06/10/2016 - 14:35

WB: Việt Nam hoàn toàn có thể tăng trưởng trên 6%

WB dự báo kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng 6% năm nay và 6,3% năm 2017, thậm chí Việt Nam hoàn toàn có dư địa để tăng trưởng cao hơn mức dự báo này.

“Trong khi tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm lại, Việt Nam vẫn chứng tỏ khả năng chống chịu của mình. Dự báo kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng 6% năm nay và 6,3% năm 2017. Tuy nhiên, Việt Nam hoàn toàn có dư địa để tăng trưởng cao hơn mức dự báo này”. Đây là nhận định được Ngân hàng Thế giới (WB) đưa ra tại họp báo công bố Báo cáo cập nhật kinh tế Đông Á-Thái Bình Dương tổ chức ngày 5/10.

Họp báo công bố Báo cáo cập nhật kinh tế khu vực Đông Á- Thái Bình Dương

Báo cáo của WB nhận định, viễn cảnh tăng trưởng các nước đang phát triển khu vực Đông Á – Thái Bình Dương vẫn tích cực mặc dù tăng trưởng toàn cầu suy giảm nhưng được bù lại bởi tiêu dùng và đầu tư trong nước tăng mạnh.

Dự kiến các nước trong khu vực duy trì tăng trưởng ổn định ở mức 4,8% trong năm nay; 5,0% năm 2017 và 5,1% năm 2018; còn các nước đang phát triển trong khu vực sẽ đạt mức tăng trưởng 5,8% năm nay và 5,7% giai đoạn 2017-2018. Báo cáo khuyến nghị các nước tập trung giải quyết các tồn tại nhằm giảm duy trì tăng trưởng bền vững và hòa nhập trong trung hạn. Ví dụ: giảm yếu kém hạ tầng, giảm tình trạng suy dinh dưỡng và thúc đẩy hòa nhập tài chính…

Tại Việt Nam, mức dự báo tăng trưởng 6% giảm 0,2 điểm phần trăm so với dự báo vào tháng 6 năm nay. Tuy nhiên, Ngân hàng Thế giới đánh giá, trong khi tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm lại Việt Nam vẫn chứng tỏ khả năng chống chịu của mình. Trong 3 quí của năm nay, tăng trưởng kinh tế giảm nhẹ do nông nghiệp bị hạn hán nặng nề và tăng trưởng công nghiệp sụt giảm. Nhưng ổn định kinh tế vĩ mô vẫn được duy trì và sức ép lạm phát không đáng kể.

Ông Sebastian Eckardt, Chuyên gia Kinh tế trưởng, Ngân hàng Thế giới cho biết: "Chúng tôi dự báo tăng trưởng 6% từ báo cáo điểm hình kinh tế vĩ mô tháng 7 năm nay. Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu suy giảm, trong nước thì sản xuất nông nghiệp gặp khó, giá nguyên vật liệu tăng cao, Việt Nam vẫn duy trì hiệu quả tăng trưởng tốt. Chúng tôi dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam có thể đạt 6% hoặc cao hơn một chút vào cuối năm nay. Đây là một mức rất tốt trong bối cảnh hiện nay. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng việc duy trì chất lượng tăng trưởng mới quan trọng thay vì chú trọng vào chỉ tiêu tăng trưởng mà sử dụng các biện pháp kích thích thiếu tính bền vững."

Liên quan đến việc tăng trưởng tín dụng nhằm kích thích khu vực sản xuất kinh doanh qua đó thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, chuyên gia ngân hàng Thế giới cảnh báo một số rủi ro Việt Nam có thể gặp phải.

Ông Alwaleed Alatabani, Trưởng nhóm Tài chính của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam cho rằng, tăng trưởng tín dụng đã lên tới 18% so với cùng kỳ năm ngoái, gấp 3 lần so với tốc độ tăng GDP danh nghĩa. Để giải quyết những quan ngại gia tăng về tác động của tình trạng tăng trưởng nóng tín dụng và chất lượng khoản vay, Ngân hàng Nhà nước đã áp dụng các biện pháp quản lý chặt chẽ hơn với kỳ vọng giảm nhẹ các rủi ro hệ thống.

Tuy nhiên, ông Alwaleed Alatabani, cho rằng, bài học từ tăng trưởng tín dụng liên quan tới bong bong tài sản những năm trước đây đòi hỏi Việt Nam cần có những biện pháp hiệu quả hơn nhằm kiểm soát vấn đề này.

Đại diện Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam cũng đề cập một số thách thức của nền kinh tế Việt Nam, trong đó, có vấn đề mất cân đối tài khóa. Theo đó, thâm hụt tài khóa, kể cả các khoản ngoài ngân sách chiếm 6% GDP trong năm 2015 và làm cho nợ công tăng lên 62,2% GDP, tăng gần 11 điểm phần trăm so với năm 2010 và tiến gần tới mức trần 65%. Tuy nhiên, viễn cảnh trong trung hạn của Việt Nam vẫn ở mức tích cực. Thâm hụt tài khóa cao trong năm nay nhưng sau đó có thể giảm nhờ các kế hoạch thắt chặt tài khóa./.

Cẩm Tú/VOV-Trung tâm Tin

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP