Thế giới Thế giới

29/06/2016 - 14:53

WB cảnh báo vấn đề già hóa dân số lao động ở Thái Lan

TTH.VN - Dân số lao động của Thái Lan sẽ giảm 11% từ nay đến năm 2040, từ 49 triệu người xuống còn 40 triệu người, Ngân hàng Thế giới (WB) cho biết trong một cuộc họp báo hôm 28/6.

Ông Ulrich Zachau, Giám đốc Ngân hàng Thế giới khu vực Đông Nam Á (trái) trong cuộc họp báo ngày 28/6. Ảnh: The Nation

Nền kinh tế của Thái Lan sẽ tiếp tục phát triển và tốc độ phát triển có thể tăng lên, nếu nước này có cách giải quyết những thách thức trong tương lai, nhất là vấn đề già hóa dân số lao động đang diễn ra nhanh chóng, theo WB.

Cách đây 6 tháng, WB dự báo kinh tế Thái Lan tăng trưởng từ mức 2,2% lên 2,5%. Đây được xem là mức tăng trưởng chậm nhất trong khu vực Đông Nam Á. Bên cạnh đó, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này cũng được dự đoán tăng trưởng bình quân 6,3%.

Trong một báo cáo khác, Bộ Tài chính Thái Lan dự báo nền kinh tế quốc gia sẽ tăng trưởng 3,3% trong năm nay, tuy nhiên mức tăng trưởng này chỉ được WB dự đoán 3,1%.

Con đường phát triển trong tương lai sẽ gặp nhiều khó khăn với thực tế cho thấy dân số lao động của Thái Lan sẽ giảm 11% từ nay đến năm 2040, từ 49 triệu người xuống còn 40 triệu người, WB cảnh báo.

Ông Ulrich Zachau, Giám đốc WB khu vực Đông Nam Á nhấn mạnh sự cần thiết của 3 cuộc cải cách quan trọng nhằm vào giáo dục để đạt năng suất lao động cao hơn, tự do hóa hơn nữa trong lĩnh vực dịch vụ để duy trì sự cởi mở của nền kinh tế, cũng như sắp xếp tài chính để đối phó với các chi phí liên quan đến vấn đề lão hóa đang ngày càng gia tăng.

"Thái Lan sẽ tăng trưởng nhanh hơn, thậm chí tốc độ tăng trưởng có thể được đẩy nhanh theo thời gian, nếu tất cả những vấn đề này được giải quyết", ông Zachau nói trong một cuộc họp báo ngày 28/6.

Thêm vào đó, Giám đốc WB khu vực Đông Nam Á cũng khuyến khích Vương quốc Thái Lan tập trung những nỗ lực đầu tiên vào công tác giáo dục các học sinh ở cấp tiểu học và trung học, bởi chúng sẽ gia nhập vào lực lượng lao động trong 10-15 năm tới.

Thanh Ngân (Lược dịch từ The Nation & ANN)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP