Thế giới Thế giới

08/07/2018 - 14:10

WB: Tốc độ tăng trưởng kinh tế khu vực Đông Á Thái Bình Dương giảm nhẹ

TTH.VN - Trong bối cảnh hạn chế về năng lực phát triển và áp lực giá tăng cao sẽ khiến chính sách tiền tệ của khu vực phải thắt chặt, từ đó dẫn đến nhiều khó khăn trong tương lai.

 Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc được dự đoán sẽ giảm xuống còn 6,3% vào năm 2019. Ảnh: World Banks Group

Theo triển vọng kinh tế toàn cầu của Ngân hàng thế giới (WB), dự kiến tốc độ tăng trưởng kinh tế ở khu vực Đông Á Thái Bình Dương sẽ giảm nhẹ từ mức 6,3% vào năm 2018 xuống còn 6,1% vào năm 2019, phản ánh sự chững lại trong nền kinh tế Trung Quốc đã phần nào ảnh hưởng đến đà phát triển chung của khu vực.

Cụ thể, tăng trưởng kinh tế Trung Quốc được dự đoán sẽ giảm xuống còn 6,3% vào năm 2019, thấp hơn so với mức 6,5% của năm 2018 khi các chính sách hỗ trợ giảm xuống, kéo theo hiện trạng các chính sách tài khóa trở nên ít hấp dẫn hơn.

Xét về tổng thể, tốc độ phát triển kinh tế của khu vực cũng không có nhiều sự thay đổi đáng kế, nhất là khi chỉ số phát triển được dự đoán sẽ ở mức 5,3% vào năm 2019, thấp hơn 0,1% so với cùng kỳ năm 2018. Tình trạng này xảy ra khi sự phục hồi kinh tế của vùng bắt đầu chu kỳ đáo hạn. Về từng quốc gia, nền kinh tế Indonesia có thể sẽ chứng kiến mức tăng từ 5,2% lên thành 5,3% vào năm tới, trong khi  kinh tế Thái Lan sẽ giảm từ 4,1% vào năm 2018 xuống còn 3,8% trong năm 2019.

Theo nhận định của các chuyên gia, Indonesia và Thai Lan là hai trong số các nền kinh tế xuất khẩu hàng hóa chủ lực của khu vực. Song trong bối cảnh hạn chế về năng lực phát triển và áp lực giá tăng cao sẽ khiến chính sách tiền tệ của hai nước nói riêng và cả khu vực nói chung phải thắt chặt, từ đó dẫn đến nhiều khó khăn trong tương lai.

Đan Lê (Lược dịch từ Devdiscourse)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP