Thế giới Thế giới

29/06/2018 - 22:06

WB: Tương lai Nam Á bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu

TTH - Trong tuyên bố mới nhất, Ngân hàng thế giới (WB) cho biết, những tác động của biến đổi khí hậu như thay đổi trong nhiệt độ và lượng mưa có thể ảnh hưởng đến đời sống của một nửa dân số Nam Á trong thập kỷ tới.

Biến đổi khí hậu sẽ ảnh hưởng lớn đến khu vực Nam Á. Ảnh: Latest Stories

Cũng theo WB, biến đổi khí hậu không chỉ ảnh hưởng đến xã hội mà còn trực tiếp làm giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế của khu vực này.

Là một trong số những khu vực nghèo nhất trên thế giới, dự đoán đến năm 2050, ước tính sẽ có hơn 800 triệu người dân Nam Á phải sống trong những “điểm nóng” về biến đổi khí hậu. Trong đó có thể Ấn Độ sẽ là quốc gia hứng chịu 2/3 những thay đổi trong tương lai. Cụ thể, đối với các “điểm nóng” trung bình, dự kiến chỉ số chi tiêu tiêu dùng sẽ giảm từ 4-8%, cùng lúc con số biểu thị ở những “điểm nóng” nghiêm trọng sẽ đạt đến 8%.

Từ những thay đổi trong tự nhiên, có thể 2,8% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Ấn Độ sẽ bị ảnh hưởng, đồng thời cứ mỗi 2 người sẽ có 1 người bị giảm chất lượng sống. Trong cùng khu vực, WB cũng cảnh báo Bangladesh và Srilanka phải đề cao cảnh giác khi thu nhập bình quân đầu người ở hai quốc gia này sẽ chứng kiến mức giảm tương ứng 14,4% và 10%.

Nhận thấy được mức độ nghiêm trọng của vấn đề, WB khẳng định giới chức các nước cần nhanh chóng triển khai hành động, trong đó tập trung tăng cường trình độ học vấn của người dân, phòng chống khủng hoảng nước và tiến đến phát triển phi nông nghiệp để làm giảm tối đa ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đến đời sống người dân nói riêng và nền kinh tế quốc gia nói chung.

Hạnh Nhi

(Lược dịch từ Devdiscourse)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP