16/09/2018 - 07:39

WEF ASEAN 2018: ASEAN cần tiếp tục cởi mở với tự do thương mại

TTH - Theo tin từ Straitstimes ngày 13/9, tại Hội nghị Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN năm 2018 (WEF ASEAN 2018) đang diễn ra tại Hà Nội, nhiều nhà lãnh đạo ASEAN nhấn mạnh rằng, sự cởi mở với thương mại tự do phải là một ưu tiên và là chiến lược quan trọng cho tăng trưởng kinh tế của các nước trong khu vực.

Các nhà lãnh đạo tại WEF ASEAN 2018. Ảnh: AFP

Thông điệp trên được đưa ra trong bối cảnh các nước đang đối mặt với tác động của công nghệ lên việc làm và sự gia tăng của chủ nghĩa bảo hộ trên toàn cầu.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cho rằng, hội nhập kinh tế hơn nữa trong ASEAN là một yếu tố quan trọng cho cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, "vì nó xây dựng mạng lưới, tạo ra sự hợp tác mới và duy trì kết nối".

Các thành viên ASEAN đang hướng tới một kế hoạch chi tiết về kinh tế cho phép các doanh nghiệp hoạt động dễ dàng hơn và hiệu quả hơn trong khu vực. Theo Thủ tướng Singapore, doanh nghiệp đóng một vai trò quan trọng, ví như khu vực tư nhân – nhất là các doanh nghiệp vừa và nhỏ - là xương sống của các nền kinh tế ASEAN.

Các nước ASEAN cũng đang làm việc với các đối tác cùng chí hướng để tăng cường hệ thống thương mại mở và đa phương dựa trên quy tắc.

Đồng quan điểm, Phó Thủ tướng Trung Quốc Hồ Xuân Hoa nhấn mạnh rằng các nước phải dứt khoát từ chối chủ nghĩa bảo hộ thương mại. "Chủ nghĩa bảo hộ và các biện pháp đơn phương đang làm suy yếu nghiêm trọng chế độ kinh doanh đa phương dựa trên quy tắc, đặt ra mối nguy hiểm nghiêm trọng nhất đối với nền kinh tế thế giới".

TỐ QUYÊN

(Lược dịch từ Straitstimes)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP