Thế giới Thế giới

03/10/2016 - 05:59

WB: Bất bình đẳng đe dọa nỗ lực xóa bỏ nghèo đói cùng cực

TTH.VN - Nghèo đói cùng cực giảm đều đặn trên toàn thế giới, nhưng nỗ lực xóa bỏ vấn đề này vào năm 2030 có thể bị cản trở bởi sự bất bình đẳng của các lợi ích tăng trưởng kinh tế, Ngân hàng Thế giới (WB) cho biết trong một báo cáo hôm 2/10.

41% người dân ở vùng châu Phi cận Sahara lâm vào cảnh đói nghèo cùng cực. Ảnh: AFP

Báo cáo nhấn mạnh, sức tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ ở Trung Quốc, Ấn Độ và Indonesia góp phần làm giảm đáng kể tình trạng đói nghèo toàn cầu. Có thể thấy rằng, có 767 triệu người đang sống dưới ngưỡng nghèo đói toàn cầu là 1,90 USD/ngày trong năm 2013, chiếm 10,7% dân số thế giới so với 12,4% trong năm trước đó.

Tuy nhiên, tình trạng đói nghèo cùng cực vẫn tập trung lớn nhất ở vùng châu Phi cận Sahara, với 41% những người bị sa lầy trong nghèo đói cùng cực, nhiều người trong số họ sống ở khu vực nông thôn và ít được tiếp cận với giáo dục.

Tại Nam Á, con số này là 15,1%; Mỹ Latin và Caribe là 5,4%; Đông Á và Thái Bình Dương là 3,5%.

Báo cáo của WB cũng cảnh báo rằng, lợi nhuận kinh tế trong tương lai sẽ khó khăn hơn nhiều để đạt được, một phần là do sự tăng trưởng bất ngờ chậm chạp của nền kinh tế toàn cầu và nghèo đói cùng cực đang trở nên nghiêm trọng bởi các cuộc xung đột ở Trung Đông và châu Phi.

Lê Thảo (Lược dịch từ AFP & Global Headlines)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP