Thế giới Thế giới

22/01/2018 - 06:38

WB ký khoản vay trị giá 300 triệu USD giúp Nepal tái thiết

TTH.VN - Ngân hàng thế giới (WB) ngày 21/1 chấp thuận khoản vay trị giá 300 triệu USD cho Nepal, trong bối cảnh quốc gia nghèo khó này đang nỗ lực gây quỹ để tái thiết, gần 3 năm sau khi một trận động đất cướp đi mạng sống của hàng ngàn người và san phẳng nhiều ngôi nhà.

Một người đàn ông đi qua đống đổ nát của các ngôi nhà bị hư hại do trận động đất ở Bhaktapur, gần thủ đô Kathmandu, Nepal. Ảnh: AFP

Gần 9.000 người thiệt mạng khi trận động đất mạnh 7,8 độ richter bất ngờ xảy ra hồi tháng 4/2015, phá hủy hơn nửa triệu ngôi nhà.

Ngân hàng Thế giới cho hay, chỉ 1/10 trong số những ngôi nhà này được xây dựng lại và Nepal đang phải đối mặt với sự thiếu hụt 1,2 tỷ USD trong ngân sách tái thiết.

Ông Kamran Akbar, chuyên gia quản lý rủi ro thảm hoạ tại nhà cho vay tài chính toàn cầu nhận định: "Khoảng trống này đã thu hẹp. Chúng tôi hiểu rằng, vẫn còn một yêu cầu nhưng cũng có những tổ chức khác đang hỗ trợ Nepal”.

Nepal trước đó ước tính ngân sách để phục hồi từ trận động đất ở mức 6,7 tỷ USD, tuy nhiên chi phí đã gia tăng nhanh chóng. Chính phủ nước này đang phải đối mặt với những chỉ trích mạnh mẽ về tốc độ tái thiết chậm.

Lê Thảo (Lược dịch từ AFP)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP