Thế giới Thế giới

12/04/2018 - 21:00

WB tăng triển vọng tăng trưởng GDP khu vực Đông Á năm 2018

TTH.VN - Ngân hàng Thế giới (WB) đã tăng dự báo tăng trưởng cho khu vực Đông Á - Thái Bình Dương năm 2018. Tuy nhiên, tổ chức này cũng cảnh báo rằng, cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung có thể sẽ làm tổn hại đến sức tăng trưởng ở các quốc gia nằm trong chuỗi cung ứng hàng hóa của Trung Quốc.

Một công nhân đánh bóng ống thép tại một nhà máy thép ở tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc. Ảnh REUTERS / Stringer

Trong một báo cáo vừa công bố hôm nay (12/4), WB cho biết khu vực Đông Á và Thái Bình Dương (EAP) đang phát triển, bao gồm cả Trung Quốc, được kỳ vọng sẽ tăng trưởng 6,3% trong năm 2018, cao hơn 0,1% từ mức 6,2% như dự báo hồi tháng 10 năm ngoái.

Tuy nhiên, mức dự báo này vẫn thấp hơn mức tăng trưởng 6,6% của năm ngoái, phản ánh sự suy giảm của Trung Quốc do nước này đang tiếp tục tái cân bằng nền kinh tế, với chính sách tập trung nhiều hơn vào việc mở rộng tín dụng chậm và cải thiện chất lượng tăng trưởng.

Sudhir Shetty, chuyên gia kinh tế hàng đầu của Ngân hàng Thế giới tại khu vực, cho biết dự báo này không tính đến nguy cơ xảy ra cuộc chiến thương mại giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới là Trung Quốc và Mỹ, mặc dù ông không cho rằng nó có nguy cơ cao.

Một số quan chức và các nhà phân tích của Mỹ tin rằng, tranh chấp cuối cùng có thể được giải quyết thông qua đối thoại, mặc dù phía Trung Quốc khẳng định đến hôm nay vẫn không có cuộc đàm phán chính thức nào diễn ra.

Song song đó, Ngân hàng Thế giới cũng đề nghị đẩy mạnh thương mại khu vực thông qua các cơ chế như Cộng đồng Kinh tế ASEAN, Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương ( CPTPP) và Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực do Trung Quốc dẫn đầu để khu vực này có thể cố gắng chống lại mối đe dọa chiến tranh thương mại.

Tố Quyên (Lược dịch từ Reuters)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP