam Á tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế tại Washington nhận định, Mỹ và Việt Nam cùng có quan điểm rằng không thể cho phép Trung Quốc xâm phạm luật pháp quốc tế và dùng sức mạnh kinh tế và quân sự để tự xác định chủ quyền.

BBC dẫn nhận định của Tiến sỹ Jonathan London, thuộc Khoa Nghiên cứu châu Á và Quốc tế, Đại học Thành thị Hong Kong cho rằng, chuyến đi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sang Mỹ là một sự kiện quan trọng trong quan hệ Việt - Mỹ, không chỉ về mặt biểu tượng và còn về ý nghĩa chiến lược. Theo ông, Việt – Mỹ đang càng gần nhau hơn trên nhiều lĩnh vực từ thương mại và đầu tư cho đến an ninh khu vực.

Theo ông, những quyền lợi ngắn hạn, trung hạn, và dài hạn của hai nhà nước đang ngày càng tương đồng chưa từng thấy.

Chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được mong đợi sẽ kích thích quá trình mở rộng và làm gắn bó hơn nữa các mối quan hệ hiện có giữa hai nước, cũng như tạo điều kiện cho nhiều sáng kiến hợp tác Việt – Mỹ mới ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ The Washington Post, nhật báo lớn nhất và là lâu đời nhất tại Washington D.C, Mỹ. Bên cạnh những tờ báo lớn khác như The New York Times, The Wall Street Journal và Los Angeles Times, The Washington Post thường đăng tải các phóng sự về Nhà Trắng, Quốc hội và những khía cạnh khác của chính phủ Mỹ.

Theo infonet.vn

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP